Những kiêng cử sau sinh mổ mẹ bầu nhất định phải biết

Kiêng cử sau sinh mổ để cơ thể hồi phục sớm nhất

Kiêng cữ sau sinh mổ để hồi phục sức khỏe nhanh là điều rất quan trọng. Các mẹ nên tìm hiểu trước khi mình để tránh trường hợp sau sinh không có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe của chính bản thân. Chuyên mục mẹ sau sinh của Sieuthikid hôm nay xin chia sẻ những kiêng cử dành cho các mẹ sinh mổ. Các mẹ nên dành thời gian đọc để không phạm phải những sai lầm không đáng có cản trở đến việc hồi phục sức khỏe và sắc đẹp sau sinh mổ nhé.

Thực phẩm nên kiêng cữ sau sinh mổ

Kiêng cữ sau sinh mổ về thực phẩm khá quan trọng. Vết mổ có đẹp hay không, nhanh lành hay không tùy thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Các mẹ nên hạn chế một số thức ăn sau:

  • Thịt bò và rau muống. Bạn nên kiêng 2 thực phẩm này trong 2 tuần đầu sinh mổ. Rau muống và thịt bò thường làm cho sẹo mổ có xu hướng sẩm màu và gây mất thẩm mỹ.
  • Tôm và cua. Những thức ăn này cũng nên kiêng trong 2 tuần đầu sinh mổ. Một số người có cơ địa sẹo lồi khi ăn cua và tôm ở giai đoạn này thì nguy cơ vết mổ sẽ xấu rất nhiều.
  • Thức ăn quá chua và cay. Những thực phẩm này không chỉ các mẹ sinh mổ mà các mẹ sinh thường cũng nên hạn chế ít nhất là 1 tháng đầu sau sinh

Thịt nạc, thịt gà và cá nên được bổ sung nhiều hơn để lấy lại sức khỏe sau sinh. Những thực phẩm này sẽ giúp các mẹ hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Chẳng hạn như gà tần thuốc bắc, gà hầm hạt sen, file cá hồi, dăm bông…

Những kiêng cử sau sinh mổ mẹ bầu nhất định phải biết

Không nên tập các bài tập giảm mỡ bụng quá sớm

Kiêng cữ sau sinh mổ không chỉ về thực phẩm mà còn về các hoạt động của cơ thể. Lúc này vết mổ của các bạn vẫn chưa lành hẳn. Đặc biệt tử cung cũng cần đến ít nhất 6 tuần để hồi phục như người bình thường.

Vết mổ nhìn từ bên ngoài 7 ngày đã rút chỉ. 20 ngày đã có dấu hiệu lành hoàn toàn. Vết mổ sâu vào tận bên trong để đưa em bé ra ngoài nên phải khâu rất nhiều lớp. Bên ngoài đã khỏi thì bên trong cũng chưa chắc đã khỏi. Các mẹ phải tránh việc giảm cân và tập thể dục tác động lên cơ bụng. Muốn giảm vòng 2 ít nhất 10 tuần sau sinh mới thực hiện nhé.

Mức thời gian này có thể dài hơn tùy vào cơ địa của từng người. Trước khi tập thể dục để lấy lại vóc dáng các mẹ cũng nên test thử vài động tác vận động cơ bụng đơn giản xem vết thương có lành hẳn chưa đã nhé.

Bất cứ hoạt động nào lên cơ bụng gây đau vùng mổ bạn phải nên dừng lại ngay để tránh những tổn thương sâu gây rạn và nhiễm trùng vết thương từ bên trong. Hoặc nếu không đau ở vết thương các bạn cũng nên chú trọng các bài test để kiểm tra bàng quang tránh hiện tượng đi tiểu không tự chủ nhé. Các mẹ hãy đứng thẳng người, 2 chân dang rộng bằng vai thử nhảy lên nhảy xuống 20 lần, gặng ho 5 lần. Nếu không xảy ra hiện tượng tiểu són thì mới nên tập các bài tậm giảm cân, giảm eo.

Kiêng cữ sau sinh mổ và chuyện vợ chồng

Tử cung của mẹ sau sinh thường mất 6 tuần để hồi phục. Nếu sinh mổ thì thời gian sẽ kéo dài lên đến 10 tuần để vết mổ lành hẳn. Trong thời gian này các bạn nên kiêng các sinh hoạt vợ chồng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình. Đặc biệt là an toàn hiện tại sẽ tiện lợi hơn cho quá trình vợ chồng về sau. Kiêng cử sau mổ cho chuyện vợ chồng này là dựa trên các nghiên cứu khoa học. Đây là cách để các mẹ giữ lửa gia đình cho tương lai. Điều này tránh những tổn hại không đang có cho tử cung của người phụ nữ mang lại sức khỏe dẻo dai về sau này.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Những kiêng cử sau sinh mổ mẹ bầu nhất định phải biết

Những điều các mẹ nên làm sau sinh mổ

  • Cung cấp đủ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục
  • Ngủ đủ giấc để cơ thể hạn chế được căng thẳng, đầy lùi các dấu hiệu trầm cảm sau sinh và tiết nhiều sữa hơn.
  • Uống nhiều nước để cung cấp lượng nước cho cơ thể, đốt cháy calo để giảm cân lành mạnh và cung cấp thêm “nguyên liệu sản xuất sữa mẹ”
  • Vận động nhẹ nhàng sau sinh mổ để vết mổ và ổ bụng không bị dính vào nhau. Tuy nhiên trước khi chưa lành hẳn chỉ là những vận động cơ bản như tập đi, nằm thường xuyên trở người, ngồi nhẹ nhàng thôi các mẹ nhé.
  • Cho trẻ bú nhiều sẽ giúp mẹ giảm cân lành mạnh, đốt cháy calo dư thừa và hồi phục tử cung về vị trí ban đầu nhanh nhất.

Kiêng cữ sau sinh mổ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hồi phục sức khỏe sớm. Ngoài những kiêng cữ trên thì các mẹ cũng phải vệ sinh vết mổ cẩn thận để tránh nhiễm trùng từ bên ngoài.

Tạm kết

Những kiêng cữ sau sinh mổ mà chúng tôi vừa cung cấp không quá khó để các mẹ có thể thực hiện. Các mẹ hãy cố gắng làm theo để có một sức khỏe hoàn thiện nhé. Đây là những kinh nghiệm sau khi sinh mổ cực kỳ quan trọng. Sinh thường các mẹ sẽ vất vả hơn, đau đớn nhiều hơn trong khi sinh nhưng lại bình phục nhanh hơn các mẹ sinh mổ. Chúc các mẹ luôn khỏe và chăm con tốt!