Sốt là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, biểu hiện lúc này chính là thân nhiệt bé tăng cao. Tuy nhiên, không phải bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng biết cách xử lý khi con bị sốt. Ngược lại có không ít bố mẹ lại mắc phải lỗi sai cơ bản khiến tình trạng bệnh của con ngày càng nặng hơn. Đọc ngay bài viết sau để biết lỗi sai đó là gì?

loading...

Chườm khăn lạnh khi con bị sốt

Những lỗi sai cơ bản và tai hại mẹ rất hay mắc khi con bị sốt

Khi con bị sốt, bố mẹ thường nghĩ ngay tới cách chườm khăn lạnh cho trẻ. Nhưng trên thực tế chườm khăn lạnh không những không hạ sốt mà còn gây ra tác dụng phụ không ngờ tới. Cha mẹ chưa xác định được trẻ bị sốt do viêm phổi hoặc nhiễm phải vi khuẩn mà lại chườm khăn lạnh thì sẽ rất nguy hiểm. Vì ai cũng biết cơ thể trẻ rất non nớt, sức đề kháng cũng còn kém. Làm như vậy sẽ khiến trẻ bị bỏng lạnh hoặc bị suy hô hấp. Do đó, bố mẹ nên dùng khăn ấm lau mồ hôi ở vùng trán hoặc trên toàn bộ cơ thể trẻ, thay vì dùng khăn lạnh chườm lên thì sẽ tốt hơn nhiều.

Lạm dụng thuốc và cao dán hạ sốt thường xuyên

Thường thì khi con bị sốt các bậc cha mẹ thường sẽ cho con uống và dùng những miếng cao dán để con hạ sốt. Tuy nhiên, bác sĩ khuyến cáo không nên dùng cao dán và thuốc hạ sốt thường xuyên khi trẻ chỉ sốt ở dưới mức 38,5 độ có thể sẽ gây ra tác dụng phụ. Nếu cơn sốt của trẻ từ 37 đến dưới 38,5 độ thì hãy cởi bớt quần áo và giữ ấm bằng phương pháp cho con bú đối với trường hợp trẻ sơ sinh. Các bé sốt từ 38,5 trở lên thì hãy dùng thuốc hạ sốt nhẹ. Cách tốt nhất là bố mẹ nên đến gặp bác sĩ trực tiếp để được tư vấn và uống đúng thuốc.

loading…

Những lỗi sai cơ bản và tai hại mẹ rất hay mắc khi con bị sốt

Cách ly trẻ với bên ngoài môi trường

Các bố mẹ cứ nghĩ rằng khi con bệnh là do môi trường bên ngoài tác động vào nên đã hạn chế trẻ tiếp xúc với bên ngoài. Nhưng việc này sẽ không giúp trẻ hết bệnh mà trái lại sẽ làm cho trẻ bị ngột ngạt với bầu không khí không được thông thoáng. Vì thế các bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với không khí bên ngoài nhiều hơn khi trẻ đã hạ sốt, khi đó chắc chắn rằng tình trạng của trẻ sẽ khá hơn rất nhiều đấy.

Khi con bị sốt sẽ cho ăn kiêng

Khi bị sốt cơ thể trẻ sẽ bị thiếu chất, mệt mỏi và việc nạp những thức ăn dinh dưỡng là vô cùng cần thiết và quan trọng. Cho trẻ ăn kiêng khi đang bị ốm sẽ dẫn tới mất cân bằng, thiếu chất,… ảnh hưởng đến sức đề kháng của trẻ. Ngược lại, bố mẹ cần bổ sung thêm chất xơ,vitamin, chất đạm, đặc biệt là nước để con không bị mất nước hoặc có thể bổ sung thêm nước hoa quả.

Những lỗi sai cơ bản và tai hại mẹ rất hay mắc khi con bị sốt

Ngoài ra khi bị sốt trẻ thường sẽ gặp vấn đề về ăn uống và rất dễ bị sụt cân, thiếu chất,…. Chính vì vậy các mẹ hãy kịp thời bổ sung thực phẩm có bổ sung thực phẩm có chứa lợi khuẩn và cũng có thể sử dụng trực tiếp vi sinh tự nhiên này có trong kim chi Hàn Quốc, tăng cường sức đề kháng, hệ tiêu hóa tốt hơn, bé mau phục hồi.

Hy vọng qua bài viết này mẹ đã rút ra được những kinh nghiệm khi con bị sốt. Trong những năm tháng đầu đời, trẻ rất hay bị ốm nên mẹ không cần phải quá lo lắng mà thay vào đó cần phải bình tĩnh để có cách xử lý phù hợp và hiệu quả.

loading...