Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là một tình trạng khá phổ biến xảy ra ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Suy dinh dưỡng luôn là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng vì suy dinh dưỡng thường có các triệu chứng âm thầm diễn ra hậu quả rất nghiêm trọng và để chữa trị cần một thời gian dài.

loading...

   1. Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ

  Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ được xác định bởi ba nguyên nhân chính sau:

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, mối lo ngại hàng đầu của cha mẹTrẻ sinh non: trẻ sinh non cơ thể thường yếu. Vì vậy hoạt động hệ tiêu hóa kém kéo dài tình trạng này là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt: là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Do các mẹ thiếu hiểu biết, chưa có kinh nghiệm chăm con như: cho con cai sữa mẹ sớm với suy nghĩ sữa mẹ không đủ chất. Theo các chuyên gia dinh dưỡng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và sơ sinh, chỉ nên cai sữa từ 18 tháng đến 24 tháng. Chế độ ăn dặm nghèo nàn không cân đối 4 nhóm dưỡng chất cần thiết, hoặc ăn dặm quá sớm.

Trẻ đang mắc một số bệnh nhiễm trùng: trẻ thường xuyên mắc các bệnh nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Nhiễm trùng là lí do trẻ sử dụng kháng sinh. Sử dụng kháng sinh thường xuyên là nguyên nhân dẫn đến hệ tiêu hóa kém, không hấp thu được dưỡng chất đồng thời làm bé biếng ăn, biếng ăn kéo dài dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng do thiếu hụt dinh dưỡng.

2. Biểu hiện suy dinh dưỡng

Để nhận biết bé có suy dinh dưỡng không mẹ cần dựa vào những yếu tố sau:

loading…
  • Trẻ chậm tăng cân, hoặc đứng cân trong nhiều tháng.
  • Trẻ không tăng trưởng về chiều cao.
  • Trẻ thường xuyên ốm vặt, mắc các bệnh về viêm đường hô hấp tái phát nhiều lần.
  • Trẻ chậm ngồi, chậm bò, chậm đi.
  • Trẻ hay quấy khóc, ngủ không ngon giấc.
  • Xảy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân sống thường xuyên và kéo dài.
  • Da trẻ không hồng hào, xanh xao.

Tuy nhiên các biểu hiện trên không điển hình. Vì vậy khi có nghi ngờ trẻ suy dinh dưỡng mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám nắm rõ tình hình cụ thể để có cách điều trị thích hợp và hiệu quả.

   3. Cách khắc phục suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, mối lo ngại hàng đầu của cha mẹ

  • Khắc phục và đề phòng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ cần cho bú mẹ hoàn toàn  trong 6 tháng đầu tiên, kéo dài đến 18 – 24 tháng. Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất với trẻ, dễ hấp thu và tiêu hóa, tồn tại nhiều kháng thể chống lại một số bệnh nhiễm trùng.
  • Chế độ ăn dặm hợp lý: không cho trẻ ăn dặm quá sớm, ít nhất từ 4 đến 6 tháng. Cân đối giữa bốn nhóm thực phẩm chính gồm tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin khoáng chất.
  • Hạn chế sử dụng kháng sinh đặc biệt không cho trẻ uống khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Qua đây có thể thấy rằng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ là một căn bệnh không nguy hiểm trước mắt tuy nhiên nếu không chữa trị và phòng tránh sẽ để lại hậu quả nặng nề về não bộ và thể chất. Hy vọng với thông tin trên mẹ có thêm kinh nghiệm và hiểu biết chăm con.

loading...