Nhận biết lúc nào trẻ buồn ngủ như trẻ khóc, dụi mắt và thật sự khi đã buồn ngủ ngáp là những dấu hiệu của trẻ sơ sinh. Những trẻ quá mệt có thể sẽ gặp khó khăn để ngủ, vì thế để biết được lúc nào là thời điểm thích hợp cho giấc ngủ của trẻ hãy chú ý những dấu hiệu ở trên. Những trẻ lớn hơn khi buồn ngủ có thể vụng về, khó ngủ hoặc tăng hoạt động.

Để giấc ngủ của trẻ được sâu hơn nên cho trẻ bú, giải lao và đi ngủ

Những điều mẹ nên và không nên làm đối với giấc ngủ của trẻ 1

Sau khi được bú no bé thường hay ngủ. Một cách tốt để gắn kết bạn và bé là cho trẻ bú để ru trẻ ngủ, nhưng theo thời gian, bé chỉ chịu ngủ sau khi bú vì có thể quen với điều đó. Thế nên, bạn nên để thời gian giải lao như kể một câu chuyện, thay tã rồi cho bé ngủ.

Kéo dài thời gian giấc ngủ của trẻ

Những điều mẹ nên và không nên làm đối với giấc ngủ của trẻ

Các mẹ hãy đảm bảo giải đáp những câu hỏi đại loại như trẻ có ngủ đủ không? Liệu trẻ đã lớn hơn 6 tháng mà vẫn liên tục có những giấc ngủ ngắn 20 phút mỗi lần? Hãy khuyến khích trẻ có những giấc ngủ dài hơn.

Giấc ngủ tiếp theo của trẻ sẽ kéo dài hơn nếu các mẹ cố giữ cho trẻ thức lâu hơn. Hãy kéo dài giấc ngủ ngày từ 1 – 2 tiếng và những giấc ngủ sâu xuyên đêm. Bạn hãy cho trẻ ngủ trong nôi, trẻ sẽ dễ ngủ hơn và ít bị giật mình trong lúc đang ngủ say.

Đừng quá lo lắng khi bị kích thích bằng những tiếng động bên ngoài

Nhảy mũi, ho, thở dài,… đều là những âm thanh thường gặp khi trẻ ngủ. Vì thế khi nghe thấy những tiếng động đấy, bạn không cần phải chạy ào vào phòng ngay lập tức.

Thậm chí tiếng khóc và kêu cũng chỉ có thể là bước chuyển khi trẻ ngủ sâu. Trước khi bạn vào kiểm tra bé, hãy đợi một chút trừ khi bạn nghĩ là trẻ không thoải mái, không được an toàn hay đang đói bụng.

Nên đặt trẻ xuống khi trẻ đang tỉnh

Những điều mẹ nên và không nên làm đối với giấc ngủ của trẻ 2

Sau một vài tuần, sau khi bạn đặt trẻ nằm xuống không cần trẻ phải ngủ ngay. Trẻ chỉ cần cảm thấy buồn ngủ. Điều này dạy bé làm thể nào để tự ngủ mà không phải dựa dẫm vào việc cho bú hay ẵm, chơi đùa và nó còn dạy trẻ nằm ngủ áp lưng xuống giường khi trẻ đang tỉnh.

Nên nghĩ đến vấn đề an toàn

Để giấc ngủ của trẻ được tốt nên di chuyển bé khi bé ngủ gật ở nơi không an toàn. Những nơi này có thể là sàn nhà, giường của bố mẹ, ghế dựa. Nhằm ngăn ngừa trẻ mắc phải chứng đột tử khi ngủ, luôn luôn để trẻ nằm ngủ ở tư thế lưng áp xuống giường. Lấy mền, gối, thú bông và những vật mềm khác ra khỏi chỗ bé ngủ. Lưu ý, tuyệt đối đừng đặt bé ngủ chung với trẻ lớn hoặc thú nuôi.