Đồ chơi trẻ em Lego luôn được giới phụ huynh hay các trường học mầm non, các nhà khoa học đánh giá cao bởi vì sản phẩm đồ chơi này mang tính trí tuệ cao, không chỉ giúp trẻ của bạn rèn luyện trí thông minh, sáng tạo mà còn giúp bé rèn luyện sự kiên nhẫn đó là một vấn đề khó mà ngay cả khi những người trưởng thành cũng ít ai có thể làm tốt được.

Bạn đã bao giờ nhận ra rằng : Tất cả những người thành công đều phải trải qua khổ luyện , những khó khắn, vấp ngã liên tục, và cũng đã có những thất bại cực lớn. Nhưng họ luôn luôn đi tiếp và chấp nhận nó theo cách của mình để thành công. Và họ đều hiểu rằng không con đường thành công nào hoàn hảo như trò xếp hình Lego.

Sự tương đồng giữa đồ chơi trẻ em Lego và những người thành công phần 1

Sự thành công đầu đời của bé trai và bé gái

Bạn đã từng trải qua thời của cô bé cậu bé như trong bức ảnh bên dưới. Và cũng có thể bạn đã trưởng thành cùng với những hình ảnh về các mảnh ghép màu mè của hãng đồ chơi Lego.

Lego được hình thành và ra đời ở xưởng mộc bình dân tại ngôi làng Billund, Đan Mạch năm 1932. Trải qua 80 năm, Lego đã trưởng thành và lớn thứ 3 thế giới. Lego đã tham gia vào sự phát triển của tất cả các bé tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lego đã trở thành một hiện tượng toàn cầu. Lego là bạn rất thân của “bọn răng sữa” !

Bạn hãy để ý những dòng chữ bodycopy nhỏ ở phía trái. Lego đang nói chuyện với các quý phụ huynh bằng chất giọng rất hồ hởi:

“Bạn đã bao giờ thấy những thứ gì như này bao giờ chưa? không chỉ vì những thứ đó mà các bé gái làm được, mà đó là vì niềm tự hào mà đồ chơi xếp hình đã đem lại cho bé. Đây là gương mặt mà bạn sẽ thấy được khi lũ trẻ của bạn tự tay làm nên một điều gì đó. Dù nó là điều gì đi chăng nữa.

Bộ đồ chơi Lego giúp các bé tự ngẫm ra hay nhìn nhận được những điều rất đặc biệt: “chính bản thân các cháu.”

Nhưng Lego lại chưa làm hài lòng quý phụ huynh. Thứ mà phụ huynh cần (insight của bậc cha mẹ) chính là sự hoàn hảo. Perfect, perfect, phải là perfect! Phụ huynh không muốn nhìn thấy những thanh nhựa rơi vãi dưới nền nhà. Và họ cũng không thích khi bọn trẻ làm ra 1 thứ không thể định nghĩa được (Con đang xếp cái gì thế, huh?).

Và khi Lego làm phật lòng quý phụ huynh, Lego đã bị dính “thiết sa chưởng”. Doanh số của hãng này đã khựng lại. Cho đến khi Lego phát hiện ra được insight “thích hoàn hảo” của cha mẹ các bé, thì Lego mới tìm lại được nhịp đập của chính mình.

Sự tương đồng giữa đồ chơi trẻ em Lego và những người thành công phần 2

Kể từ khi phát hiện ra insight này, Lego không sản xuất những bộ đồ chơi all-purpose nữa. All-purpose là những bộ đồ chơi mà bọn trẻ có thể xếp bất cứ thứ gì chúng có thể tưởng tượng được, và vì thế sẽ có rất nhiều thanh nhựa rơi vãi, hình thù không theo tiêu chuẩn nào.

Ngày nay, bạn chỉ có thể tìm thấy những bộ Lego xếp theo một hình đã định trước. Bạn có thể tìm được những hướng dẫn xếp hình trong bộ đồ chơi Lego hoặc nếu mất đi thì cũng chẳng sao cả, vì Lego đã mang tất cả lên trang Lego Building Instructions. Bạn chỉ việc điền vào mã số bộ đồ chơi, thế là có ngay file hướng dẫn.

Và kết quả: Ông bố bà mẹ nhìn con mình xếp xong bộ đồ chơi hoàn hảo như mơ. Không một mảnh Lego nào thừa thải. Giống y như trong hình. Bọn trẻ sướng như điên. Người lớn cũng “ưng cái bụng”. Cục cưng giỏi quá. Bẹo má một cái! Hãng Lego cũng hết hoảng hồn vì cú “thiết sa chưởng” của quý phụ huynh. Nhờ phát hiện đúng insight, doanh số hãng Lego đã hết chững lại mà tăng vèo vèo qua các năm.

Sự tương đồng giữa đồ chơi trẻ em Lego và những người thành công phần 3

Xếp xong bộ Lego đã là thành công lớn của bọn nhóc tì. Đó là cách bọn trẻ tìm thấy niềm vui. Bây giờ, chúng ta hãy nói về “niềm vui” của… người lớn.

Thành công của người lớn
Có bao giờ bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Trong đời sống kinh doanh, liệu có cách thành công nào hoàn hảo, được “vẽ đường” từ trước như trò chơi xếp hình Lego hay không?

Bạn có thân quen với những con người này không? Đời làm kinh doanh của họ có thể hé lộ cho bạn biết câu trả lời.

– Đoàn Hồng Việt (CEO Digiworld)

– Đặng Lê Nguyên Vũ (Chairman TrungNguyen)

– Lê Trung Thành (Former VP Pepsico VN, CEO FTG)

– Đoàn Sĩ Hiền (Chairman IAM, Vice Chairman MerapGroup)

Sự tương đồng giữa đồ chơi trẻ em Lego và những người thành công phần 4

Tất cả những con người trên tuy khác nhau về vị trí, nhưng họ có điểm giống nhau: đã từng là những đứa trẻ. Họ cũng đã từng học ê a từng chữ cái, cũng từng khóc tồ tồ khi bị ai đó giật mất đồ chơi, nhưng khi họ lớn lên, họ thay đổi, họ làm việc, kinh doanh và họ thành đạt hơn nhiều người. Họ được sinh ra không phải tự nhiên lấp vào vị trí của Chairman hay CEO. Họ không được đặc ân đó. Nhưng họ đã làm được.

Hành trang cuộc đời sự nghiệp của họ đã từng có những thứ này:

– Đoàn Hồng Việt: từng thất bại nhiều lần trong việc mở rộng danh mục kinh doanh.

– Đặng Lê Nguyên Vũ: từng khó khăn không kiếm nổi 2 triệu đồng chữa bệnh cho cha mình.

– Lê Trung Thành: từng đốt sạch 3 triệu đô khi tung không thành công sản phẩm nhuộm tóc Sunsilk.

– Đoàn Sĩ Hiền: từng giảm quy mô doanh nghiệp do mình sáng lập trong cơn khủng hoảng kinh tế.

Người thành công không bao giờ khóc khi thất bại hoặc hỗi hận. Người thành công không run lật bật người khi biết mình sắp thất bại hay khi ngã xuống nhưng cố tình không chịu đứng dậy chờ người khác tới dựng lên. Người thành công họ luôn luôn chủ động trong mọi trường hợp. Họ luôn luôn chấp nhận và thật thà nhận lỗi khi mình sai lầm. Họ không bao giờ lảng tránh hay trốn chạy. Nếu thất bại họ luôn luôn tự vực mình đứng dậy và cố gắng làm lại điều đó thật tốt và hết sức mình.

Sự tương đồng giữa đồ chơi trẻ em Lego và những người thành công phần 5

Những người thành công khi thất bại họ luôn luôn mìm cười vì họ hiểu sau mỗi lần thất bại họ lại học được một bài học xương máu rất đắt giá. Những thất bại mới xảy ra đối với họ cũng chỉ là những mùi vị đắng cay để chuẩn bị đón chào cho sự thành công thêm tiếng vang mạnh thêm sự nồng nhiệt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người không chuẩn bị tâm lí kỹ cho mình khi  thất bại tới. Họ sợ thất bại hơn cả sợ chết. Họ luôn muốn mình có  “lý lịch cuộc đời” đẹp, không tì vết, chưa bao giờ thất bại lần nào.

Với những tính năng mà đồ chơi trẻ em Lego chắc hẳn bạn đã hiểu ít nhiều về giá trị mà đồ chời Lego mang lại , hãy giúp con mình trở có một nền tàng vững chắc để đối đầu với những khó khăn thử thách trong cuộc đời này nhé.