Thường thường khi không muốn cho con bú thì các bà mẹ hay vắt sữa bằng tay để trẻ vẫn được uống sữa mình, sau đây là phương pháp hiệu quả nhất cho các bà mẹ muốn vắt sữa bằng tay thay cho con bú giúp giảm đau và thoải mái hơn cho bạn!

loading...

Có một số các mẹ thích vắt sữa bằng tay vì ưu điểm của cách này là ít tốn kém, giúp các mẹ giảm đau khi ngực quá căng.

Sieuthikid.com giới thiệu đến các mẹ một số mẹo vắt sữa bằng tay mà không bị đau.
Phương pháp giảm đau hiệu quả khi vắt sữa bằng tay các mẹ nên biết phần 1
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ để đựng sữa đã được tiệt trùng. Cần thêm cả khăn tiệt trùng để lau. Làm sạch tay của bạn khi bắt đầu vắt sữa. Bước tiếp theo là lau sạch ngực với một chiếc khăn đã được dấp nước sạch và làm sạch toàn bộ khu vực vùng ngực và núm.
Phương pháp giảm đau hiệu quả khi vắt sữa bằng tay các mẹ nên biết phần 2
Dùng ngón tay cái, ngón tay trỏ và ngón giữa, tạo thành chữ C bao quanh quầng vú. Các ngón tay nên cách quầng vú 1-2 cm. Với hình dạng chữ C như thế, bạn thử nhẹ nhàng đẩy vú về phía trước. Ép nhẹ ngón tay cái và ngón tay trỏ vào nhau để tạo lực vắt sữa nhưng không được kéo hay giật. Hình dung các ngón tay của bạn đang giúp sữa chảy từ trung tâm ra khỏi đầu ti.
Phương pháp giảm đau hiệu quả khi vắt sữa bằng tay các mẹ nên biết phần 3
Thay đổi vị trí của bàn tay bạn để tay chạm vào tất cả các ống dẫn sữa. Hãy di chuyển bàn tay bạn từ trên xuống dưới, từ phải qua trái, xoay như kim đồng hồ. Dừng lại khi sữa đã ngừng ra.

Lưu trữ sữa sau khi vắt

Sau khi vắt, bạn có thể chuyển sữa vào bình sữa hoặc cốc và cho bé ăn ngay lập tức. Hoặc có thể bảo quản trong tủ lạnh (sữa tươi ngon trong vòng 1 tuần). Cũng có thể đông lạnh sữa với túi (hộp nhựa) chuyên dụng.

Sữa đông lạnh không khác với những thực phẩm khác:

– Nên ghi ngày tháng trên bao bì.

– Không làm đông lạnh rồi rã đông nhiều lần.

– Sử dụng các lô hàng cũ trước khi dùng các lô hàng mới.

Nếu tủ lạnh được đóng – mở nhiều lần, hãy dùng sữa mẹ tối đa trong vòng 2 tháng. Nếu có tủ đông chuyên dụng (ở -20 độ) thì sữa được bảo quản tối đa trong 12 tháng.

Khi lấy sữa ra khỏi tủ cần rã đông trước khi sử dụng

Khi bỏ sữa từ tủ ra để sử dụng bạn hãy đặt bình vào chậu nước ấm nóng để giúp bình tan nhanh . Khi sữa về dạng lỏng bạn hãy lắc đều để chất béo được hòa quyện đều trong bình (đôi khi chất béo bị tách ra).

Khi sữa đã ở nhiệt độ có thể dùng được thì bạn hãy chắt ra cốc hoặc bình để cho bé bú.
Phương pháp giảm đau hiệu quả khi vắt sữa bằng tay các mẹ nên biết phần 4
Các mẹ nên chú ý: Sữa bị chua tức là không còn dùng được nữa . Tuyệt đối các mẹ không được sử dụng lò vi sóng hoặc đun sôi sữa mẹ vì nó sẽ phá hủy các enzyme và các chất kháng thể có trong sữa.

Sử dụng cách vắt sữa bằng tay có thể tiện lợi hơn trong rất nhiều trường hợp khi bạn vắng nhà chẳng hạn, nhưng bạn nên đọc tìm hiểu hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để biết các thao tác cho đúng nhất. Việc bảo quản sữa cũng rất quan trọng nữa. Chúc bạn thành công!

loading...