Khi trẻ sinh ra sẽ được tiêm ngay 2 loại vacxin là: lao và viêm gan B để phòng trẻ bị nhiễm 2 loại bệnh này do lúc mới sinh ra cơ thể trẻ rất yếu và không có khả năng chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn này từ bên ngoài. Nhiều mẹ thắc mắc tiêm vacxin viêm gan B có tác dụng gì và thời điểm nào tiêm là tốt nhất, có nhất thiết phải tiêm khi bé vừa sinh không? Trong bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ vài thông tin về vấn đề tiêm vacxin viêm gan B ở trẻ sơ sinh.

Thời gian tốt nhất để tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Những lưu ý cụ thể về tiêm vacxin viêm gan B ở trẻ sơ sinh 1

  • Việc tiêm ngừa này giúp phòng tránh bệnh viêm gan B từ người mẹ sang trẻ sơ sinh, vì rất nhiều trường hợp cho thấy tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm gan B từ người mẹ với tỉ lệ lây truyền là 95%. Trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm gan B sẽ dẫn đến các triệu chứng xấu và 30% là tử vong do bị xơ gan và chuyển biến nặng.
  • Hiểu được các tác hại của bệnh nên các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiêm cho trẻ sau khi sinh là 24 giờ sẽ phòng tránh bệnh cao hơn tầm 90% so với  tiêm vacxin trễ sẽ dẫn đến tình trạng không ngăn ngừa được bệnh viêm gan B sẽ giảm đi.
  • Tác dụng của việc ngừa viêm gan là từ sau khi tiêm khoảng 1 tuần tỉ lệ phòng ngừa bệnh tầm 60-70%.

Lợi ích khi tiêm viêm gan B cho trẻ ở  thời gian sớm:

Những lưu ý cụ thể về tiêm vacxin viêm gan B ở trẻ sơ sinh 2

  • Sau khi sinh tầm 3 – 4 ngày là có thể lây nhiễm viêm gan từ mẹ sang con rất cao nên khi tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ thì bạn sẽ an tâm hơn. Khi mẹ tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh sớm sẽ phòng ngừa rất tốt vì sau khi sinh trẻ sẽ tiếp xúc với rất nhiều người khác nữa nên sẽ không tránh khỏi việc lây nhiễm vi rút viêm gan B từ người khác.
  • Viêm gan B lây nhiễm khi trẻ tiếp xúc với mẹ và các người thân trong gia đình họ hàng vì chỉ cần tiếp xúc hoặc bị trầy xước ra máu là có thể lây nhiễm rồi. Vì vậy nên sau khi tiêm sẽ không sợ bị ảnh hưởng hoặc lây nhiễm viêm gan B nữa
  • Tiêm vacxin là sự hỗ trợ phòng ngừa rất nhiều các bệnh nên ngoài việc tiêm vacxin viêm gan B mẹ nên tiêm chủng đầy đủ cho các bé theo đúng lịch tiêm chủng.

Từ những thông tin trên mẹ có thể thấy rằng tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh là cần thiết. Mẹ nên tìm hiểu thêm về việc tiêm ngừa các bệnh khác nữa để giúp bé nhà mình tránh được các loại bệnh nguy hiểm khác.