Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi, lời khuyên cho mẹ

Thai nhi tuần thứ 37 và lời khuyên cho mẹ bầu giai đoạn này

Lời khuyên dành cho mẹ mang thai tuần 37

Thai nhi tuần thứ 37 tức là bé đã bắt đầu chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc sống mới rộng lớn bên ngoài bụng mẹ. Thông thường theo tâm lý của các mẹ thì sẽ thường quan tâm đến cân nặng của con mình là bao nhiêu, chiều dài bao nhiêu?

Tuy nhiên điều mà các mẹ cần quan tâm nhất lúc này đó là nên chuẩn bị sẵn sàng tất cả các đồ vật cần thiết cho trẻ sơ sinh để chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón bé yêu chào đời bất cứ lúc nào.

Trong khoảng thời gian này các mẹ hãy dành thời gian đọc những cuốn sách về cách chăm sóc và giáo dục trẻ để tốt cho bé vì khi con chào đời sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang tốt nhất.

Lời khuyên dành cho mẹ mang thai tuần 37

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37 của thai kỳ

Mặc dù phải đến 3 tuần nữa mới đủ 9 tháng 10 ngày mang thai một em bé nhưng đến tuần này nếu mẹ bắt đầu đã có những dấu hiệu chuyển dạ thì cũng được xem là đủ tháng rồi nhé!

Thai nhi tuần thứ 37 thông thường cân nặng khoảng 2,8 – 3 kg và dài khoảng 48,6 – 50 cm tính từ đỉnh đầu đến gót chân. Tùy vào bé trai bé gái sẽ có cân nặng khác nhau.

Đây là thời gian mà bé đang dần hoàn thiện các tế bào da, tóc đã xuất hiện khá nhiều nhưng màu tóc thì nhìn sẽ hơi lạ, trông giống những sợi lông tơ vậy. Trông bé yêu của mẹ đã lớn hơn rồi, phổng phao, hồng hào và sẵn sàng cho việc chào đời rồi đấy.

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi.

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi.

Các cơ quan trong cơ thể của bé hầu hết đều đã được hoàn thiện và có thể hoạt động độc lập. Đặc biệt là hệ thống cơ quan hô hấp đã hoàn thiện và có thể bắt nhịp với môi trường bên ngoài bụng mẹ.

Não của thai nhi vẫn sẽ tiếp tục phát triển kết nối các dây thần kinh cho đến suốt những năm đầu đời của bé. Bạn có thể bật nhạc hay đọc truyện cho bé nghe. Những tác động sớm này sẽ giúp thai nhi 37 tuần tuổi nhanh nhẹn và thông minh hơn.

Bên cạnh đó thì bộ xương sọ của bé vẫn còn chưa cứng cáp để giúp bé có thể dễ dàng chui ra ngoài hơn khi mẹ có dấu hiệu chuyển dạ.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ khi thai nhi tuần thứ 37

Hiện tượng chuyển dạ giả

Hiện tượng chuyển dạ giả Braxton Hicks sẽ trở nên thường xuyên hơn, kéo dài hơn và gây khó chịu cho các mẹ bầu. Thời gian nếu như để ý thì bạn sẽ thấy nhiều dịch âm đạo tiết ra. Nếu như bạn nhìn thấy máu âm đạo (một lượng máu nhỏ cùng với nước dịch), đây là tín hiệu báo trước có thể kỳ chuyển dạ sắp đến trong 1 – 2 ngày tới.

Khó ngủ

Bạn sẽ cảm thấy bị mất ngủ vào thời điểm ban đêm, chính vì vậy nếu như ban ngày khiến bạn dễ ngủ và thoải mái hơn thì hãy nghỉ ngơi vào thời điểm bạn muốn nhé. Như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân trong thời gian quan trọng sắp tới.

Bạn hãy lưu ý đến những cử động của em bé, và cũng như những tuần trước, bạn có thể thực hiện cách thử những cử động của bé như việc bạn có thể chạm nhẹ ngón tay vào bụng, trò chuyện cùng bé, hoặc thử uống một ít nước ép hoa quả lạnh.

Nếu như bạn thấy cử động của bé hoàn toàn hạn chế, bạn có thể báo cho bác sĩ, hoặc đến bệnh viện khám để nhận sự tư vấn từ bác sĩ.

Khó ngủ

Nhiều triệu chứng xuất hiện

Những triệu chứng như: đau lưng, đau vùng chậu và áp lực lên bàng quang là dấu hiệu khiến bạn sẽ có những cảm nhận rõ ràng tác động của những tuần cuối cùng.

Bạn sẽ giật mình rằng bạn bị rò rỉ nước tiểu mà không hay biết. Nhưng không sao cả đây là biểu hiện rất bình thường. Nhưng bạn đặc biệt lưu ý đó là miễn sao bạn không bị các triệu chứng của bệnh lây nhiễm qua đường bài tiết, thì việc rò rỉ nước tiểu như thế này hoàn toàn bình thường.

Nhiều triệu chứng xuất hiện

Nếu như đây là em bé đầu tiên của bạn, em bé có thể tiếp xúc rất gần với vùng chậu, và cực kỳ gần với bàng quang. Chính vì vậy việc rò rỉ nước tiểu sẽ không phải là vấn đề nguy hiểm, cố gắng các bạn cần cẩn thận để người khác không phát hiện ra thôi.

Thân hình lớn

Thời gian thai nhi tuần thứ 37 bạn sẽ mang thai một chiếc bụng lớn, với thân hình không dễ dàng gf trong việc di chuyển hàng ngày. Cơ thể người mẹ có thể tăng từ 10 – 12 kg so với tuần đầu tiên của thai kỳ. Lúc này, tử cung người mẹ đã hạ thấp xuống, và chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh nở.

Mẹ cần biết những gì để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc về việc sử dụng những loại thuốc có chứa hoạt chất dimenhydrinate (như thuốc Vomina, Novomin) với mục đích để giảm tình trạng say tàu xe khi di chuyển trong khi mang thai sẽ không gây vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu như các bạn không chắc chắn về sự an toàn của nhiều loại thuốc trên thị trường, chúng tôi khuyên rằng bạn hãy gọi cho bác sĩ để xin được tư vấn.

Những trường hợp nào mẹ nên liên hệ với bác sĩ?

Những trường hợp nào mẹ nên liên hệ với bác sĩ?

Bạn có thể gặp bác sĩ bất kỳ lúc nào nếu như bạn có những câu hỏi, những thắc mắc muốn được giải đáp trong thời gian sắp sinh. Ngoài ra, nạn cũng có thể liên hệ ngay với bác sĩ nếu như bạn có những biểu hiện sau đây:

  • Bạn thấy xuất hiện hiện tượng ra máu hay dịch âm đạo có lẫn máu tươi;
  • Bạn bị vỡ ối, nhất là khi nước ối có màu xanh hay nâu
  • Bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt và cơ thể bị sưng phù, đau đầu liên tục,mờ mắt hoặc nhìn một thành hai, nhạy cảm với ánh sáng, các cơn đau bụng dữ dội, vì đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật hay tăng huyết áp thai kỳ.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những lưu ý cũng như sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi.

Hy vọng rằng các mẹ có thể chăm sóc cho mình và thai nhi tốt nhất.

Hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái và sức khỏe thật tốt nhé, vì mẹ khỏe con mới khỏe.

Đặc biệt hãy chuẩn bị những hành trang về nuôi dạy trẻ nhỏ trong thời gian này như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc nuôi dạy bé sau này vì nếu như là lần đầu làm mẹ thì sẽ rất khó đó. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh!