Những quyển sách học dạy con nên đọc mà cha mẹ quan tâm

Những quyển sách học dạy con nên đọc nổi tiếng hiện nay

Nuôi dạy con khôn lớn, khỏe mạnh là cả một quá trình rất dài và khó khăn. Điều này đòi hỏi cha mẹ cần trang bị cho mình khối kiến thức vững chắc để dạy dỗ con cái. Để giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm và kiến thức dạy con hiệu quả hơn. Trong bài viết này Siêu Thị Kid sẽ giới thiệu 5 quyển sách học dạy con nên đọc. Đây là những quyển sách rất hữu hiệu đối với quá trình dạy con của cha mẹ.

Sách học dạy con nên đọc mà cha mẹ quan tâm
Sách học dạy con nên đọc mà cha mẹ quan tâm

Top 5 những quyển sách học dạy con nên đọc hiện nay

Dưới đây là những quyển sách học dạy con nên đọc mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Thêm một cuốn sách về nuôi dạy con của người Nhật được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Sách được viết bởi tác giả Akehashi Daiji- bác sĩ tâm lý và là một nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản.

Nội dung quyển sách là những câu chuyện gần gũi hàng ngày giữa trẻ và gia đình. Được diễn giải thông qua những hình vẽ minh họa sinh động, vui nhộn giúp người đọc dễ tiếp cận. Quyển sách truyền tải ý nghĩa đó là: “Một đứa trẻ có một tính cách khác nhau, nên cha mẹ nên tìm những phương pháp dạy dỗ khác nhau”. Do đó, các bậc cha mẹ nên hiểu rõ con mình để dạy dỗ tốt hơn.

Sách học dạy con nên đọc: Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản
Sách học dạy con nên đọc: Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản

Ví dụ như

  • Những đứa trẻ hay nổi đóa là đứa trẻ có một tâm hồn rất nhạy cảm.
  • Còn đứa trẻ không nghe lời bố mẹ thường có chính kiến riêng…

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Một quan niệm khá sai lầm của người Việt đó là: “Việc dạy dỗ con cái sẽ bắt đầu từ lúc con vào lớp một”. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng giai đoạn trước đó con còn quá nhỏ. Trẻ chưa nhận thức được gì đâu mà dạy và có dạy thì cũng chưa chắc con tiếp thu được.

Những quyển sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của Ibuka Masaru. Ông là người sáng lập tập đoàn Sony, cũng là một trong những nhà nguyên cứu giáo dục. Ông là người đưa ra những khẳng định và quan niệm khác biệt về dịch dạy con. Đó là giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn vàng để giúp trẻ tiếp cận và phát huy tối đa tiềm năng sẵn có.

Ông đưa những ví dụ thực tiễn trong cuộc sống vào sách. Với hy vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ đưa ra những lựa chọn đúng đắn về những giai đoạn nên dạy con.

Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn
Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Montessori là tiến sĩ, nhà giáo dục và nữ bác sĩ vô cùng nổi tiếng người Italia. Bà sáng tác ra phương pháp dạy con sớm để giúp con phát huy hết những tiềm năng sẵn có. Cho đến ngày nay, phương pháp của bà đã trở nên phổ biến và được nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng.

Sách cũng có nhiều nội dung tương đồng với quyển “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn”. Vì Montessori cũng đồng ý rằng trí tuệ của mỗi đứa trẻ không phải được kế thừa do di truyền. Mà nó được hình thành và hoàn thiện thông qua những gì trẻ tiếp thu từ môi trường xung quanh. Đặc biệt là từ những gì bố mẹ truyền đạt trong giai đoạn từ 0-3 tuổi.

Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori
Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

Người mẹ tốt hơn người thầy tốt

Đây là một quyển sách được viết theo dạng một tự quyển truyện của Doãn Kiến Lợi. Nhưng theo lối kể chuyện rất gần gũi và mang một chút đáng yêu liên quan đến đứa con gái nhỏ của tác giả. Qua đó, người đọc có thể thấy được những cách giáo dục con của tác giả.

Từ việc trả lời trả lời những câu hỏi vu vơ của đứa con gái. Cho đến việc cô thuyết phục con của mình tự tin đi tiêm. Rồi việc hướng dẫn con cách học các môn học giúp con không thấy chán nản. Đồng thời hỗ trợ cổ vũ tinh thần học hỏi cho con,… Đây đều là những bài học kinh nghiệm rất đáng để các bậc cha mẹ học hỏi.

Người mẹ tốt hơn người thầy tốt
Người mẹ tốt hơn người thầy tốt

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Do Thái là một trong những dân tộc thiểu số trên thế giới. Quá khứ họ đã từng bị phân biệt và bị đối xử hà khắc, thậm chí còn bị hạ sát hàng loạt. Nhưng trải qua rất nhiều cuộc đấu tranh họ vẫn tồn tại và nổi tiếng là dân tộc nổi tiếng nhất thế giới. Bản tính kiên cường và khả năng thích nghi trong mọi vô cùng đặc biệt của họ. Đây không phải là bẩm sinh mà là do họ được rèn luyện từ khi còn rất nhỏ.

Người Do Thái có những cách rất riêng để giúp con ghi nhớ, yêu thích đọc sách hơn. Và còn đó là sự tôn sùng trí tuệ và tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó mà dân tộc của họ vẫn tồn tại và phát triển vững mạnh cho đến ngày nay.

Phương pháp giáo dục con của người Do Thái
Phương pháp giáo dục con của người Do Thái

Lời kết

Những quyển sách học dạy con nên đọc có nội dung thật hấp dẫn đúng không nhỉ. Hãy nhanh chóng sở hữu cho mình những quyển sách trên để trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời nhất cũng như giúp các con phát triển toàn diện. Hy vọng những thông tin trên của Siêu Thị Kid sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ rất nhiều. Chúc gia đình các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng Siêu Thị Kid nhé.