Tiêm vắc- xin cho trẻ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bé phòng ngừa dịch bệnh cũng như tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất. Tuy nhiên, làm sao để khi tiêm vaccine cho trẻ tốt nhất là điều mà các bậc cha mẹ luôn lo lắng? Để giúp mẹ có những kinh nghiệm khi tiêm vắc- xin cho trẻ bố mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé.

Những việc cần làm trước khi tiêm vắc- xin cho trẻ

Đối với trẻ nhỏ việc tiêm vắc- xin rất quan trọng. Vì vậy để đảm bảo tốt hơn mẹ không nên cho trẻ bú hay ăn quá no cũng như để trẻ bị đói khi đi tiêm vaccine bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Trong đó, chủ yếu là tình trạng hạ đường huyết sau khi tiêm vắc- xin cho trẻ.

Mặt khác, khi tiêm vắc- xin cho trẻ mũi tiêm sẽ trực tiếp đi vào máu để tránh tình trạng nhiễm trùng ở chỗ tiêm mẹ nên vệ sinh thân thể cho bé trước khi đưa bé đi tiêm vắc- xin. Mẹ cũng nên mặc cho bé những trang phục thoáng mát rộng rãi để bác sĩ dễ thao tác trong quá trình tiêm cho bé đồng thời khi tiêm vắc- xin vào cơ thể dễ lưu thông.

Ngoài ra, mẹ nhất định phải mang hồ sơ hay trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bé cũng như những biểu hiện của lần tiêm trước đó nếu có.

loading…

Những ghi nhớ quan trọng khi tiêm vắc- xin cho trẻ em

Một số chú ý sau khi tiêm vắc- xin cho trẻ

  • Sau khi tiêm vắc- xin cho trẻ mẹ không nên vội vàng bế trẻ về nhà ngay mà nên ngồi lại khoảng từ 20 đến 30 phút để xem tình trạng của bé như thế nào. Nếu bé bị dị ứng với thuốc thì sẽ được bác sĩ chữa ngay kịp thời.
  • Sau khi về nhà mẹ nên theo dõi thêm tình hình và biểu hiện của con trẻ, đặc biệt khi trẻ quấy khóc hay bú mẹ không bình thường cũng đi ngoài có sự thay đổi.
  • Để chỗ tiêm của bé bớt đau cũng như nhanh khỏi hơn bạn nên dùng đá chườm mát và cho trẻ bú nhiều hơn, đặc biệt mẹ không nên cho bé mặc đồ bó vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé.
  • Nếu sau khi tiêm vắc- xin, trẻ sốt cao từ 39 đến 40 độ C, tím tái mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được bác sĩ chữa trị ngay.

Những ghi nhớ quan trọng khi tiêm vắc- xin cho trẻ em

Những trường hợp không nên tiêm vắc- xin cho trẻ

  • Tùy theo từng loại bệnh mà mẹ cần cho trẻ tiêm vắc- xin nhưng đối với những em bé còn nhỏ khi tiêm vắc- xin lao thì nên lùi việc tiêm vắc- xin cho trẻ khoảng một thời gian để đề phòng trường hợp nguy hiểm. Khi bé đã đạt tiêu chuẩn mẹ mới cho bé đi tiêm vắc- xin cho trẻ tháng đầu tiên cho đến 2 tháng tuổi.
  • Nếu trẻ sốt cao, mệt mỏi, sổ mũi hay tiêu chảy thì mẹ cũng nên dời lịch tiêm vắc- xin cho trẻ
  • Đặc biệt nếu trẻ đang có những triệu chứng như dị ứng thì mẹ nên chú ý khi tiêm vắc- xin cho trẻ

Thông qua bài viết hy vọng các mẹ sẽ có những kinh nghiệm hơn trong việc tiêm vắc- xin cho trẻ. Chúc mẹ và bé có một sức khỏe tốt.