Tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới hiệu quả?

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh là việc mẹ cần thực hiện

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh chắc hẳn là công việc mà người mẹ nên làm cho trẻ. Việc này giúp cho trẻ tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng tự nhiên. Ngoài ra nó còn giúp trẻ tránh hiện tượng còi xương ở trẻ hiệu quả. Nhưng tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng và hiệu quả?

Nhiều gia đình quan niệm trẻ mới sinh ra là phải ở trong phòng kín. Không nên cho trẻ ra ngoài và không tiếp xúc với ánh nắng. Nhưng đây là những quan niệm vô cùng SAI LẦM và phản khoa học. Quá trình tắm nắng rất tốt với trẻ, nhất là trẻ sơ sinh. Bởi trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn cho trẻ hiệu quả. Ngoài ra nó còn tổng hợp Vitamin D3 tự nhiên giúp tăng cường hai thành phần chính trong cấu tạo xương là canxi và photpho. Hôm nay hãy cùng Siêu Thị Kid tìm hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả qua bài viết sau.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì?

Sau thời gian trẻ được sinh ra từ 7-10 ngày là có thể cho trẻ tắm nắng. Nên cho trẻ tắm từ khoảng thời gian 6-8 giờ sáng và sau 16h chiều. Vì trong khoảng thời gian buổi sáng này thì tia cực tím phát ra từ ánh nắng mặt trời tương đối yếu. Nên trẻ sẽ dễ dàng hấp thụ và thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể. Còn ánh nắng vào lúc sau 16 giờ chiều thì tia X-quang giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi và photpho hiệu quả. Điều này rất có lợi cho sự phát triển của xương.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì?
Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì?

Các mẹ tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ từ khoảng 9 giờ đến 16 giờ chiều. Bởi vì lúc này tia cực tím trong ánh nắng rất mạnh có thể gây tổn thương da của trẻ.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu thì hợp lý?

Mỗi ngày mẹ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 10-30 phút, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Thường thì lúc ban đầu nên tập cho trẻ quen dần với ánh nắng. Lúc này mẹ nên để trẻ tắm nắng trong bóng râm khoảng 10 phút. Những ngày sau đó tăng dần lên 20, 30 phút để trẻ thích nghi dần.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Lúc đầu tắm nắng mẹ chỉ nên để lộ vùng da của bé dưới bóng râm khoảng 10 phút. Sau đó tăng dần lên 20, 30 phút vào những buổi tắm nắng tiếp theo. Những ngày tiếp theo mẹ cho trẻ mặc quần áo để lộ phần bàn chân và phần cổ chân. Tắm nắng thân trước và sau lưng khoảng 5 phút là đủ. Bước sang những ngày kế tiếp, che từ đầu gối lên đầu của trẻ và tắm nắng cho bắp và bàn chân.

Các ngày tiếp sau, mẹ tắm nắng thêm nhiều bộ phận như: Tay, cổ, đùi, ngực… cho trẻ. Các bộ phận cơ thể bé tiếp xúc ánh nắng càng nhiều thì nhận được nhiều vitamin D. Không nên tắm nắng cho trẻ qua lâu, trên 30 phút. Vào mùa hè mẹ chỉ cần cho trẻ mặc một bộ áo quần mỏng khi tắm nắng là được. Nhưng mùa đông thì nên cho trẻ mặc ấm hơn, vừa tắm nắng nhưng vẫn phải giữ ấm cho trẻ.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất
Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Mẹ nên làm gì sau khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Sau khi tắm nắng cho trẻ, mẹ phải tiến hành lau sạch mồ hôi trên cơ thể trẻ. Và cung cấp thêm nước cho trẻ để bổ sung. Mẹ nên mặc thêm quần áo cho bé luôn sau khi tắm nắng. Bởi trong lúc tắm nắng, các lỗ chân lông của bé sẽ nở to hơn bình thường. Và lúc mẹ đưa trẻ và nhà các khí lạnh sẽ dễ dàng thâm nhập qua lỗ chân lông. Lúc này sẽ khiến cơ thể bé ngấm lạnh nhanh, dễ dẫn đến cảm lạnh và sinh bệnh.

Khi mùa đông đến, hi vọng các mẹ nắm rõ nguyên tắc để tắm nắng cho trẻ hiệu quả. Để việc tắm nắng cho trẻ diễn ra hiệu quả và trẻ hấp thụ đầy đủ được các dưỡng chất thiết yếu.

Mẹ nên làm gì sau khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh?
Mẹ nên làm gì sau khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Những lưu ý mẹ cần nắm khi tắm nắng cho trẻ?

  • Khi tắm nắng, mẹ không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mắt và mặt của trẻ.
  • Không nên tắm nắng cho trẻ ở nơi gió lộng. Vì thế mẹ nên chọn vị trí thoáng, ít bụi bẩn và ít tiếng ồn. Ở những giai đoạn đầu mẹ có thể để trẻ nằm trong xe đẩy có mui để tắm nắng. Cũng không nên tắm nắng cho trẻ qua cửa kính có thể khiến trẻ không tổng hợp được Vitamin D.
  • Khẩn trương lau sạch mồ hôi cho trẻ sau khi tắm nắng sau. Và tiến hành bổ sung nước cho trẻ nếu trẻ đã ăn dặm hoặc cho trẻ bú mẹ.
  • Nếu trẻ đang mắc phải các bệnh lý cấp tính và nội tiết như: Eczema, basedow, herpes. Hoặc trẻ đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì mẹ không được cho trẻ tắm nắng.
Những lưu ý mẹ cần nắm khi tắm nắng cho trẻ?
Những lưu ý mẹ cần nắm khi tắm nắng cho trẻ?

Lời kết

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một việc vô cùng cần thiết. Nó giúp cho trẻ có thể tổng hợp các chất trong quá trình phát triển. Nhưng phải biết cách tắm nắng đúng mới đem lại hiệu quả cao nhất cho trẻ. Hy vọng bài viết trên của Siêu Thị Kid đã giúp các bà mẹ điều trong quá trình tắm nắng cho trẻ. Chúc tất cả các bé phát triển khỏe mạnh và ngoan ngoãn.