Làm sao để dạy con nghe lời ba mẹ và ba mẹ cũng hiểu được trẻ. Làm sao để ba mẹ và bé thắt chặt được tình thương yêu với nhau hơn như những bộ phim tình cảm trên TV về tình thương yêu của gia đình. Hãy tìm hiểu nhé.

Các bé thường khó mà tránh được việc phạm lỗi, ba mẹ thường cảm thấy đau đầu trước những lỗi lầm của các bé, nhiều ba mẹ nóng tính có thể quát và đánh con luôn ngay khi bé làm đổ vỡ thứ gì đó. Bằng cách phạt con hoặc mắng con như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các bé sau này, các bé cũng sẽ học theo chính bạn và ứng xử với người khác như vậy. Theo các chuyên gia cho rằng việc phạm lỗi ở các bé là điều hết sức bình thường, ba mẹ cần phải thật bình tĩnh đưa ra những biện pháp hợp lý mang tính chất dạy bảo bé lần sau không được cư xử hoặc lặp lại lỗi đó nữa. Hơn nữa, việc ba mẹ trừng phạt bé quá nghiêm khắc như đánh mắng bé dữ dội không giúp bé hiểu ra vấn đề mà còn làm bé trở nên bướng hơn.

Sau đây là những chia sẻ mà Sieuthikid.com tổng hợp được dành cho các bậc phụ huynh có thể xử lý khi bé nhà mình không nghe lời hoặc phạm lỗi.

1. Sử dụng phương pháp dạy con nghe lời bằng việc đưa ra các nguyên tắc, nhắc nhở bé trước khi phạm lỗi

Khi dạy các bé, các bậc phụ huynh nên có những nguyên tắc riêng và giúp bé thực hiện đúng những nguyên tắc mà mình đã đặt ra, nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu các nguyên tắc đó như tại sao con phải thực hiện như vậy? làm như vậy sẽ có lợi gì? hại gì?… Theo cách này các bậc phụ huynh không những dạy được các bé trở thành ngoan ngoãn mà còn tăng nên sự hiểu biết giúp bé phát triển tư duy, làm việc gì cũng phải suy nghĩ đúng hay sai?

Ví dụ: trẻ nhà bạn không chịu rửa tay sau khi chơi mà đã dùng tay ăn cơm, bạn có thể khuyên bé là sau khi con chơi sẽ có rất nhiều vi khuẩn bám vào tay, nếu không rửa trước khi ăn thì vi khuẩn sẽ vào trong miệng, sinh sống trong bụng và con sẽ đau bụng lại phải đi gặp bác sĩ. Hoặc là khi bé cứ đòi ăn kẹo ngọt vào buổi tối trước khi đi ngủ, bạn sẽ bảo nếu con ăn kẹo vào tối sẽ có con sâu ở trong răng đó, và nó sẽ ăn dần răng của con, bị sâu răng trông rất xấu xí mà còn phải đến bác sĩ khám nữa. Như vậy, bằng việc cho bé biết hậu quả việc không nghe lời là như thế nào giúp bé ngoan hơn và tự giác nghe lời bạn.

2. Xử lý bằng cách nhốt bé trong phòng một mình

Theo những nghiên cứu hiện nay, để bảo vệ lòng tự tôn ở trẻ, bạn không thể dùng cách đánh mắng để trừng phạt, hãy thử vài động tác nhỏ để trẻ nhận ra lỗi của mình.

Nếu trẻ làm sai nhưng nhất quyết không thừa nhận, thậm chí còn la hét giận dỗi bạn và cho rằng mình không làm sai, bạn cũng đừng đỏ mặt tía tai với con, hãy dùng cách xử lý “lạnh” để tránh mâu thuẫn gay gắt.

Để trẻ ở một mình trong phòng hoăc 1 mình trong 1 góc tĩnh lặng (Phương pháp phạt Time-out) sẽ giúp bé tự điều chỉnh tâm trạng và tự nhận thức lỗi của mình. Khi trẻ đã bình tĩnh rồi, bạn có thể phân tích vấn đề với trẻ, tìm hiểu xem tại sao con làm vậy, chỉ ra hành vi không đúng cho trẻ thấy và dạy bảo con lần sau nếu gặp trường hợp như vậy nữa thì nên làm thế nào.

Thái độ rộng lượng cởi mở của bố mẹ có thể khiến trẻ bày tỏ những cảm nhận trong lòng, cảm thấy bố mẹ chịu lắng nghe, tôn trọng mình thì mới có thể nghe theo sự giáo dục của bạn.

3. Trẻ sẽ bị mất một số quyền lợi khi phạm lỗi

Theo cách phạt này, mỗi lần bé bị lỗi lầm gì đó thì ba mẹ sẽ phạt không cho bé được hưởng toàn bộ hoặc cắt luôn những lợi ích mà nhẽ ra bé được hưởng như bé sẽ không được đi chơi vào cuối tuần nếu như trong tuần có bất kỳ lỗi gì. Nhưng cách thức phạt sẽ phải được công bố trước đặt nó như là một nguyên tắc, quy củ, cho bé học thuộc và ghi nhớ và bạn phải xử phạt đúng như vậy thì bé mới cảm thấy sợ, tin vào những lời của ba mẹ nói là thật chứ không phải đơn giản là dọa bé thôi. Việc này sẽ không làm bé sợ, mà các lần sau sẽ lại tái phạm tiếp hoặc nặng hơn nếu như ba mẹ không thực hiện đúng như các nguyên tắc đã đề ra. Tuy nhiên bạn đừng lạm dụng phương pháp dạy con nghe lời ba mẹ này nhiều quá.

4. Dùng hình phạt bằng cách rút ngắn thời gian chơi khi bé phạm lỗi

Khi các bé phạm lỗi , chúng ta có thể sử dung biện pháp rút ngắn thời gian vui chơi của bé, hoặc thời gian xem phim, tham gia các hoạt động yêu thích của chúng. Ví dụ như bé không chịu ăn , bạn có thể nói nếu con không ăn thì mai mẹ sẽ tắt tivi không cho xem nữa. Ngoài việc giảm thời gian chơi, bạn có thể bắt bé phụ giúp việc nhà cho bạn như lau nhà, dọn dẹp đồ, gấp quần áo,… mà cần phải bắt chúng làm những việc chúng không có hứng thú thì lần sau chúng sẽ không mắc lỗi nữa.

5. Dạy bé cách tự nhận hậu quả do lỗi của mình

Khi bé phạm lỗi, như chạy chơi đùa, không để ý thế là đánh đổ luôn cốc nước. Bạn bình tĩnh và hỏi bé, bằng các câu như “Sao con bất cẩn vậy?” “Cốc đổ rồi, giờ con phải làm sao?” sau đó bạn nên hướng bé đến việc tự dọn lại cốc và lau nhà, nhưng nếu là cốc thủy tinh hay những thứ bé không thể làm được thì bạn có thể bảo bé giúp bạn làm thôi. Sau đó, để bé tự đưa ra hình phạt cho mình, nếu không thấy bé đưa ra thì bạn có thể gợi ý các hình phạt cho bé, sau đó phạt một chút rồi cho nợ nếu lần sau tái phạm thì sẽ phạt nặng hơn. Khi phạt các bé, cha mẹ cần phải đưa ra rõ lý do và vì sao lại chọn hình thức phạt đó, để bé có thể cảm thấy thỏa mái và chấp nhận hình phạt đó. Đây là cách dạy con nghe lời ba mẹ rất là tốt.
Phương pháp dạy con nghe lời ba mẹ hiệu quả nhất cho các trẻ hư 1

6. Dùng lý lẽ để bé nhà bạn đã biết là bé sai, chứ không giận dữ

Khi bé nhà bạn tức giận, cảm thấy không vừa ý thường có xu hướng vè nheo, đòi lung tung, thể hiện thái độ chống đối ba mẹ. Các bậc phụ huynh thường cảm thấy rất bực tức và muốn đanh đòn con mình luôn, tuy nhiên trước tình huống này các bạn cần phải hết sức bình tĩnh, xử lý vấn đề, nếu không sẽ tạo cho bé cảm thấy bị tổn thương như là mình là người thất bại, ba mẹ không yêu quý mình nữa, chúng sẽ có xu hướng chống lại bạn mạnh hơn, ương bướng và khó bảo hơn. Trong tình huống này,  giữ bình tĩnh rồi sau đó phân tích cho bé hiểu, trò chuyện thân thiện, nhẹ nhàng, đừng tỏ ra đây là cuộc tranh cãi phải phân biệt thắng bại mà coi giống như là một bài giảng cho bé hiểu vấn đề hơn, đưa ra cho bé cơ hội để nói, hỏi bé những lý do mà bé hành động như vậy? sau đó từ từ phân tích đúng sai.

Với 6 phương pháp dạy con nghe lời ba mẹ này, Sieuthikid.com hi vọng bạn sẽ sớm có thể giao dục bé yêu trở nên ngoan ngoãn và biết ứng xử ngày càng được tốt hơn. Chúc bé và gia đình luôn hạnh phúc.