Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bố mẹ có biết trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ và làm thế nào để biết được rằng trẻ sơ sinh đã ăn đủ mà không bị đói. Sau đây là những thông tin thú vị về sức ăn trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết để chăm sóc con tốt nhất.  

loading...

Nhu cầu và sức ăn trẻ sơ sinh có gì đặc biệt

Giai đoạn sơ sinh từ 0- 6 tháng tuổi là giai đoạn rất quan trọng, bởi lúc này trẻ mới chào đời và bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh. Do vậy sức đề kháng còn non yếu của trẻ rất dễ bị tấn công bởi thức ăn không đảm bảo vệ sinh, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Thức ăn chủ yếu của trẻ lúc này là sữa mẹ, sữa mẹ chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể còn non yếu của trẻ. Trong sữa mẹ còn chứa rất nhiều kháng thể hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho trẻ sơ sinh giúp bé đề phòng được những bệnh thông thường cũng như tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Những thông tin bố mẹ cần biết về sức ăn trẻ sơ sinh

Hãy để bé bú theo nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên thông thường sau khi sinh vài ngày lượng sữa trẻ có thể bú là từ 60 – 90 ml/lần , đến khi đầy tháng mỗi lần trẻ có thể bú khoảng 120 ml/lần. Từ sau 1 tháng đến 6 tháng lượng sữa trẻ bú sẽ tăng lên đến 180 – 240 ml/lần. Mỗi lần bú của trẻ cách nhau từ 2 – 3 tiếng. Tất nhiên lượng sữa trên có thể tùy chỉnh đối với nhu cầu và cân nặng của mỗi bé.

loading…

Nếu bé không được bú sữa mẹ do mẹ bị bệnh hay mẹ ít sữa thì hãy cho trẻ sơ sinh ăn thêm sữa ngoài. Lượng sữa mỗi lần ăn tùy theo nhu cầu của bé và hướng dẫn cụ thể của nhà sản xuất đưa ra. Thông thường đối với trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng uống không quá 150 ml/lần sau đó có thể tăng lên.

Đây là lượng sữa công thức thích hợp cho bé dễ dàng tiêu hóa. Chú ý phải dùng sữa đúng theo độ tuổi của bé. Việc cho trẻ bú thêm sữa ngoài không làm bạn trở thành người mẹ tồi nhưng hãy cố gắng hết sức để bé được bú sữa mẹ, nguồn dưỡng chất vô cùng quý giá.

Làm sao để biết trẻ có bú đủ hay không?

Đây là nỗi băn khoăn của đa số các bà mẹ trẻ khi cho con bú sữa mẹ hoàn toàn vì không biết trong ngày trẻ đã bú đủ lượng sữa cần cung cấp cho cơ thể hay chưa và sức ăn trẻ sơ sinh như vậy có gì bất thường hay không. Sau đây là những dấu hiệu cho biết trẻ đã bú đủ lượng sữa cần cho cơ thể:

  • Bé đi tiểu 6 lần/ ngày và hơn.
  • Màu nước tiểu có màu vàng nhạt.
  • Trẻ tăng cân tốt, phát triển khỏe mạnh.

Giai đoạn đầu đời rất quan trọng và sức ăn trẻ sơ sinh ở giai đoạn này quyết định ít nhiều đến sức khỏe và sự phát triển cả thể chất, tinh thần của trẻ. Mẹ hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ để trẻ phát triển khỏe mạnh nhé.

loading...