Glenn Doman là ai? Phương pháp Glenn Doman là gì?

Có nên sử dụng phương pháp Glenn Doman dạy bé học?

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp dạy con theo cách giáo dục sớm, đem lại hiệu quả phát triển trí thông minh cho trẻ nhỏ, kích thích phát triển trí thông minh tiềm năng của mỗi đứa trẻ ngay từ lúc sơ sinh. Đây là phương pháp giáo dục do giáo sư Glenn Doman phát minh ra cùng với các cộng sự nghiên cứu và phát triển.

Glenn Doman tin rằng điều quan trọng để nâng cao tiềm năng của một đứa trẻ là trước khi lên 6 tuổi. Ông nhấn mạnh rằng khoảng thời gian từ sơ sinh đến 6 tuổi là rất quan trọng và cha mẹ đóng vai trò lớn trong sự phát triển trí tuệ của con trong việc học chính thức.

Phương pháp Glenn Doman là gì?
Phương pháp Glenn Doman là gì?

Giai đoạn này não của trẻ sơ sinh quá mềm (dễ thích nghi) mà việc học tập không cần quá cố gắng. Bằng cách kích thích tinh thần tích cực cho bé, mẹ có thể củng cố các đường dẫn thần kinh tạo nền móng cho trí tuệ nhận thức, tình cảm và xã hội của bé.

Giáo sư Glenn Doman là ai?

Giáo sư Glenn Doman là người sáng lập nên Viện Thành tựu Tiềm năng con người mà chính từ đây các cha mẹ trên toàn thế giới đã tìm ra phương pháp nuôi dạy con trong hơn nửa thế kỷ qua. Giáo sư và các cộng sự trong Viện nghiên cứu nổi tiếng với những thành tựu về trẻ bị tổn thương não và cả những thành tựu về việc phát triển sớm cho trẻ em bình thường.

Bên cạnh việc trực tiếp giúp đỡ hơn hai mươi nghìn gia đình trong hơn 50 năm qua, giáo sư Glenn Doman còn có sự ảnh hưởng mạnh mẽ đến hàng triệu gia đình thông qua quyển sách “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn?” và hàng loạt sách và học liệu sử dụng trong cuộc Cách mạng mềm đầy tính đột phá, nhờ đó các cha mẹ được hướng dẫn phương pháp nuôi dạy con cái của họ tại nhà.

Giáo sư Glenn Doman ông là ai ?
Giáo sư Glenn Doman ông là ai ?

Giáo sư Glenn Doman đã sống, học tập và làm việc cùng với các trẻ em đến từ hơn 100 quốc gia bao gồm cả những quốc gia văn minh nhất đến những quốc gia kém phát triển nhất.

Ông đã được vinh danh vì chủ nghĩa anh hùng hành động xuất chúng trong Thế chiến thứ 2 và được chính phủ Braxin vinh danh vào năm 1966 vì sự cống hiến của ông cho trẻ em trên toàn thế giới.

Giáo sư Glenn Doman là giảng viên chính trong rất nhiều khóa học mà Viện nghiên cứu tổ chức cho các cha mẹ có con bị tổn thương não cũng như cha mẹ có con bình thường.

Tuy hiện nay giáo sư không còn trực tiếp đứng lớp giảng ở Philadenphia hay các nước trên thế giới nhưng ông vẫn luôn bên cạnh các cha mẹ và các trẻ em để tìm ra những phương pháp hiệu quả hơn giúp các trẻ em bị tổn thương não hồi phục và các trẻ em thường phát triển vượt trội hơn.

Có những phương pháp Glenn Doman nào?

Áp dụng chung cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Mô thức chung để dạy trẻ đó là mỗi từ, mỗi số được mẹ chuẩn bị sẵn trên một tấm thẻ (bìa các-tông hoặc mẹ có thể mua bộ từ/ số có bán sẵn). Sau đó, giới thiệu thẻ từ, thẻ số đó với con mỗi ngày, nhiều lần trong ngày.

Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Đọc

Glenn Doman cho rằng việc học đọc là kỹ năng giống như học cách nói chuyện và đi bộ. Do đó, một cơ hội cho con đó là nên được học càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay sau khi sinh.

Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Đọc
Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Đọc

Bao gồm 3 chủ đề, mỗi chủ đề gồm 5 từ. Ví dụ, các chủ đề có thể là “bộ phận của cơ thể”, “trái cây và rau quả”, và “thành viên trong gia đình”. Như vậy, bạn sẽ dạy con được 15 từ.

Mỗi lần giới thiệu cho bé một thẻ từ và đợi ít nhất 15 giây để giới thiệu thẻ từ tiếp theo. Lần lượt giới thiệu hết 15 thẻ từ. Trong một ngày, bạn nên có 3 lần dạy con như thế.

Đến cuối ngày thứ 5, mỗi chủ đề loại bỏ 1 thẻ từ và thay vào đó bằng 1 từ mới tương ứng. Như vậy, đối với 3 chủ đề, mỗi ngày bạn sẽ loại bỏ 3 từ cũ và bỏ vào 3 từ mới.

Làm tương tự việc này từ những ngày thứ 6, thứ 7, thứ 8… trở đi cho tới khi bạn giới thiệu cho con được tất cả những từ mới. Dạy hết chủ đề này đến chủ đề khác, dạy hết từ đơn đến từ ghép.

Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Toán

Bắt đầu bằng 5 số đầu tiên – số từ 1 đến 5 trong ngày đầu. Mỗi lần giới thiệu một thẻ số, lần lượt hết 5 số, thực hiện 3 lần/ngày. Vào ngày thứ hai, giới thiệu thêm 5 thẻ số khác – số từ 6 đến 10.

Đến ngày thứ 5, bỏ 2 số và thêm 2 số khác. Tiếp tục cho đến khi bạn giới thiệu cho con đầy đủ số từ 1 đến 100. Lưu ý là phải xáo trộn các thẻ mỗi lần trước khi giới thiệu thẻ số cho bé.

Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Toán
Phương pháp Glenn Doman cho chương trình Toán

Những lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

– Quá trình dạy con theo phương pháp này không đem lại hiệu quả tức thì mà cần phải có thời gian. Chính vì thế cha mẹ không nên nôn nóng.

– Song song với việc dạy con học đọc, học toán, cha mẹ cần tạo môi trường hứng thú cho con học để đem lại hiệu quả tốt nhất. Ví dụ như không nên bó buộc trong khuôn khổ học ở nhà mà mọi nơi con đều có thể học, đó có thể là khi đang đi chơi ở công viên hoặc đi đường, hãy khuyến khích con đọc to và rõ những gì con nhìn thấy.

– Việc học đọc của bé nhanh hơn không chỉ dựa vào những con số và chữ mà cần phải dựa vào cả mối quan hệ tình cảm giữa mẹ và con. Cùng con chơi các trò chơi vận động, trò chơi xếp hình để tạo cơ hội nói chuyện, gia tăng tình cảm. Hãy khéo léo đưa việc đọc thẻ từ, thẻ số như một trò chơi chứ không phải là việc học bắt buộc.

– Nên bắt đầu học khi trẻ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng. Dừng khi con muốn dừng. Việc bắt ép con học sẽ không bao giờ đem lại hiệu quả.

– Kết hợp việc học qua thẻ với việc học từ sách, báo, tạp chí…

Tham khảo: Bộ Flashcard tiếng Việt Glenn Doman

Nếu không áp dụng phương pháp Glenn Doman thì sao?

Nếu không áp dụng phương pháp Glenn Doman thì sao?
Nếu không áp dụng phương pháp Glenn Doman thì sao?

Sử dụng phương pháp Glenn Doman dạy bé học sớm liệu có tốt phần 2
Bố mẹ phấn khởi lắm. Thế nhưng sự nghiệp học chữ của con lại phải dừng lại. Vì con quá ham đĩa, lúc nào cũng chỉ nói những từ trong đĩa, bố mẹ sợ quá, cắt luôn.

Qua quá trình dạy con, mình tổng kết lại mấy lưu ý sau:

  • Khả năng của bất kì bé nào cũng rất tuyệt vời, các mẹ đừng nghĩ là có thể con mình không làm được. Tuy nhiên mỗi bé có một đặc điểm khác nhau, quá trình dạy phải lựa theo đặc điểm của bé. Không có một phương pháp nào chung cho tất cả các bé. Các mẹ là người rõ nhất con mình hợp với kiểu gì.
  • Quan trọng là bố mẹ phải kiên trì, không nản lòng. Hơn nữa phải linh hoạt, sáng tạo. Mình dạy có ý thức nhưng bé học là vô thức. Liên tục thay đổi hình thức, phương pháp dạy.
  • Không bao giờ được ép bé học theo ý mình. Bé thích gì thì phải biến điều đó thành bài học ngay. Nếu bé thích hát, hãy in lời bài hát ra và cùng hát và chỉ chữ cho con. Bé thích ô tô hãy cùng chơi ô tô với bé với những “bến xe” đã được ghi sẵn bằng những mảnh giấy v.v
    Sử dụng phương pháp Glenn Doman dạy bé học sớm liệu có tốt phần 3
    Những gì tôi viết cho các bạn là những đúc rút kinh nghiệm trong quá trình tìm hiểu và ứng dụng phương pháp Glenn Doman.
  • Ban đầu tôi cũng bỡ ngỡ như các bạn và tự đặt câu hỏi rằng mình bận rộn công việc thế này liệu có đủ thời gian và kiên trì tìm hiểu phương pháp này không? Chưa nói tới thời gian dạy cho con, may mắn là phương pháp này rất dễ hiểu và không cần quá nhiều thời gian như bạn biết đấy những kinh nghiệm tôi viết ra cũng không cần nhiều thời gian.
  • Có lẽ phương pháp tốt nhất chính là tình yêu thương và sự tin tưởng các mẹ dành cho con mình. Ngoài ra, mục đích cuối cùng của chúng ta không phải là học chữ mà là tạo cho bé niềm yêu thích, say me với tri thức, sách vở nên trong quá trình dạy các mẹ lưu ý điểm này. Chúc chúng ta thành công.

Qua bài viết, chúng tôi hi vọng mang đến những thông tin bổ ích giúp phụ huynh hiểu về phương pháp Glenn Doman là gì và có thêm phương pháp giáo dục và dạy dỗ con cái hiệu quả.