Sử dụng phương pháp bơm tinh trùng mấy lần thì có thai ?

Bơm tinh trùng mấy lần thì hiệu quả và có thai

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Những điều cần biết khi bơm tinh trùng?

Hiện nay với sự phát triển của y khoa nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đã tìm được hạnh phúc cho mình. Có con bằng cách chủ động với phương pháp bơm tinh trùng đã thành công với nhiều vợ chồng trẻ. Đây là phương pháp điều trị hiếm muộn hiện đại được nhiều bệnh viện áp dụng. Vậy bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Đây là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn điều này.

Bơm tinh trùng mấy lần thì có thai? Những điều cần biết khi bơm tinh trùng?

Phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung

Điều trị vô sinh hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung, hay còn được gọi là phương pháp bơm IUI ((Intrauterine Insemination). Lúc này tinh trùng của người chồng sẽ được lọc rửa để bơm vào người vợ. Thông thường nhũng tinh trùng đủ điều kiện là những tinh trùng khỏe mạnh. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng catheter, để đưa một lượng tinh trùng của người chồng sau sau khi đã có sự chọn lọc vào trực tiếp buồng tử cung người vợ. Khi noãn vợ đã chín, thì sẽ tăng khả năng noãn gặp được tinh trùng, từ ấy giúp tăng khả năng thụ thai hơn.

Lọc rửa tinh trùng là gì?

Nhiều cặp vợ chồng khi tìm hiểu về phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung vẫn chưa hiểu về cụm từ lọc rửa tinh trùng là gì? Đây chính là thao tác để làm sạch tinh trùng, chọn lọc những tinh trùng chất lượng nhất để bơm vào buồng tử cung để thụ tinh nhân tạo.

Sau khi lấy tinh trùng từ cơ thể nam sẽ được cho vào một loại hóa chất có sẵn nhằm tạo môi trường nuôi cấy tinh trùng. Sau đó sẽ được đưa vào máy quay ly tâm để được phân tách từ ấy chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh nhất để đưa vào thực hiện bơm đến buồng tử cung của người vợ để bắt đầu quá trình thụ thai. Hai kỹ thuật lọc rửa tinh trùng phổ biến nhất hiện nay đó là ly tâm Gradient và Swim up.

Xem thêm: Thụ tinh là là gì?

Những trường hợp được bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Mỗi một phương pháp điều trị vô sinh đều phù hợp với những trường hợp khác nhau. Vậy những trường hợp có thể áp dụng phương pháp điều trị bơm tinh trùng vào buồng tử cung bao gồm:

  • Cả 2 Vợ chồng đã từng điều trị bệnh lý vô sinh hiếm muộn từ lâu nhưng không mang lại kết quả cao. Nếu người vợ vẫn còn 1 trong 2 vòi trứng vẫn có khả năng hoạt động được tốt, lưu thông tốt và trong chu kỳ kinh phải có trứng rụng thì sẽ áp dụng phương pháp này.
  • Nếu người chồng rơi vào trường hợp tinh trùng bị yếu và chất lượng không tốt. Nhưng tinh trùng của người chồng yếu ở một mức độ cho phép thì sẽ tiến hành được.
  • Nguyên nhân mắc bệnh lý vô sinh do người vợ có bất thường ở cổ tử cung..
  • Vùng chậu bị dính nhẹ.
  • Trường hợp vô sinh không rõ căn nguyên.

Phương pháp bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Sự thành công hay thất bại của phương pháp này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trước tiên đó là do sức khỏe của vợ chồng như thế nào. Nếu hai vợ chồng có sức khỏe tốt thì tỷ lệ thụ thai cao. Chính vì thế mà có những trường hợp nhiều cặp vợ chồng bơm tinh trùng lần đầu tiên đã thành công nhưng cũng có những cặp vợ chồng bơm tinh trùng đến lần thứ 2 thứ 3 mới có kết quả. Có nhiều trường hợp đã phải chuyển sang phương pháp điều trị khác. Có những trường hợp có một thai bằng phương pháp này, nhưng cũng có trường hợp thai đôi hoặc đa thai bằng phương pháp này.

Phương pháp bơm tinh trùng mấy lần thì có thai?

Chính vì thế câu hỏi bơm tinh trùng mấy lần thì có thai còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, không phải cặp vợ chồng nào cũng giống cặp vợ chồng nào. Ví dụ như: khả năng sức khỏe, nguyên nhân gây vô sinh, số lượng noãn chín, chất lượng tinh trùng,… Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người vợ (Phương pháp IUI), đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỷ lệ thành công khá cao, khoảng 6 – 26%.

Xem thêm: Quá trình hình thành thai nhi

Số lượng noãn chín của người vợ

Số lượng noãn chín ở người vợ vào thời điểm bơm nhiều, thì sẽ mang lại tỷ lệ thành công càng cao. Trung bình số noãn lý tưởng để thành công tầm từ 2-3 nang. Nếu như số lượng noãn kích thành công tăng hơn 3 – 4 noãn, thì khả năng mà người vợ đa thai có khả năng cao, do đó trường hợp nhiều nang trưởng thành cân nhắc sẽ không bơm IUI thời điểm đó.

Chất lượng tinh trùng người chồng

Chất lượng tinh trùng mà người chồng có số lượng nhiều con tinh trùng khỏe thì khả năng thành công là rất cao. Nếu như tỷ lệ tinh trùng của người chồng sau khi lọc mà dưới 5 triệu thì tỷ lệ có thai sẽ thấp. Ngược lại nếu như số tinh trùng sau khi lọc trên 10 triệu thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Đặc biệt nếu tinh trùng rơi vào số lượng 20-30 triệu thì lúc này tỷ lệ có thai của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là rất cao.

Sau khi bơm tinh trùng thất bại thì bao lâu mới làm lại được?

Nếu như sau khi bơm tinh trùng được 2 tuần bạn kiểm tra bằng que nếu như không lên 2 vạch và xét nghiệm không có thai thì bạn đã thất bại lần đầu khi áp dụng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Khoảng thời gian phù hợp giữa 2 lần kích trứng đó là cách nhau 1- 3 tháng, để buồng trứng người phụ nữ được phục hồi sau khi dùng thuốc kích thích buồng trứng. Tùy trường hợp cụ thể bác sĩ có thể tiến hành bơm IUI lần tiếp theo cách 1,2 hoặc 3 chu kỳ khi lần đầu thất bại.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung 3 lần cho bạn, nếu quá 3 lần bạn vẫn thất bại. Thì bạn nên chuyển sang phương pháp khác phù hợp hơn như thụ tinh trong ống nghiệm. Tỷ lệ thành công của phương pháp này đạt khoảng 50%.

Một số lưu ý để tỷ lệ thành công khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung cao hơn

Một số lưu ý để tỷ lệ thành công khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung cao hơn

Sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung nên bạn nghỉ ngơi tại chỗ sau 15 – 30 phút rồi hãy ra về

Vợ chồng bạn nên kiêng quan hệ trong 3 – 5 ngày trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bởi đây là thời điểm tinh trùng di động, sống sót tốt nhất. Không nên có bất cứ ảnh hưởng nào vào, ảnh hưởng đến tinh trùng thì sẽ tốt hơn.

Vận động nhẹ nhàng, không tập luyện mạnh: Những ngày sau khi bơm tinh trùng bạn không nên vận động mạnh. Nên đi lại bình thường là tốt nhất.

Khi xuất hiện triệu lạ như: căng tức bụng, khó chịu nên đi khám lại ngay tránh ở nhà lo lắng, đoán mò, gây mệt mỏi hơn.

Uống đủ nước 2-3 lít trong ngày.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hiện đại hiện đang được nhiều vợ chồng điều trị thành công, đây là phương pháp điều trị vô sinh hiệu quả và khá vừa túi với nhiều gia đình. Đã rất nhiều cặp vợ chồng thực hiện được thiên chức làm cha mẹ của mình. Chúc các bạn thành công!