Vitamin d rất quan trọng đối với cơ thể của con người và cách hấp thu tốt nhất là mỗi sáng tắm nắng từ 20 - 30 phút. Đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh thì việc làm đó rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào gia đình bạn cũng nhớ đến việc này, và hậu quả là thiếu vitamin d trẻ sơ sinh trầm trọng mà chỉ khi đến bác sĩ khám thì mới nhận ra. Vậy làm sao không cần đến bác sĩ vẫn biết con của bạn đang bị thiếu vitamin d? Hay ngoài thuốc thì cần làm gì để bổ sung lượng vitamin d đủ cho cơ thể của trẻ? Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời bạn nhé!

loading...

Những biểu hiện ở trẻ thiếu vitamin d

Những dấu hiệu chứng tỏ thiếu vitamin d trẻ sơ sinh 1

Vitamin d giúp cung cấp canxi và phot pho cho cơ thể mà canxi thì giúp răng và xương cứng rắn hơn. Nhưng khi thiếu vitamin d thì trẻ lại có những biểu hiện bên trong và bên ngoài.

Những biểu hiện bên trong là sự trao đổi giữa canxi và phot pho bị rối loạn, xương bị biến dạng (ví dụ như: xương chân hoặc xương tay bị cong,…). Biểu hiện bên ngoài được thấy rõ nhất đó là trẻ bị suy dinh dưỡng nặng dẫn tới bệnh còi xương.

Những nguyên nhân gây ra thiếu vitamin d trẻ sơ sinh

– Khi trẻ mới sinh ra, mọi người trong gia đình quên cho trẻ đi tắm nắng vào mỗi buổi sáng sớm.

– Nguồn dinh dưỡng cung cấp cho trẻ không có vitamin d.

– Vừa sinh ra trẻ đã mắc một số bệnh như gan, thận,…. và phải sử dụng thuốc liên tục. Nguyên nhân chính là những loại thuốc đó làm cản trở sự hấp thụ vitamin d của trẻ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin d trẻ sơ sinh.

Những sản phẩm có chứa vitamin d

Những dấu hiệu chứng tỏ thiếu vitamin d trẻ sơ sinh 3

Khi đã phát hiện trẻ bị thiếu vitamin d rồi thì gia đình nên bổ sung lượng vitamin d cho trẻ bằng một trong 2 cách sau:

– Mỗi buổi sáng vào khoảng thời gian từ 6h30 – 7h30 ẵm trẻ ra nơi thoáng mát có ánh nắng mặt trời chiếu vào cơ thể của trẻ để trẻ hấp thu lượng vitamin d có sẵn trong tự nhiên.

Mỗi lần tắm nắng chỉ khoảng 10 – 30 phút là được. Khi tắm nắng được 7 – 8 ngày thì nên cho da trẻ nghỉ ngơi một thời gian khoảng 4 – 5 ngày (tức sau 7 – 8 ngày thì không nên tắm nắng trẻ nữa, sau 4 – 5 ngày thì lại tiếp tục tắm nắng cho trẻ 7 – 8 ngày; các bạn nhớ nhé!).

– Cho trẻ ăn những sản phẩm có chứa vitamin d: cá hồi, cá ngừ, bơ, phô mai, sữa, trứng,….

Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ cung cấp đầy đủ lượng vitamin d cần thiết mỗi ngày để tình trạng thiếu vitamin d trẻ sơ sinh sẽ không còn nữa. Chúc bạn ngày mới vui vẻ.

loading...