Sau sinh bao lâu thì đặt vòng an toàn và hiệu quả

Bao lâu thì nên đặt vòng sau sinh?

Các phương pháp tránh thai luôn được rất nhiều mẹ sau sinh đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, nó sẽ giúp mẹ sau sinh an toàn, tránh mang thai ở thời điểm cực quan trọng này. Vậy, sau sinh bao lâu thì đặt vòng? Hãy xem các bác sĩ chuyên khoa nói gì qua những tổng hợp của Siêu thị Kid ngay dưới đây nhé!

Tại sao sau sinh mẹ nên lựa chọn phương pháp tránh thai là đặt vòng

Nhiều mẹ băn khoăn vì không biết sau sinh bao lâu thì đặt vòng.

Trước khi tìm hiểu sau sinh bao lâu thì đặt vòng. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những ưu điểm của phương pháp tránh thai này nhé!

Tìm hiểu về vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một thiết bị nhỏ được làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng nhằm ngăn không cho trứng gặp tinh trùng ngăn ngừa thụ thai . Vòng tránh thai thường có hình chữ T hoặc chữ O. Khi sử dụng phương pháp tránh thai này, vòng tránh thai sẽ được đặt vào tử cung của phụ nữ.

Hiện nay, vòng tránh thai có 2 loại thường dùng phổ biến nhất: vòng tránh thai chữ có chứa đồng và vòng ngừa thai nội tiết.

Ưu điểm của phương pháp đặt vòng

Với tỷ lệ tránh thai lên đến 97%, đặt vòng được xem là phương pháp hữu hiệu, được hàng triệu chị em phụ nữ tin dùng. Là một trong những phương pháp tránh thai an toàn và phù hợp nhất với phụ sữ sau sinh. Đặt vòng mang rất nhiều ưu điểm vượt trội mà mẹ có thể xem xét lựa chọn bao gồm:

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng.
 • Vòng tránh thai mang đến tác dụng ngừa thai cực hiệu quả. Đây là phương pháp giúp mẹ sau sinh không mang bầu được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • Việc đặt vòng cho mẹ sau sinh được đánh giá ưu Việt. Bởi lẽ phương pháp này gây ảnh hưởng nguồn sữa hay chất lượng sữa. Trong thời gian đặt vòng em bé vẫn được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ như bình thường.
 • Tác dụng của tránh thai rất nhanh chóng và dài lâu. Chỉ cần thực hiện 1 lần, mẹ có thể tránh thai hiệu quả từ 3 đến 5 năm.
 • Việc đặt vòng tránh thai hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.
 • Thiết kế từ nhựa dẻo y tế nên khi đưa vào cơ thể mẹ sau sinh hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau khi tháo vòng.
 • Ngày nay, các kỹ thuật đặt vòng tránh thai đều được thực hiện rất đơn giản, nhanh chóng và an toàn.

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng?

Sau sinh bao lâu thì đặt vòng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ sau sinh. Những băn khoăn này hoàn toàn có cơ cở. Bởi lẽ, sau sinh, cơ thể mẹ có sự thay đổi lớn. Đặc biệt, tử cung chưa thực sự trở về trạng thái bình thường nên việc đặt vòng khó đảm bảo hiệu quả. Việc lựa chọn thời điểm đặt vòng thích hợp không chỉ giúp giữ cho phương pháp phát huy hiệu quả mà nó còn bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu, tránh gây đau đớn.

Để đảm bảo đặt vòng hiệu quả mẹ nên áp dụng những lời khuyên của bác sĩ như sau:

 • Sau sinh khoảng 3 tháng là thời điểm tốt nhất mẹ sau sinh nên đặt vòng. Đặc biệt, nên đặt khi có sự xuất hiện trở lại của kỳ kinh đầu tiên sau sinh. Nếu sau đẻ, mẹ vẫn chưa thấy mình có kinh trở lại thì cần xác nhận sau khi biết chính xác mình không hề mang thai.
 • Sau khi xác định không có thai thông qua xét nghiệm máu. Mẹ sẽ được tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày. Từ 3 đến 7 ngày sau khi tiêm, khi đã ra hết huyết thì mẹ mới được tiến hành đặt vòng tránh thai.
 • Các bác sĩ cũng khuyến cáo, thời điểm đặt vòng tốt nhất là vào ngày có kinh nguyệt ( ngày thứ 3 hoặc 4 ). Bởi ở thời điểm này, cổ tử cung của mẹ rộng nên dễ đưa vòng vào, tránh làm tổn thương.

Các lưu ý mẹ nên biết sau khi đặt vòng tránh thai

Không chỉ cần tìm hiểu sau sinh bao lâu thì đặt vòng mà mẹ cũng cần biết đến một vài thông tin sau khi đặt vòng. Đây là những điều rất cần thiết để giúp duy trì hiệu quả của phương pháp này.

sau sinh bao lâu thì đặt vòng
Mẹ nên tìm hiểu kĩ các thông tin về đặt vòng để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.
 • Sau khi đặt vòng, mẹ sau sinh có thể sẽ cảm thấy hơi mệt mỏi, đau đầu, chảy máu như có kinh,…Tình trạng này thường hoàn toàn bình thường và sẽ diễn ra từ 1 đến 3 ngày sau khi đặt vòng. Lúc này, mẹ cần nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh. Mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi sau đó nó sẽ giảm dần và cuối cùng là hết hẳn.
 • Sau khi đặt vòng, cần kiêng quan hệ tình dục trong vòng hai tuần. Nếu trong quá trình quan hệ có dấu hiệu chảy máu. Mẹ cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra.
 • Ngoài ra, mẹ cũng có thể tự kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào âm đạo kiểm tra dây vòng nằm ở vị trí nào. Tuy nhiên, cần chú ý, rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi kiểm tra. Trong trường hợp nếu mẹ thấy dây vòng ngắn hơn bình thường. Có thể vòng đã bị lệch chỗ cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí sớm.

Hi vọng rằng, với những thông tin mà Siêu thị Kid cung cấp sẽ giúp mẹ giải đáp được băn khoăn: sau sinh bao lâu thì đặt vòng. Mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng đúng thời gian để mang đến hiệu quả phòng tránh thai tốt nhất nhé!