Trứng gà là thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng và rất bổ dưỡng. Trong trứng gà có chứa nhiều protein, sắt, kẽm, đồng ..và các vitamin như A, D , K, B1, B2, B6 và những khoáng chất khác có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên không phải trẻ nào cũng ăn được trứng gà và cho trẻ ăn trứng gà như thế nào mới là đúng cách hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

loading...

Khi chế biến cho trẻ ăn trứng gà nên lưu ý những gì?

Khi cho trẻ ăn trứng gà bố mẹ cần lưu ý những điểm sau:

Tùy thuộc vào mỗi lứa tuổi của trẻ khác nhau thì mẹ nên cho ăn lượng trứng gà khác nhau. Bắt đầu từ khi ăn dặm mỗi lần ăn thử trứng gà chỉ nên ăn ¼ quả, đến sau 2 tuổi mỗi tuần cũng không nên ăn quá 4 quả.

Khi chế biến trứng gà cho trẻ mẹ nhớ phải nấu chín kỹ, không nấu tái bởi nó sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của trẻ. Trên vỏ trứng có rất nhiều lỗ nhỏ li ti nên đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây bệnh cho trẻ.

Cho trẻ ăn trứng gà cần có những lưu ý quan trọng gì?

Trường hợp nào không nên cho trẻ ăn trứng gà?

Mặc dù trứng gà là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất, có lợi cho sức khỏe nhưng đối với những trường hợp sau đây thì nên hạn chế cho trẻ ăn trứng gà bởi nó sẽ gây nên tác dụng phụ, gây hại sức khỏe:

  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi là nhóm đối tượng rất nhạy cảm. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên chưa tiêu hóa được hết khối lượng những chất bổ dưỡng có trong trứng gà khiến cho dạ dày phải làm việc quá tải. Đối với những bé có cơ địa mẫn cảm sẽ có nguy cơ cao bị dị ứng đối với 1 loại protein trong lòng đỏ trứng gà gây nổi mẩn, phát ban. Nguy hiểm hơn nữa tình trạng dị ứng quá nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu mẹ muốn cho con ăn dặm bằng trứng gà ở độ tuổi này thì hãy cân nhắc thật kỹ.
  • Bé bị bệnh tiêu chảy khiến cho hệ thống tiêu hóa đang trong tình trạng yếu và rối loạn trong khi trứng gà thì lại có nhiều chất đạm, chất béo. Việc rối loạn chuyển hóa chất đạm, đường của bé khi ăn trứng gà có thể khiến bệnh nặng hơn.
  • Bé bị sốt, bị cảm hay bé vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn trứng gà bởi lượng protein có trong trứng gà được cơ thể hấp thu hoàn toàn khi ăn sẽ tạo ra một nhiệt lượng đáng kể làm thân nhiệt trẻ tăng cao lên, trẻ có thể sẽ sốt cao hơn hoặc bị ốm trở lại.
  • Trường hợp trẻ bị bệnh lý về tim, thừa cân béo phì hay tiểu đường… nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên cho trẻ ăn trứng gà do lượng lớn cholesterol có trong trứng gà có thể ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe của bé.

Với một số lưu ý khi cho trẻ ăn trứng gà ở trên, hi vọng sẽ giúp ích giúp bố mẹ có thêm kiến thức, cẩm nang chăm sóc cũng như nuôi dạy bé phát triển tốt nhất.

loading...