Rối loạn tiêu hóa (RLTH) là triệu chứng mà trẻ dễ mắc phải nhưng các bậc cha mẹ thường không chú ý hoặc không coi đó là nguy hiểm. Rối loạn tiêu hóa nếu không được điều trị đúng cách rất dễ gây ra việc chậm phát triển trí thông minh và thể chất của trẻ nhỏ.

loading...

Rối loạn tiêu hóa có thể làm trí thông minh và thể chất của trẻ bị chậm phát triển phần 1
Dựa vào đó chúng ta có thể theo các chuyên gia sử lý vấn đề và được điều trị đúng cách, bởi điều này có thể tác động đến sự phát triển thể chất và trí óc của trẻ nhỏ.

Ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh

Cả nhà chị Thanh Hằng (quận 4, TPHCM) thời gian gần đây rối tung cả lên khi Subin (gần 2 tuổi) thường xuyên ăn vào là bị ói. Ban đầu, chị Hằng nghĩ do mình ép con ăn nhiều quá nhưng nhiều hôm có khi đang ăn chưa hết bữa cơm cũng ói ra hết. Nghĩ loại sữa con đang dùng không hợp, chị đổi sữa. Nghĩ con không hợp thức ăn, chị đổi qua nấu những món dễ tiêu hóa hơn nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Cuối cùng chị đành đưa con đến gặp bác sĩ. Đến lúc này chị mới biết Subin nhà mình bị RLTH và cơ thể không thể hấp thu được những dưỡng chất ăn vào nên gây ra khó tiêu, đầy hơi và dẫn đến ói. Nghe bác sĩ phân tích chị Hằng mới nhận thấy thời gian gần đây con chị hay bị đầy hơi, khó chịu và lười vận động.
Rối loạn tiêu hóa có thể làm trí thông minh và thể chất của trẻ bị chậm phát triển phần 2
Vấn đề mà chị Hằng lo lắng cũng chính là vấn đề chung của các bà mẹ có con trong độ tuổi tập ăn tập nói. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị RLTH, do đường ruột trẻ có hàng tỷ vi khuẩn, đôi khi bị mất cân bằng như khi bắt đầu ăn dặm, có khi do trẻ dùng kháng sinh… Nhưng đã qua nhiều nghiên cứu thì thức ăn cho trẻ nhỏ chính là nguyên nhân chủ yếu gây cho trẻ bị RLTH.
Không ít các bà mẹ bị stress liên tục bởi con ăn vào thì bị ói ra, ăn rau, dầu mỡ… là bị đi tiêu chảy…Các chuyên gia cũng cho biết thì đây chính là biểu hiện của trẻ khi bị RLTH và là một trong những điều rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ thường xuyên có biểu hiện bất thường tại đường tiêu hóa như: nôn ói , tiêu chảy, táo bón thì sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, hấp thu… lâu ngày cơ thể trẻ không thể tiếp nhận được các dưỡng chất khi ăn nên sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, kém thông minh.

Đồng hành để bụng con khỏe

Trongh trường hợp của cháu Subin khi được bác sĩ thăm khám đã cho đơn thuốc hỗ trợ tiêu hóa trong đó có sản phẩm men vi sinh chứa 3 loại Probiotics có ích. Sau khi điều trị được một thời gian, Subin đã không còn các triệu chứng nôn ói, ăn khỏe và phát triển tốt. Cả nhà chị Thanh Hằng như trút đi được gánh nặng.
Rối loạn tiêu hóa có thể làm trí thông minh và thể chất của trẻ bị chậm phát triển phần 3
Theo bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, RLTH là một trong vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Các biểu hiện thường gặp là trẻ đầy bụng, khó tiêu, nôn ói, đi cầu phân sống, tiêu chảy, táo bón. Nếu các biểu hiện này xảy ra thường xuyên ở trẻ càng nhỏ tuổi thì càng dễ ảnh hưởng quá trình tăng trưởng thể chất và trí tuệ của trẻ do quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng bị hạn chế. Những phụ huynh có con bị RLTH thường rơi vào tình trạng căng thẳng tinh thần.Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là chế độ ăn không thích hợp.
Rối loạn tiêu hóa có thể làm trí thông minh và thể chất của trẻ bị chậm phát triển phần 4
Đối với trẻ nhỏ thì bộ máy tiêu hóa là cơ quan rất quan trọng nhằm nạp năng lượng và dinh dưỡng vào cơ thể bé, vì thế việc các triệu chứng rối loạn tiêu hóa sảy ra với trẻ nhỏ là rất nguy hiểm. Các bậc cha mẹ hãy cảnh giác hơn cho các vấn đề này!

loading...