Cân nặng của con luôn là nỗi băn khoăn của đa số các bà mẹ ở Việt Nam. Thấy con thấp bé nhẹ cân hơn con của mọi người mẹ sẽ trở nên lo lắng rất nhiều, sợ rằng con ốm yếu hơn các bạn con sẽ thua kém bạn bè và đánh mất nhiều cơ hội. Do đó mẹ tìm mọi cách để con tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng từ việc tăng cân nhanh ở trẻ ẩn chứa những hiểm họa nguy hiểm. Mẹ hãy tham khảo những chia sẻ sau đây để biết rõ hơn vấn đề này nhé.

loading...

Những nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ tăng cân nhanh ở trẻ

Thừa cân béo phì tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vấn đề đáng lo ngại của sức khỏe. Nhiều bà mẹ Việt không lấy số liệu cân nặng chuẩn của con theo tiêu chuẩn của các tổ chức thế giới mà lấy cân nặng và ngoại hình mũm mĩm của con làm thước đo. Mẹ không kiểm soát được cân nặng của con dễ dẫn đến nguy cơ thừa cân béo phì từ việc tăng cân nhanh. Nếu trẻ bị thừa cân béo phì trẻ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường..

Thêm ảnh: Những nguy hiểm tiềm tàng từ việc tăng cân nhanh ở trẻ 1

Ảnh hưởng tới tâm lý: lớn lên 1 chút trẻ có thể bị bạn bè trêu chọc khiến trẻ dần cảm thấy tự ti về bản thân. Hơn nữa, trẻ bị thừa cân béo phì cũng kém lanh lợi và không ghi nhớ tốt bằng những trẻ khác. Trẻ dễ dàng vượt mất những cơ hội cuộc đời từ thừa cân béo phì.

Dậy thì sớm: do mong muốn tăng cân nhanh ở trẻ nên mẹ lạm dụng những thực phẩm làm gia tăng những hoóc- môn tăng trưởng như sữa công thức hay các chế phẩm chất béo của sữa như phô mai, váng sữa…. Những thực phẩm này có thể làm trẻ dậy thì sớm hơn trong tương lai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ.

loading…

Những nguy hiểm tiềm tàng từ việc tăng cân nhanh ở trẻ

Trẻ tăng cân nhanh dẫn đến thừa cân béo phì, mắc những căn bệnh như: sỏi thận, xương khớp….

Mẹ nên làm gì để hạn chế sự tăng cân nhanh ở trẻ?

  • Trước tiên, mẹ nên thay đổi suy nghĩ và quan niệm về 1 đứa trẻ khỏe mạnh khác hoàn toàn 1 đứa trẻ bụ bẫm. Trẻ bụ bẫm chưa hẳn là đứa trẻ khỏe mạnh và ngược lại. Các nhà nghiên cứu cho ra bảng cân nặng tiêu chuẩn của trẻ. Vì vậy, nếu trẻ nhìn có hơi ốm nhưng vẫn trong chuẩn của con thì mẹ không cần lo lắng và tìm cách tăng cân nhanh ở trẻ .

Những nguy hiểm tiềm tàng từ việc tăng cân nhanh ở trẻ1

  • Có chế độ chăm sóc dinh dưỡng hợp lý, cân bằng, hạn chế những thực phẩm công nghiệp. Có lối sống lành mạnh, khoa học. Chế độ vận động, luyện tập hợp lý để duy trì sức khỏe, cân nặng.

Từ những điều ở trên chắc hẳn mẹ cũng đã thấy tác hại khôn lường từ việc tăng cân nhanh ở trẻ. Nếu trẻ vẫn trong chuẩn cho phép của lứa tuổi, bé nhanh nhẹn, thông minh, hoạt bát và khỏe mạnh thì mẹ chưa nên lo lắng, không cần tác động cũng như can thiệp thêm gì.

loading...