Các chuyên gia khuyên rằng nên cho con bú hoàn toàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của từng bé  và điều kiện công việc của mẹ không cho phép mà nhiều bé 4 tháng tuổi đã có thể làm quen với việc ăn dặm. Do vậy, nhiều bố mẹ lo lắng khi phải cho con ăn dặm sớm vì hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển. Trong bài viết sau sẽ bật mí một số thông tin hữu ích giúp bạn xây dựng một thực đơn ăn dặm khoa học và phù hợp:

loading...

Biểu hiện bé 4 tháng tuổi đã sẵn sàng ăn dặm

Sau khi mẹ đã cho bé bú xong nhưng bé vẫn đói và đòi bú thêm (quấy khóc, cáu kỉnh, mút tay,…).

Bé ngủ không ngon giấc và thường hay thức giấc đòi bú.

Khi thấy bạn ăn gì đó bé sẽ có các biểu hiện đòi ăn như mặt hớn hở, với tay lấy,….

Những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi

Chế độ ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi và những vấn đề cần lưu ý

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi hệ tiêu hóa của bé còn rất non yếu vì thế bé không có khả năng tiêu hóa được chế độ ăn có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Thức ăn tốt nhất cho bé lúc này là bột gạo pha với sữa mẹ hoặc bột ngọt có vị gần giống sữa.

Thức ăn cho bé lúc này phải được chế biến thật loãng và mịn, chỉ đặc hơn sữa một chút để bé tập làm quen với thức ăn dặm. Nên cho trẻ tập ăn với 1 loại thức cho đến khi bé ăn quen dần (2-3 ngày) rồi mới đổi sang loại khác.

loading…

Không nên vì thấy bé đói đòi ăn mà mẹ cho bé ăn quá nhiều bột ăn dặm. Chỉ cần cho bé ăn 2-3 thìa mỗi bữa là đủ, vì sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn và cũng là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé lúc này.

Mẹ nên cho bé làm quen với thìa và chế biến độ đặc của bột tăng dần để kích thích phản xạ nhai nuốt của bé, việc này sẽ giúp bé ăn dễ dàng hơn khi đạt 6 tháng tuổi.

Việc tập ăn dặm bằng bột ngọt của bé sẽ kết thúc khi bé đạt 6 tháng tuổi. Thay vào đó mẹ sẽ cho bé tập làm quen với bột mặn có sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm và thức ăn khác nhau đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất theo 4 nhóm thực phẩm. Lúc này, mẹ có thể cho bé uống thêm nước trái cây, ăn thêm nhiều bữa phụ và đương nhiên vẫn chưa thể thiếu sữa mẹ hoặc sữa công thức để bé được cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh.

Các mẹ sẽ không phải lo lắng cho hệ tiêu hóa còn non yếu của con khi đã có chế độ ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi trên. Nhưng mẹ không nên vì thế mà ép con ăn dặm sớm khi bé chưa có những biểu hiện thèm ăn ở giai đoạn này. Bởi nó có thể gây ra các vấn đề thừa cân, béo phì…. Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp các mẹ có chế độ ăn uống cho bé hợp lý và đảm bảo sức khỏe.

loading...