Máy tiệt trùng bình sữa giúp các bà mẹ khử trùng bình sữa cho bé. Chỉ rửa không thôi sau mỗi lần sử dụng vẫn không thực sự sạch. Các bà mẹ nên có máy khử trùng để giúp bình sữa của bé luôn đảm bảo an toàn và sạch sẽ nhất.

Bình tiệt trùng hơi nước trong lò vi sóng là một trong những cách hiệu quả nhất để tiệt trùng bình sữa tốt nhất.

Lò vi sóng đã trở thành thiết bị đa năng , tiện dụng và phổ biến với nhiều gia đình để hỗ trợ chế biến thức ăn vì vậy việc mua bình tiệt trùng trong lò vi sóng cho bé sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn so với  mua máy tiệt trùng hơi nước bằng điện. Thông thường, bạn có thể tiệt trùng 3-6 bình sữa cùng một lúc, việc tiệt trùng sẽ chỉ mất từ 2-8 phút, thay vì phải đun và nhúng bình trực tiếp trong nước sôi.
Sử dụng đúng cách máy tiệt trùng bình sữa với lò vi sóng hiểu quả nhất phần 1
Ngoài ưu điểm trên, bình tiệt trùng có kết cấu 100% bằng nhựa (thông thường nhựa PP cao cấp an toàn với sóng viba), với thiết kế đơn giản và còn có thêm khóa bạn nên yên tâm rằng sẽ rất tiện lợi lưu trữ bình sữa, dễ dàng vệ sinh sạch sẽ máy tiệt trùng bình sữa và nhỏ gọn dễ mang đi.

Tuy nhiên, vì dụng cụ này hoạt động trên nguyên lý dùng nhiệt nhờ sóng điện từ nên bạn sẽ phải thận trọng trong quá trình sử dụng cũng như tuân thủ một vài nguyên tắc “vàng” khi tiến hàng tiệt trùng.

1- Nước hấp thụ sóng điện từ, được làm nóng lên và bay hơi, vì vậy nước là nhân tố không thể thiếu để tiến hành tiệt trùng. Bạn cần chuẩn bị đúng và đủ lượng nước cần thiết (theo yêu cầu của nhà sản xuất) vào bình.

Bạn không nên để lò quá khô hoặc bị thiếu nước , không có nước để hấp thụ sóng điện từ, ngoài việc bạn không thực hiện được việc tiệt trùng bình sữa cho bé bạn sẽ có thể làm hỏng bộ phận nguồn của lò vi sóng (“Magnetron”).

Bạn cũng không nên đổ quá nhiều nước, nhiệt không đủ làm nước bốc hơi, việc tiệt trùng bình sữa không đạt hiệu quả.

2- Không tiệt trùng các đồ dùng của bé được làm từ  kim loại hoặc có trang trí viền kim loại.

Do kim loại là vật liệu phản xạ sóng điện từ gây ra hiện tượng phóng tia lửa điện.

3- Kiểm tra thật kỹ các loại bình sữa hay những vật dụng xem có an toàn với lò vi sóng hay không (“microwave safe”) ?

Bạn không nên tiệt trùng các vật dụng được làm từ chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy.

Thận trọng với các loại nhựa chứa BPA (bisphenol A) vì hơi ở nhiệt độ cao có thể làm BPA nóng chảy, hóa lỏng giải phóng khỏi bề mặt nhựa gây ô nhiễm thành phần trong sữa khi cho bé bú.

4- Vệ sinh thường xuyên lò vi sóng sạch sẽ.

Những thức ăn còn thừa sau khi dùng hoặc bị vương vãi  trong lò có thể làm ô nhiễm bình sữa và ảnh hưởng đến mùi vị của sữa sẽ làm con bạn khó chịu khi ăn.
Sử dụng đúng cách máy tiệt trùng bình sữa với lò vi sóng hiểu quả nhất phần 2
5- Bạn nên giữ khoảng cách với  lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

6- Nhiệt bốc hơi trong lò vi sóng rất nhanh và mạnh, để tránh tại nan thường gặp là bỏng hơi bạn nên cẩn thận khi mở nắp bình tiệt trùng. Dùng dụng cụ gắp bình sữa để lấy các vật dụng ra ngoài, tránh làm nhiễm khuẩn trở lại.

7- Tương tự như các dụng cụ tiệt trùng khác, bạn cần thường xuyên, loại bỏ phần nước cặn và vệ sinh sạch sẽ bình tiệt trùng sau khi sử dụng.

Các bước tiệt trùng bằng lò vi sóng:

1- Dùng cốc đo với số ml đã đánh dấu. Bạn nên cho nước vào binh tiệt trùng đúng theo quy đinh của nhà sản xuất. Đặt khay lên trên đáy bình tiệt trùng. (hình 1)

2- Đặt tất cả các vật dụng : bình sữa, núm ti vào trong khay và đảm bảo chúng đều được giữ chặt bởi răng kẹp để hạn chế chúng bị di chuyển và va chạm khi quay lò vi sóng (hình 2).

3- Đậy nắp lên bình tiệt trùng và khóa chắc chắn (hình 3).

4- Đặt bình tiệt trùng đã được khóa chắc chắn vào lò vi sóng (hình 4).

Công suất của lò vi sóng sẽ quyết định thời gian gia nhiệt tối đa. Công suất càng nhỏ thì thời gian gia nhiệt cần thiết càng dài và ngược lại.

Một vài lưu ý khi lựa chọn mua máy tiệt trùng bình sữa bằng lò vi sóng cho bé
Sử dụng đúng cách máy tiệt trùng bình sữa với lò vi sóng hiểu quả nhất phần 3
1- Bạn nên chọn bình tiệt trùng có dung tích vừa với lò vi sóng nhà bạn.

2- Bạn để bình úp ngược thì sẽ được tiệt chùng hiệu quả nhất điều này đã được kiểm nghiệm, vì vậy bạn nên chọn bình có chiều cao vừa đủ để úp bình sữa mà con bạn đang dùng.

3- Bạn không nên mua bình quá to sẽ ảnh hưởng tới thời gian làm nóng cũng như bé của bạn ôm rất khó khi ăn, bạn sẽ tích kiệm thời gian khi có thể tiệt trùng 3-6 bình cùng một lúc.

4- Nên chọn bình tiệt trùng được phân phối chính hãng đạt tiêu chuẩn Châu Âu (CE), tiêu chuẩn quốc tế (ISO).. , chất lượng và độ an toàn của vật liệu sẽ được đảm bảo.
Sử dụng đúng cách máy tiệt trùng bình sữa với lò vi sóng hiểu quả nhất phần 4
Sử dụng máy tiệt trùng bình sữa cũng không hẳn là quá khó, nhưng dùng với lò vi sóng thì bạn nên cẩn thận một chút. Các bước và yếu tố trên giúp bạn sử dụng hiệu quả nhất cho mình. Chúc bạn và bé yêu luôn khỏe mạnh!