Những điều cần biết khi đặt tên cho con theo ngũ hành

Đặt tên con theo ngũ hành là gì?

Những điều cần biết khi đặt tên cho con theo ngũ hành 1

Hiện nay vận dụng ngũ hành trong việc đặt tên cho con rất được nhiều người chú ý. Vậy ngũ hành là gì? Ngũ hành còn được gọi là thuyết âm dương ngũ hành; ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc. Bao gồm Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ hợp lạ tạo thành một vòng quay trong vũ trụ.

  • Kim là kim loại, khoáng sản.
  • Mộc là cây cối
  • Thủy: là nước
  • Hỏa là lửa
  • Thổ là đất.

Đặt tên cho con theo ngũ hành chính là vận dụng sự tương sinh, tương khắc trong 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ vào việc chọn các tên gọi sao cho hợp với vận mệnh của mỗi người.

Các yếu tố khi đặt tên con theo ngũ hành:

Những điều cần biết khi đặt tên cho con theo ngũ hành 2

Đặt tên con theo ngũ hành có nguồn góc từ Nho giáo thường  họ đặt tên con theo ngũ hành là dựa vào yếu tố truyền thống của gia đình, dòng họ.

Ngày nay cũng vậy, áp dụng ngũ hành vào đặt tên con thường gặp ở những gia đình còn giữ lại truyền thống này. Vì họ tin vào vận mệnh của con người cũng ảnh hưởng bởi cái tên của người đó.

Có những người ngoài việc muốn cho con mình một cái tên đẹp thì còn muốn cho bé một cái tên hợp với vận mệnh. Mang một ý nghĩa hi vọng, mong muốn cho sau này sẽ có được một cuộc sống hạnh phúc, an lành, một sự nghiệp rực rỡ.

Thường khi áp dụng ngũ hành trong đặt tên thì cái tên phải có 3 phần: họ, tên đệm, và tên. Ba phần đó là đại diện cho tương hợp của 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân.

  • Thiên là họ mang ý nghĩa là gốc rễ truyền thống kế thừa từ dòng họ. Việt Nam thường đặt tên con theo họ cha, nghĩa là dòng hộ nội.
  • Địa là tên đệm với vai trò là hỗ trợ cho vận mệnh. Có những gia đình thường chọ chữ đệm theo truyền thống gia đình tức chữ đệm đó dùng qua nhiều đời.
  • Nhân là tên chính, cái tên này mang cả vân mệnh của người đó. Ngoài thừa hưởng Thiên – Địa từ dòng họ thì đây chính là vận mệnh riêng theo mỗi người đến suốt cuộc đời.

Thường khi chọn đặt tên con theo ngũ hành các ông bố bà mẹ đều chọn rất kĩ và tìm người có hiểu biết về thuyết âm dương ngũ hành để cho mình một cái tên hợp với vận mệnh của bé.