Sự phát triển của 40 tuần thai kỳ sẽ ra sao? Thai nhi sẽ phát triển thế nào của mẹ, những biến lớn trong suốt giai đoạn mang thai là gì? Sieuthikid.com xin tổng hợp và chia sẻ cho các mẹ khái quát và tóm tắt những thông tin nổi bật về sự phát triển của thai trong 40 tuần thai kỳ.

Những chị em, những người mang thai lần đầu tiên thường rất bỡ ngỡ và ngạc nhiên khi trong bụng mình, thai nhi ngày càng phát triển và thay đổi, những vấn đề được ở các thời kỳ từ lúc rụng trứng đến khi thai nhi hình thành, sẽ có rất rất nhiều sự thay đổi diễn ra làm cho mẹ phải lưu tâm, để giúp các chị em có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, những khái quát dưới đây được Sieuthikid.com đánh giá là quan trọng nhất, giúp các chị em thêm phần hiểu biết khi mang thai.

Sự phát triển của 40 tuần thai kỳ của thai nhi trong bụng mẹ 1

Tuần thứ 1 thai kỳ

Con/Mẹ: Ở tuần đầu tiên của thai kỳ – bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt – bạn vẫn chưa hề có thai. Thời gian này hoàn toàn chỉ nhằm mục đích tính toán.

Tuần thứ 2 thai kỳ

Con/Mẹ: Trứng rụng. Ở những giờ tiếp theo khả năng trứng có thể thụ thai cao nhất. Tế bào tinh trùng gặp tế bào trứng. Một tế bào của con bạn hình thành.

Tuần thứ 3 thai kỳ

Con/Mẹ: Tế bào trứng đã được thụ tinh di chuyển qua ống dẫn trứng vào tử cung. Trên đường đi tế bào sẽ tiếp tục phân chia và tạo thành một nhóm tế bào hình cầu. Khi tế bào đã vào đến tử cung, nó làm tổ ở thành tử cung .

Tuần thứ 4 thai kỳ

Con: Sau khi đã bám chắc vào thành tử cung, tế bào sẽ phát triển thành Embryoblasten và Trophoblasten. Từ Embryoblasten sẽ hình thành thai nhi và một phần của nhau thai. Từ Trophoblastem sẽ hình
thành toàn bộ nhau thai.

Mẹ: Vẫn chưa biết là mình sẽ có con. Chưa có một biểu hiện gì cho thấy bạn có thai. Nhưng ở bên trong cơ thể bạn các cơ quan đã sẵn sàng làm việc với cường độ cao nhất để giúp bạn khoẻ mạnh trong những tháng tiếp theo.

Tuần thứ 5 thai kỳ

Con: Ở cuối tuần này thai nhi đã bắt đầu có tim và tim đã đập. Thai nhi bây giờ dài 4 milimét

Mẹ: Tắt kinh. Thử thai sẽ cho kết quả dương tính.

Tuần thứ 6 thai kỳ

Con: Dài được khoảng 6 milimét và có hình dáng như một quả đậu. Các cơ quan cơ bản phát triển dần: tim đập mạnh, gan, dạ dày, ruột và các cơ quan nội tạng thành hình. Não bắt đầu hình thành, tuỷ sống xuất hiện. Tay và chân trông như những nhánh con mảnh mai.

Mẹ: Đi kèm với sự phát triển của thai nhi có thể sẽ là những cơn buồn nôn và mệt mỏi mà cơ thể bạn phải chịu. Trước hết là vào buổi sáng bạn sẽ rất mệt, có khi còn bị nôn. Có khi bạn còn bị mất ngủ nữa. Nhưng cũng có những thai phụ không bị một tí gì những cơn nghén cổ điển này.

Tuần thứ 7 thai kỳ

Con: Lớn khoảng 14 milimét. Đã có thể nhìn thấy những dấu hiệu đầu tiên của mũi, tai và miệng. Tay và chân vẫn còn rất ngắn nhưng bàn tay và bàn chân đã có hình dạng.

Mẹ: Ngực to và nặng hơn và chuẩn bị cho nhiệm vụ sau này: Cho em bé bú.

Tuần thứ 8 thai kỳ

Con: Thời điểm này nếu đưa lên cân thai nhi nặng khoảng 1,5 gam. Tim thai nhi đập 140 đến 150 lần trong 1 phút, tức là nhanh gấp đôi nhịp tim của mẹ. Đầu ngày càng to ra và cảm giác như nó muốn to vượt cả phần còn lại của cơ thể. Dây thần kinh thị giác bắt đầu phát triển và trong miệng đã xuất hiện lưỡi. Xương sống bắt đầu xuất hiện bao quanh tuỷ: Cột sống bắt đầu xuất hiện.

Mẹ: Thai phụ không nên làm gì quá sức. Nên tránh làm những việc phải gắng sức nhiều. Bởi vì làm quá sức sẽ dẫn đến co dạ con là nguyên nhân của xảy thai. Trên nguyên tắc thì mang thai bình thường sẽ rất khó có thể bị rối loạn.

Tuần thứ 9 thai kỳ

Con: Thai nhi tiếp tục phát triển nhanh: Vào thời điểm này thai nhi đã lớn được 20 milimét, trong đó độ lớn đầu chiếm nhiều nhất. Khuôn mặt tiếp tục thành hình: mắt và mí mắt đã có hình dạng, môi và bộ phận dành cho răng sau này đã có chỗ.

Mẹ: Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Các sản phẩm lành mạnh, dễ tiêu sẽ giúp cung cấp cho thai nhi đủ Vitamin và khoáng chất.

Tuần thứ 10 thai kỳ

Con: Tai ngoài và chỏm mũi lớn lên. Ngón cái và ngón trỏ dần tách ra khỏi nhau. Mắt mở to nhưng vẫn chưa có mí. Tim đã hoàn chỉnh và chia ra ngăn bên trái và ngăn bên phải. Thai nhi bây giờ dài khoảng 3 cm và cân được khoảng 13 gam. Thai nhi giờ đã hoàn chỉnh vì tất cả các cơ quan đã hình thành. Kể từ thời điểm này thai nhi “chỉ còn” phải lớn lên và trưởng thành.

Mẹ: Bây giờ việc mang thai đối với bạn trở thành môn thể thao nặng. Thận làm việc nhiều hơn, lượng máu tăng thêm đến 35%. Tử cung lớn lên từ lúc ban đầu thai kỳ là 70 gam và cuối thai kỳ sẽ nặng khoảng 1.000 gam.

Tuần thứ 11 thai kỳ

Con: Khuôn mặt đã phát triển khiến cho thai nhi trông không còn giống một con vật nhỏ ở thời tiền sử: mắt và tai nằm ở bên phải. Miệng và mũi tiếp tục phát triển. Bây giờ mi mắt bắt đầu phủ lên mắt và ở trong mắt nhãn cầu hoàn thiện tiếp tục.

Mẹ: Bây giờ bạn dễ thở hơn. Tim đập nhanh hơn bởi vì lượng máu tăng lên làm tim phải làm việc nhiều hơn: Nhau thai cần khoảng 25% lượng máu của thai phụ.

Tuần thứ 12 thai kỳ

Con: Thai nhi bắt đầu máy. Tuy nhiên hoàn toàn mới chỉ do phản xạ tự nhiên, thế nhưng các cơ mà thai nhi đã có giúp cho thai nhi có thể cử động chân tay, quay đầu và nắm bàn tay. Ở những chỗ dành cho răng sữa đã bắt đầu thành hình cơ sở cho răng vĩnh viễn.

Mẹ: Các cơn buồn nôn và mệt mỏi dần dần biến mất. Bạn đã vượt qua được ba tháng đầu tiên và có thể tăng thêm đến
hai cân. Chỉ có 48 gam trong đó là của thai nhi. Phần còn lại chia đều cho bánh nhau, nước ối, ngực và tử cung.

Tuần thứ 13 thai kỳ

Con: Những xương đầu tiên phát triển. Xương chân và xương hông bắt đầu nhận ra được. Xương sườn hình thành.

Mẹ: Luôn cần mức độ và nghe ngóng, không làm việc nặng. Lời khuyên có giá trị ngay cả với việc tập thể thao. Thí dụ như trong nước các thai phụ luôn cảm thấy dễ chịu nhất do các chi bớt nặng nề và các cử động khó khăn trở nên dễ dàng hơn.

Tuần thứ 14 thai kỳ

Con: Nếu thai nhi sẽ là con trai thì giờ đây nó sẽ có “chim” bé xíu. Nếu là bé gái thì buồng trứng sẽ di chuyển vào phần dưới cơ thể. Bây giờ các tuyến sinh dục bắt đầu sản xuất ra các nội tiết tố cần cho việc hoàn thiện cơ quan sinh dục ngoài.

Mẹ: Bạn đã lớn hơn 35 tuổi? Không lo, nếu không có những vấn đề đặc biệt thì thai kỳ sẽ diễn ra hoàn toàn bình thường

Tuần thứ 15 thai kỳ

Con: Em bé của bạn bây giờ đã có thể tự mở và ngậm mồm và bắt đầu biết mút. Bộ xương tiếp tục phát triển. Có thể đo được vòng đầu của thai nhi với sự trợ giúp của máy siêu âm.

Mẹ: Vòng eo đã biến mất, bụng tròn hơn, dần dần những quần và váy vẫn mặc, giờ không còn vừa nữa. Thường phụ nữ mang thai thường có nét mặt mềm mại hơn do bị tích nước dưới da.

Tuần thứ 16 thai kỳ

Con: Trong tuần này tuyến giáp trạng bắt đầu sản xuất ra nội tiết. Điều này đảm bảo cho sự lớn mạnh của thai nhi.

Mẹ: Để thực hiện chức năng tốt nhất tuyến giáp trạng ở thai nhi cần I-ốt được chuyển hoá qua thức ăn. Nhiều bác sỹ sẽ khuyên thai phụ uống thêm I-ốt để bổ xung vào thức ăn hàng ngày.

Tuần thứ 17 thai kỳ

Con: Em bé của bạn giờ dài khoảng 16 cm từ đầu đến chân và cân nặng khoảng 135 gam. Thai nhi vẫn được cung cấp dưỡng khí qua máu của bạn. Tuy vậy ở thai nhi đã bắt đầu có hơi thở chưa đều đặn và không có ý nghĩa gì. Thai nhi bắt đầu tập động tác kết hợp phức tạp vừa thở vừa nuốt.

Mẹ: Bạn rất dễ bị đổ mồ hôi. Điều này liên quan đến việc thân nhiệt hơi tăng trong thời gian mang thai. Ngoài ra cũng là bình thường nếu khi mang thai lượng dịch tiết ra từ âm đạo nhiều hơn.

Tuần thứ 18 thai kỳ

Con: Em bé bắt đầu quẫy đạp mạnh. Đôi khi bà mẹ có cảm giác như bị em bé đạp hoặc đấm bốc.

Mẹ: Bắt đầu cảm thấy con. Thời kỳ này đối với nhiều bà mẹ là thời kỳ đẹp nhất kể cả về cơ thể lẫn tâm hồn. Những cơn nghén thời kỳ đầu đã biến mất hẳn. Sự vui mừng chờ đón đứa con ngày càng tăng. Cảm giác lúc nào cũng nóng bức là bình thường. Các thai phụ thường cảm thấy dễ chịu vào mùa đông và khó chịu vào mùa hè.

Tuần thứ 19 thai kỳ

Con: Các sợi dây thần kinh ở thai nhi tăng lên, các cơ khoẻ hơn, các cử động rõ ràng hơn và các cử động cơ học tinh vi
bắt đầu phát triển. Em bé của bạn tự nghĩ ra chương trình tập luyện riêng của mình nhằm xây dựng hệ thống cơ với việc nắm bắt, quay người và đấm đạp. Thai nhi bắt đầu có các lớp mỡ.

Mẹ: Chậm nhất là vào thời kỳ này bụng bạn lớn lên. Bây giờ người khác sẽ nhìn thấy bạn đang mang bầu.

Tuần thứ 20 thai kỳ

Con: Đã được nửa quãng đường – và con bạn bắt đầu nghe được. Em bé không chỉ nghe được nhịp tim của bạn và tiếng dòng máu bạn chảy. Em bé còn cảm nhận được cả những tiếng động của thế giới bên ngoài. Các tế bào thần kinh đã xuất hiện với số lượng đầy đủ: từ 12 đến 14 tỷ.

Mẹ: Cho con bú hay không? Bạn vẫn còn chưa quyết định được? Bạn đừng sợ nếu như trong thời gian này từ ngực bạn đã chảy ra vài giọt sữa. Cơ thể của bạn đã bắt đầu chuẩn bị tích cực cho thời gian sau khi sinh nở.

Tuần thứ 21 thai kỳ

Con: Bây giờ em bé dài khoảng 16 cm từ đầu tới chân và cân nặng khoảng 300 gam. Em bé ngủ từ 16 đến 20 tiếng một ngày, có khi sâu mà cũng có khi nông. Phần còn lại của ngày em bé sử dụng vào “Chương trình tập thể thao”.

Mẹ: Cứ hai thai phụ thì có một người bị chứng ợ chua. Điều này có nghĩa là van dạ dày đôi khi bị mở do bị tử cung thúc vào. Qua đó axit bị chảy ngược lại. Thêm vào đó tay và chân hơi sưng lên do tích nước – không dễ chịu chút nào nhưng là bình thường.

Tuần thứ 22 thai kỳ

Con: Thời điểm này da trẻ vẫn còn trong suốt và hơi đỏ. Tuy nhiên da vẫn còn rất nhăn nheo, bởi vì cơ thể của thai nhi vẫn còn mỏng và chưa có đủ mỡ. Các đặc điểm trên khuôn mặt giờ đây đã rất giống với trẻ sơ sinh.

Mẹ: Việc chăm sóc cơ thể (thí dụ: Dưỡng ẩm cho da và mát xa) đối với bạn ngày càng quan trọng hơn, bởi các mô ở bụng và ngực chịu nhiều ảnh hưởng nhất do to lên nhanh. Các vết rạn đầu tiên có thể xuất hiện. Các vết rạn này sẽ không biến mất sau khi sinh, tuy nhiên nó sẽ mờ dần đi theo thời gian.

Tuần thứ 23 thai kỳ

Con: Con bạn bắt đầu có tóc, ít thôi nhưng sẽ có nhiều hơn. Cả móng chân móng tay cũng bắt đầu dài ra. Các tế bào não phát triển và em bé có thể hiểu được, nhớ được.

Mẹ: Chân tay nặng, như có kiến bò, chuột rút và trĩ là những khó chịu có thể xảy ra trong thời gian này

Tuần thứ 24 thai kỳ

Con: Đường kính đầu thai nhi đã có thể đến 6 cm. Từ đỉnh đầu đến gót chân thai nhi đã dài được khoảng 26cm và cân nặng 500gam. Mắt vẫn còn nhắm nhưng lông mi bắt đầu mọc.

Mẹ: Vào khoảng cuối tuần này thì tử cung đã cao được đến độ cao của rốn.

Tuần thứ 25 thai kỳ

Con: Em bé tiếp nhận nước ối qua da và miệng và lại thải ra một phần dưới dạng nước giải. Vào cuối thai kỳ cứ hai tiếng một lần nước ối lại được thay đổi do quá trình này. Lượng nước ối thay đổi thường xuyên trong suốt thai kỳ và dao động từ 300 mililít đến 1,5 lít.

Mẹ: Các cơ quan bên trong bị chèn ép do em bé của bạn lớn nhanh. Bạn thở khó hơn và đi giải nhiều hơn.

Tuần thứ 26 thai kỳ

Con: Con bạn bây giờ dài được khoảng 30cm và cân được khoảng 650gam. Nếu không may mà đứa trẻ bị sinh non vào thời điểm này thì nó vẫn có cơ hội sống sót.

Mẹ: Bụng của bạn bây giờ rất tròn. Da bụng bị căng khiến bạn thấy ngứa thường xuyên. Nếu như ở giai đoạn đầu bạn thường xuyên thấy mệt mỏi thì giờ đây mất ngủ sẽ là một hiện tượng đi kèm khó chịu tiếp theo.

Tuần thứ 27 thai kỳ

Con: Da của đứa trẻ mất đi những nếp nhăn chằng chịt và bắt đầu phẳng phiu, bởi vì những đệm mỡ có thêm nhiều lên.
Bây giờ đứa trẻ đã bắt đầu sống cùng mẹ: Giọng nói, tiếng động và cả những cảm giác của bạn sẽ không là điều bí mật với thai nhi. Bạn sẽ nhận ra điều đó một cách rõ rệt qua những cú đạp của trẻ.

Mẹ: Trong bầu ngực bạn giờ đây đã xuất hiện sữa non, còn được gọi la Kolostrum. Sữa này rất dễ tiêu và sẽ nuôi dưỡng trẻ ngay sau khi ra đời ở những bữa ăn đầu tiên, cho đến khi sữa thật của mẹ chảy.

Tuần thứ 28 thai kỳ

Con: Em bé của bạn bắt đầu mở mắt và biết phân biệt giữa sáng và tối. Em bé uống ngày một nhiều nước ối. Gần như là toàn bộ nước ối được chảy qua bộ máy tiêu hoá, được thận lọc và lại thải ra ngoài Lượng nước giải của bé do vậy hàng ngày chiếm đến nửa lít trong nước ối.

Mẹ: Bạn tăng cân nhanh. Không chỉ thai nhi lớn lên, mà cả bánh nhau và bọc ối cũng nặng thêm. Và xuất hiện các đệm mỡ – một quá trình tự nhiên mà bạn không thể tránh khỏi.

Tuần thứ 29 thai kỳ

Con: Não bộ của trẻ phát triển tiếp tục. Một màng lưới phức tạp cần thiết cho chức năng chỉ dẫn của các dây thần kinh xuất hiện. Mỗi một dây thần kinh có chức năng truyền kích thích được ngăn cách bằng một lớp màng bảo vệ. Các dây thần kinh đã xuất hiện.

Mẹ: Chỉ trong tuần này bạn có thể tăng thêm nửa kilô. Bụng của bạn ngày một căng ra. Rốn bắt đầu lồi ra ngoài.

Tuần thứ 30 thai kỳ

Con: Màu da của thai nhi chuyển từ màu đỏ sang màu hồng. Cơ thể nhỏ bé bắt đầu tròn trịa hơn, do mỡ vẫn tiếp tục tích tụ và có thể chiếm đến tám phần trăm trọng lượng cơ thể.

Mẹ: Thời điểm này ở giữa thành bụng của bạn xuất hiện một vạch màu sẫm được gây ra do da bị chuyển màu. Đường thẳng này sẽ biến mất một thời gian sau khi sinh.

Tuần thứ 31 thai kỳ

Con: Em bé tiếp tục uống rất nhiều nước. Người ta cho rằng vị của nước ối sẽ thay đổi tuỳ theo thức ăn mà mẹ đã ăn. Nhờ đó ở em bé bắt đầu hình thành vị giác.

Mẹ: Bạn hãy chú ý để không bị bệnh truyền nhiễm. Vi khuẩn và Virus có thể lọt qua được thành bánh nhau bởi vì thành bánh nhau mỏng để cho lượng lớn chất dinh dưỡng thẩm thấu được qua.

Tuần thứ 32 thai kỳ

Con: Đối với em bé thì bụng của bạn ngày càng trở nên chật chội. Em bé chuyển động ít hơn và bận rộn với việc tìm một thế nằm dễ chịu nhất. Nếu ra đời vào thời điểm này, em bé sẽ có khả năng sống rất cao. Mặc dù phổi vẫn chưa hoàn thiện hẳn nhưng với những phương tiện y học hỗ trợ hô hấp thì cơ hội sống vẫn rất cao.

Mẹ: Để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn dạ con bắt đầu co bóp. Những cơn co bóp nhẹ này kéo dài chỉ khoảng 20 giây và có thể bạn không cảm thấy gì hết. Có thể chỉ cảm thấy hông hơi đau do bị dãn ra.

Tuần thứ 33 thai kỳ

Con: Em bé bây giờ đã dài đến 40cm và nặng 1.700 gam. Em bé di chuyển về đúng tư thế sinh. Bình thường thì đầu em bé quay xuống dưới và là bộ phận đầu tiên ra ngoài. Đến 95 % các trường hợp là như vậy.

Mẹ: Bạn không nên dựa ra đằng sau để cân bằng trọng lượng: Tầm nhìn sẽ bị thay đổi và do vậy cả trọng lượng cơ thể bạn cũng thay đổi. Bạn có thể bị nôn hoặc làm rơi những vật đang cầm trong tay.

Tuần thứ 34 thai kỳ

Con: Hàm lượng can-xi trong máu em bé cao hơn của chính bạn. Em bé cần hàm lượng lớn này cho việc phát triển xương. Bánh rau thai lấy can-xi từ trữ lượng của mẹ.

Mẹ: Bạn bắt đầu được hưởng luật bảo vệ bà mẹ từ cuối tuần này.

Tuần thứ 35 thai kỳ

Con: Một hợp chất dính màu xanh đen đầy lên trong ruột em bé còn gọi là Mekonium hoặc cứt xu. Hỗn hợp này bao gồm những chất thừa của các tế bào và mỡ từ nước ối, lông, dãi và mật. Sau khi sinh hỗn hợp này sẽ được em bé thải ra. Phần lớn các em bé quay về tư thế cuối cùng để ra đời vào thời gian này.

Mẹ: Các suy nghĩ của bạn hướng ngày càng nhiều đến lúc sinh nở và đến đứa con sắp chào đời. Con bạn trông sẽ như thế nào nhỉ?

Tuần thứ 36 thai kỳ

Con: Lớp lông mỏng bao phủ toàn bộ cơ thể bé rụng đi. Em bé bây giờ vẫn chưa có hệ thống chất kháng thể của riêng mình mà thông qua mẹ và được bảo vệ chống lại mọi bệnh tật.

Mẹ: Có thể xuất hiện những cơn đau báo đẻ không thường xuyên. Đôi khi những cơn co bóp cũng rất mạnh và đau đớn. Nhưng nó không xuất hiện thường xuyên và không theo những khoảng cách đều đặn. Đấy chính là điểm khác biệt so với những cơn đau đẻ thật phải xuất hiện trong những khoảng cách đều đặn.

Tuần thứ 37 thai kỳ

Con: Em bé tiếp tục lớn, dài khoảng 45 cm và nặng khoảng 2.400 gam

Mẹ: Bánh rau có thể lớn từ 20 đến 25cm, dày khoảng 3cm và nặng khoảng 500 gam. Mặt phẳng của bánh rau phải đủ lớn để đảm bảo việc trao đổi chất dinh dưỡng và chất kháng thể giữa em bé và bạn.

Tuần thứ 38 thai kỳ

Con: Em bé của bạn sản xuất ra Kortison là một loại nội tiết có nhiệm vụ chuẩn bị hơi thở đầu tiên cho phổi. Bởi vì ngay sau khi sinh hệ thống tuần hoàn máu của em bé sẽ hoàn toàn riêng biệt, tách khỏi hệ thống tuần hoàn của mẹ.

Mẹ: Nếu bạn cảm thấy sợ hãi và không chắc chắn khi nghĩ đến kỳ sinh nở trước mắt: Điều đó hoàn toàn bình thường. Nhiều thai phụ trước khi sinh thường tích cực một cách đặc biệt: Lau chùi cửa sổ, dọn dẹp nhà cửa. “Tổ ấm” dành cho em bé sắp ra đời được dọn dẹp sạch sẽ. Bạn đừng đè nén cái “ bản năng xây tổ” này. Ngoài ra bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng túi hành trang để đi viện.

Tuần thứ 39 thai kỳ

Con: Thật là chật chội. Em bé phải khoanh tay trước ngực, co chân lại và hầu như không chuyển động được gì.

Mẹ: Bạn đừng sợ nếu thấy em bé ít cử động hơn. Bởi vì giờ đây em bé đã dài khoảng 50 cm và nặng khoảng 3.000 gam.

Tuần thứ 40 thai kỳ

Có nhiều dấu hiệu cho thấy bạn bắt đầu chuyển dạ: Thí dụ như cơn mệt mỏi hoặc buồn nôn bất chợt. Nguyên do là vì sự biến đổi nội tiết kích thích chuyển dạ. Bạn hãy đến bệnh viện khi bị vỡ nước ối hoặc khi chảy máu hoặc khi các cơn đau đẻ xuất hiện cứ 5 đến 10 phút một lần trong ít nhất một giờ đồng hồ.

Sự phát triển của 40 tuần thai kỳ của thai nhi trong bụng mẹ 2

Từ một tế bào trứng trong vòng 40 tuần đã hình thành một con người – một bản thể độc lập với tất cả những cái nó cần để sống phát triển hoàn chỉnh với tốc độ nhanh chóng. Có nhiều cái xảy ra trong cơ thể bạn trong suốt thời gian đó. Trong bài này hi vọng các bạn đã tìm thấy những thông tin về những biến đổi trong cơ thể bạn cũng như những biến đổi ở thai nhi từ tuần đầu tiên đến tuần thứ 40 của thai kỳ.

40 tuần thai kỳ sẽ trôi qua thật nhanh, và bạn hãy giữ sức khỏe để thai nhi luôn được khỏe mạnh nhé. Chúc bạn sớm được mẹ tròn con vuông gia đình hạnh phúc.