Bệnh tiền sản giật thường được thấy ở người phụ nữ khi mang thai thường có dấu hiệu như là phù chân. Tuy nhiên, các mẹ cần phân biệt được giữa phù chân do tiền sản giật và phù chân do những ngày cuối tháng sắp sinh, cần phải phân biệt để biết xem có phải bị bệnh không để được điều trị kịp thời tránh tình trạng không tốt cho cả mẹ và bé.

loading...

Sau đây, hãy cùng Sieuthikid.com cùng tìm hiểu về nguyên nhân của căn bệnh và các biện pháp phòng ngừa và tránh bệnh tiền sản giật.

Đâu là nguyên nhân của bệnh tiền sản giật?

Nguyên nhân của căn bệnh này là do bị chèn ép tử cung khi bạn trở nên béo hơn, nên cân nặng này chèn ép tĩnh mạch ở trên làm cho chân bạn phù ra. Ngoài phù chân do bệnh tiền sản giật còn do khi người mẹ đã có tiền sử bệnh tim, bệnh thận rồi hoặc là ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng cũng gây ra hiện tượng này hoặc do bạn phải làm việc quá lâu, đi lại quá nhiều vì vậy chỉ cần thay đổi tư thế là sẽ giải quyết được hiện tượng phù chân. Còn có nguyên nhân khác đó là do lượng máu ít dồn về chân so với thông thường vì vậy chân sẽ nặng hơn.

Khi nào thì các mẹ cần đi khám bác sĩ?

Đó là khi các mẹ cảm thấy chân nặng, da căng bóng, mặt tròn trịa, mí mắt nặng, da tay chân đều căng ra thì cần phải đi gặp bác sĩ luôn.

Hầu hết các mẹ bầu thường thấy bệnh tiền sản diễn ra ở 3 tháng cuối kỳ vì vậy nếu trong 3 tháng cuối thời kỳ mang thai mà thấy mình có các hiện tượng lạ như phù ở chân mà lịch sử không có bị các bệnh liên quan đến thận, tim thì cần phải đi gặp bác sĩ ngay. Việc chuẩn đoán bệnh sớm sẽ mang lại sự an toàn cho cả bé và mẹ nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây ra nguy cơ tử vong, chết thai,…Trong chế độ ăn uống ở giai đoạn cuối kỳ không nên ăn quá nhiều dẫn đến việc tăng cân quá mức chỉ nên ổn định tăng 2kg/tháng.

Khi gặp hiện tượng phù chân, các mẹ nên xử lý như thế nào?

-Tư thế nằm: Nằm nghiêng sang trái với mục đích không để tử cung chèn vào động mạch chủ và các tĩnh mạch gây ra hiện tượng phù chân, cần phải đi lại và thay đổi tư thế liên tục để máu lưu thông đều. Nên đi tập thể dục hoặc đi dạo vào mỗi tối hoặc sáng, nhờ chồng xoa bóp chân vào mỗi tối.

-Chế độ ăn uống: Không nên ăn đồ cay, ăn mặn, uống các chất có chứa chất kích thích như rượu, cà phê,…Nên uống nhiều nước để thải các chất độc ra ngoài.

loading...