Khi mới được lên chức làm một người cha một người mẹ, hầu hết các bạn trẻ đều rất lúng túng, vụng về với việc mặc quần áo cho bé yêu nhà mình. Khi mới chào đời, cơ thể bé còn rất non nớt nên khi chúng ta mặc quần áo cho chúng rất khó khăn hoặc vừa mặc cho bé vừa sợ rằng mình sẽ làm bé đau. Nhưng rồi các mẹ cũng sẽ quen dần và sẽ làm một cách thuần thục.

loading...

Dưới đây sẽ là một số lưu ý cho mẹ khi mặc quần áo cho bé sơ sinh làm sao cho khéo léo nhất:

– Hãy thao tác thật nhanh chóng và gọn gàng để bé không cảm thấy khó chịu và quấy khóc.

– Vì đầu của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu nên các mẹ phải thật cẩn thận khi nâng đỡ đầu con trong quá trình thay áo nhé.

– Các mẹ nhớ kéo căng cổ áo khi đưa áo chui qua đầu con để không bị chạm vào mặt bé. Mẹ hãy đỡ cổ bé bằng 1 tay và lột chiếc áo qua đầu bé. Việc làm này nghe có vẻ phức tạp và hơi sợ nhưng khi đã thuần thục thì mẹ chỉ cần thao tác trong vòng 2 giây là xong rồi.

– Cởi áo ở vùng cánh tay bạn cũng thực hiện tương tự như vậy. Giữ lỗ xỏ cánh tay áo càng rộng càng tốt, sau đó kéo tay áo lên và luồn tay của bé qua đó rồi kéo xuống. Tay còn lại cũng làm tương tự như vậy.

– Mẹ nên nhớ phải luôn thay đồ cho bé trên một mặt phẳng không trơn trượt vì như vậy sẽ không làm bé té ngã mà bạn cũng rảnh tay hơn để thao tác những việc khác.

– Thông thường thì các bé sẽ khóc khi bị mẹ cởi đồ vì bé rất ghét cảm giác bị lột trần nhưng các mẹ đừng lo, hãy thao tác thật nhanh và sau khi mặc quần áo vào bé sẽ cảm thấy thoải mái ngay thôi.

[tabs_head][tab_title]Và sau đây sẽ là 4 lỗi thường gặp và các mẹ nên tránh khi mặc quần áo cho bé:[/tab_title][/tabs_head]

1. Mặc quá nhiều quần áo

Nhiều mẹ vì cứ nghĩ bé mới sinh ra nên thân nhiệt sẽ kém dễ bị lạnh nên mặc cho bé rất nhiều quần áo. Điều này thật là không tốt đối với bé, làm cho bé cảm thấy khó chịu và việc hô hấp cũng trở nên khó khăn.

Để bé không bị lạnh, mẹ có thể dùng điều hòa hoặc lò sưởi để tăng nhiệt độ phòng ở mức phù hợp để bé cảm thấy thoải mái nhất.

2. Mặc quần quần áo sặc sỡ

Trẻ con mặc quần áo sặc sỡ quả thật trông rất đáng yêu nhưng đằng sau vẻ dễ thương đó lại tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường. Vì những bộ quần áo có màu sắc quá sặc sỡ thì thuốc nhuộm từ vải có thể sẽ khiến trẻ bị kích ứng da, viêm da và nhiều vấn đề khác do da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm.

Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ không nên cho bé mặc những bộ quần áo quá nhiều màu sắc, hãy chọn những bộ có màu đơn giản nhưng chất liệu thoáng là được.

3. Thường xuyên mặc đồ rời

Các bé rất hay tè dầm và để thuận tiện cho việc thay, nhiều mẹ thường xuyên cho con mặc những bộ áo rời quần. Như vậy bụng của trẻ rất hay bị lạnh, rốn của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lẽ đây là bộ phận cần được giữ ấm và có sự chăm sóc đặc biệt.

Vì vậy lời khuyên cho mẹ là hãy cho bé mặc những bộ đồ cả người, hay còn gọi là bộ đồ body.

4. Để băng phiến trong tủ quần áo của con

Để tránh côn trùng có trong tủ quần áo của con rất nhiều mẹ đã đặt băng phiến vào tủ quần áo của bé. Băng phiến có công dụng là xua đuổi côn trùng,  đảm bảo quần áo được sạch sẽ, an toàn khi mặc. Nhưng trên thị trường hiện nay rất nhiều băng phiến có chứa naphthalene và naphthol dẫn xuất.
Chất này ảnh hưởng tới quá trình oxi hóa khử hồng cầu, phá hủy màng tế bào và gây ra bệnh thiếu máu cấp tính. Hiện tượng này phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh, trong những trường hợp nghiêm trọng, bé sẽ bị tình trạng thiếu máu và vàng da sinh lý kéo dài.

Với những chú ý đơn giản và dễ thực hiện, thì các mẹ sẽ vơi bớt đi phần nào sự khó khăn hay những trăn trở khi mặc đồ cho con và các mẹ các mẹ có thể tự tin mặc quần áo cho bé và hãy bảo quản quần áo làm sao đảm bảo một sức khỏe thực sự tốt cho con yêu nhà mình

loading...