Sốt siêu vi ở trẻ em là gì? và phương pháp điều trị hiệu quả

Tìm hiểu bệnh sốt siêu vi ở trẻ em

Sốt siêu vi ở trẻ em là căn bệnh thường gặp ở trẻ có độ tuổi dưới 24 tháng. Sốt siêu vi gây ra sốt kéo dài ở trẻ và sốt cao vì thế cha mẹ cực kì lo lắng. Tuy nhiên, để hiểu rõ về sốt siêu vi thì trong bài viết này Siêu Thị Kid sẽ giúp cha mẹ bình tĩnh và bớt lo lắng hơn. Hãy tham khảo bài viết để có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh sốt siêu vi ở trẻ em này nhé.

Tìm hiểu bệnh sốt siêu vi ở trẻ là gì?

Sốt siêu vi hay còn có tên gọi khác là sốt vi rút. Đây là khái niệm dùng để chỉ tất cả những nguyên nhân gây sốt từ virus (siêu vi trùng). Đây là loại sốt có tốc độ lây lan từ người sang người rất nhanh.

Khi bé có những triệu chứng như: Ho, đờm, sổ mũi, đau đầu, sốt cao… Thì nguy cơ trẻ bị sốt siêu vi là rất cao. Lúc này hệ miễn dịch của trẻ sẽ phản ứng lại tác nhân xâm nhập. Sốt là một trong những biểu hiện của việc đó. Sốt sẽ làm nhiệt độ cơ thể trẻ tăng lên và giúp giết chết vi rút.

Tìm hiểu bệnh sốt siêu vi ở trẻ là gì?
Tìm hiểu bệnh sốt siêu vi ở trẻ là gì?

Sốt siêu vi ở trẻ có nguy thực sự nguy hiểm không?

Sốt siêu vi ở trẻ thường xuất hiện một cách đột ngột và sốt cao từ 39-40 độ. Vì thể khiến cho cha mẹ lo lắng, sợ sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Ví dụ như: Trẻ co giật khi sốt cao, đau đầu, ói mửa, rất nguy hiểm ở trẻ sơ sinh.

  • Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi sốt vi rút cơ thể sẽ nóng từ 38 độ trở lên. Đây được coi là sốt cao, bởi hiện tại hệ miễn dịch của bé còn quá non nớt. Tình trạng sức khỏe của trẻ sẽ xấu đi một cách nhanh chóng.
  • Trẻ sơ sinh từ 3-6 tháng tuổi sẽ xuất hiện sốt cao từ 39 độ trở lên. Khiến cho trẻ quấy khóc nhiều, lờ đờ, mệt mỏi, ngủ nhiều, không ăn uống gì.
  • Trẻ từ 6-24 tháng tuổi khi sốt siêu vi cơ thể sẽ sốt cao từ 39 độ kéo dài hơn 1 ngày. Khi trẻ xuất hiện thêm những tiêu hiện như tiêu chảy, cha mẹ nên đưa con đi bác sĩ để được điều trị.

Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi ở trẻ em

Khi trẻ bị sốt siêu vi cơ thể sẽ có những biểu hiện sau đây:

  • Sốt cao: Đây là biểu hiện xuất hiện đầu tiên ở những trường hợp sốt do virut. Trẻ sẽ bị sốt từ 38-39 độ, thậm chí 40-41 độ. Khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo và vui chơi bình thường. Ở những trẻ lớn hơn thì đau cơ bắp, trẻ thường kêu đau khắp mình. Ở trẻ nhỏ có thể quấy khóc, đau đầu, biếng ăn, có khi là tiêu chảy…
  • Viêm long đường hô hấp: Trẻ sẽ có những triệu chứng như: ho, hắt hơi, chảy nước mũi, họng có thể đỏ…
  • Rối loạn tiêu hóa: Biểu hiện nay là trẻ sẽ bị tiêu chảy, xuất hiện sau sốt vài ngày. Thông thường trẻ sẽ bị đại tiện lỏng, không có máu, chất nhày…
  • Viêm hạch: Hạch xuất hiện ở những khu vực như dưới hàm, đầu, hàng. Gây đau đớn cho trẻ và có thể nhìn hoặc sờ thấy.
  • Phát ban: Thường xuất hiện sau sốt khoảng 2-3 ngày. Những trẻ khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.
  • Viêm kết mạc mắt: Kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt và chảy nước mắt liên tục.
  • Nôn: Trẻ bị nôn nhiều lần, nhưng nôn xuất hiện sau khi ăn.
Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi ở trẻ
Dấu hiệu nhận biết sốt siêu vi ở trẻ

Sốt siêu vi ở trẻ em và phương pháp điều trị

Chăm sóc thể trạng của trẻ và điều trị những biểu hiện giúp trẻ chống lại sốt siêu vi. Kháng sinh thường không mang liệu hiệu quả cao khi sử dụng cho trẻ bị sốt siêu vi. Để biết có nên dùng kháng sinh hay không bác sĩ phải thông qua xét nghiệm máu. Vì thế, cha mẹ không nên vội vàng cho trẻ dùng kháng sinh.

Hạ sốt cho trẻ

Sốt sẽ khiến cơ thể của trẻ vô cùng mệt mỏi và nhất là sốt cao, kéo dài. Sốt vẫn là cơ chế giúp cơ thể trẻ chống lại vi rút. Từ khi trẻ sốt cao đến khoảng 38,5 độ thì mẹ mới nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Mẹ nên dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ vẫn không hạ sốt được và chưa đến 4h trẻ bị sốt lại. Thì lúc này mẹ nên cho trẻ dùng Ibuprofen. Nhưng mẹ nên chắc chắn là trẻ không bị sốt xuất huyết, tan máu hoặc rối loạn đông máu.

Hạ sốt cho trẻ
Hạ sốt cho trẻ

Giữ cho bé luôn thoáng mát

Khi bị sốt mẹ nên cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng và thấm mồ hôi. Mẹ nên chườm trán và lau người cho trẻ bằng nước ấm khi trẻ đang lên cơ sốt. Mẹ không nên sử dụng miếng dán nhiệt cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì miếng dán nhiệt không làm trẻ giảm sốt mà còn sốt cao hơn.

Chườm mát cơ thể khi trẻ bị sốt siêu vi

Những lúc này mẹ nên trẻ uống nhiều nước hoặc bú sữa mẹ. Ngoài ra mẹ nên có chế độ ăn uống khi bị sốt hợp lý giúp nâng cao thể trạng.

Chườm mát cơ thể khi trẻ bị sốt siêu vi
Chườm mát cơ thể khi trẻ bị sốt siêu vi

Sử dụng thêm thuốc hỗ trợ

Khi trẻ bị sốt, mẹ nên dùng thêm những thuốc ho, long đờm. Nếu như trẻ có xuất hiện những triệu chứng đó khi sốt.

Đưa trẻ đến trung tâm y tế

Nếu như trẻ sốt quá cao, mẹ đã dùng nhiều cách mà trẻ không giảm sốt. Thì lúc này mẹ nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị.

Đưa trẻ đến trung tâm y tế
Đưa trẻ đến trung tâm y tế

Lời kết

Chăm sóc cho trẻ bị sốt siêu vi đúng cách thì trẻ sẽ rất nhanh khỏe mạnh trở lại. Bởi thông thường cứ bớt sốt thì trẻ sẽ lại chơi và ăn bình thường. Sốt siêu vi rất thường xuất hiện ở những trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Mỗi đứa trẻ sẽ xuất hiện sốt nhiều lần trong vòng 5 năm đầu. Vì thế khi con bị sốt siêu vi cha mẹ cũng không nên quá lo lắng nhé. Hy vọng bài viết sốt siêu vi ở trẻ em có thực sự nguy hiểm không đã đem đến nhiều kinh nghiệm cho cha mẹ để chăm sóc con tốt hơn nhé.