Quá trình hình thành thai nhi – Thiên thần nhỏ được tạo ra như thế nào?

Quá trình hình thành thai nhi diễn ra như thế nào ?

Quá trình hình thành thai nhi diễn ra như thế nào?

Quá trình hình thành thai nhi bắt đầu bởi sự kết hợp của tinh trùng và trứng. Sự thụ tinh chỉ có thể xảy ra khi có đầy đủ 2 yếu tố quan trong là trứng và tinh trùng.

Tế bào trứng: Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1-3 quả trứng. sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng( dài khoảng 10cm) để đến tử cung. Trứng chỉ có thể sống được 24h sau khi rụng. Vì vậy, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh sau đó.

Tinh trùng: Trái ngược với phụ nữ chỉ rụng từ 1-3 quả trứng/ chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2-4 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới. Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40-300 triệu tinh trùng. Song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng.

Tìm hiểu ngay: Thụ tinh là gì?

Quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào?

Các quá trình hình thành thai nhi diễn ra

1. Quá trình tinh trùng gặp trứng

Đầu tiên trong quá trình hình thành thai nhi là việc quan hệ tình dục giúp nam giới đạt cực khoái và xuất tinh. Tình trạng cực khoái đẩy tinh trùng vào âm đạo và hướng về phía cổ tử cung với tốc độ hơn 16km/giờ. Đây là khởi đầu tốt giúp tinh trùng bơi đi tìm trứng nhanh chóng. Cổ tử cung co thắt cũng giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng hơn nhưng phụ nữ không cần phải đạt cực khoái để có quá trình này.

Trở ngại đầu tiên mà các tinh trùng gặp phải trên đường đua chính là chất nhầy ở cổ tử cung. Trước và sau thời điểm rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung thường dẻo, đặc giống như bức tường bất khả xâm phạm. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, chất nhầy cổ tử cung trở nên lỏng hơn, mịn giúp tinh trùng có thể bơi qua dễ dàng.

Phân nhiều tinh trùng bị kẹt do không đi vào đúng ống dẫn trứng hoặc chết liền ở đường đi. Thực tế chỉ một số ít tinh trùng có thể tới được ống dẫn trứng và tiếp cận với trứng. Tại đây, các tinh trùng bước vào một cuộc đấu tranh mới.

Mỗi tinh trùng phải tìm cách thâm nhập qua lớp vỏ bên ngoài của trứng để vào được bên trong trước những con tinh trùng khác. Khi có một tinh trùng vào được bên trong trứng, ngay lập tức sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm phạm nào khác. Nó giống như một lá chắn bảo vệ trứng tại thời điểm tinh trùng đầu tiên vào được trứng bắt đầu quá trình hình thành thai nhi.

Xem thêm: Ăn gì đẻ con trai?

Quá trình thụ thai hình thành thai nhi

2. Quá trình thụ thai diễn ra

Quá trình thụ thai được tính từ khi trứng thụ tinh tới khi phôi thai làm tổ được trong tử cung. Sau khi thụ tinh 3 – 4 ngày, trứng bắt đầu di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để vào tử cung, tìm nơi làm tổ. Trong quá trình di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu phân bào với 3 lần: lần 1 thành 2 tế bào mầm, lần 2 thành 4 tế bào mầm, lần 3 thành 8 tế bào mầm trong đó có 4 tế bào mầm to, 4 tế bào mầm nhỏ. 4 tế bào mầm to sau này sẽ phát triển thành lá thai còn 4 tế bào mầm nhỏ hình thành lên lá nuôi.

Tế bào mầm nhỏ bắt đầu phát triển nhanh chóng, bao bọc lấy tế bào mầm to, tạo thành phôi dâu rồi hình thành lên một buồng chứa dịch đẩy các tế bào khác sang một bên, gọi là phôi nang. Khi tới được buồng tử cung, phôi nang đã hình thành xong. Quá trình này có thể mất vài ngày nhưng cũng có khi mất tới một tuần.

Cấy phôi vào thành tử cung, bắt đầu phát triển thành thai nhi

Khi tới được tử cung, phôi nang sẽ tìm một chỗ thích hợp để bám vào thành tử cung bằng cách chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, dần dần hình thành lên nhau thai. Còn lá thai là tiền đề để tạo thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi. Quá trình làm tổ này thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Tức là tính từ lúc thụ tinh, quá trình thụ thai sẽ diễn ra trong khoảng 13 – 14 ngày.

Tham khảo: Dấu hiệu có thai bạn nên biết !

3. Quá trình thụ thai mất bao lâu?

Sau khi các tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, rất nhiều điều xảy ra bên trong cơ thể bạn. hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5,cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài.

Theo BabyCenter, những tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ tiếp cận được trứng sau khoảng 45 phút kể từ khi người đàn ông xuất tinh. Những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Nghiên cứu cho thấy tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể bạn khoảng 3-5 ngày. Trong thời gian này, nếu sự rụng trứng xảy ra, bạn hoàn toàn có thể thụ thai.

3. Quá trình thụ thai mất bao lâu?

4. Sự hình thành của thai nhi

Trong quá trình hình thành thai nhi, các tế bào mang thông tin di truyền trong tinh trùng và trứng kết hợp để tạo ra tế bào mới và sẽ bắt đầu phân chia nhanh chóng. Các tế bào mới được gọi là phôi nang. Phôi nang đi xuống ống dẫn trứng về phía tử cung. Quá trình di chuyển này có thể mất đến ba ngày. Khi bám vào thành tử cung, phôi nang sẽ phát triển thành một phôi thai và nhau thai.

Sau Khi trứng được thụ tinh, Bạn sẽ không có kinh nguyệt vào kỳ tiếp theo. Đây có thể là một trong các dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất. nếu có các dấu hiệu của thai kỳ, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra xem bạn có đang mang thai không?

Thực tế sẽ có những trường hợp phôi nang bám vào nơi khác ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trưngs và sẽ gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung. Đây là một trong các biến chứng thai kỳ rất nguy hiểm. Thai nhi sẽ không thể tồn tại, phát triển bên ngoài tử cung và cần loại bỏ hoàn toàn để tránh biến chứng nghiêm trọng cho ống dẫn trứng.

Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào nhiễm sắc thể của tinh trùng vào bên trong trứng đầu tiên. Nếu trứng được thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, bạn sẽ mang thai bé trai. Ngược lại, nếu trứng thụ tinh với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, bạn sẽ mang thai bé gái. Có một số bằng chứng khoa học về việc làm như thế nào để sinh con theo ý muốn, nhưng về tổng thể, giới tính của thai nhi được quyết định một cách ngẫu nhiên.