Trẻ em ngày nay ngày càng phát triển theo xu hướng tự lập, hai tuổi bé đã phải làm quen với môi trường tự lập ở trường mẫu giáo, một phần là do áp lực của công việc nên các bậc phụ huynh không có điều kiện chăm sóc các bé, họ phải gửi các bé tới nhà trẻ từ rất sơm, một phần nữa là do bậc phụ huynh  muốn con mình học các tự lập từ nhỏ để thích nghi tốt với môi trường cạnh tranh sau này, để chuẩn bị cho con cuộc sống tự lập ngay từ khi thôi lôi, bố mẹ đã cho bé ngủ phòng riêng, nhưng không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện làm phòng riêng cho bé với diện tích rộng, thoáng, đôi khi căn phòng 9m2 cũng là không gian riêng của bé. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào phòng của bé không chỉ là phòng ngủ mà còn là nơi để bé vui đùa, học tập, đó là bài toán tăng diện tích không gian cho một căn phòng nhỏ, căn phòng của bé không thể tù túng, các bé cần có không gian thoáng đãng để vui đùa, học tập.

Với những nhà không có điều kiện tạo cho con một không gian riêng rộng lớn thì vẫn có thể biến những căn phòng nhỏ xíu của con trở nên đẹp hơn và đáng yêu hơn với những cách sau…

Căn phòng đẹp chưa hẳn đã là một căn phòng rộng. Tuy phòng có diện tích nhỏ sẽ khó xoay sở hơn. Nhưng đối với trẻ nhỏ, việc đòi hỏi về tiện nghi sinh hoạt chưa lớn thì một căn phòng có diện tích dưới 10m2 vẫn là một không gian lý tưởng nếu chúng ta biết cách sắp đặt đồ nội thất trong phòng hợp lý và chú ý đến việc kết hợp các chức năng của đồ vật trong phòng để căn phòng vừa đẹp, vừa rộng rãi hơn

Chiếc giường ngủ cũng là giá để đồ, bàn đọc sách cũng là nơi bé bày đồ chơi…

Có rất nhiều cách để kết hợp giữa giường và giá sách. Chúng ta có thể đóng cho bé một chiếc giường có giá để đồ ở gầm giường. Thiết kế này có ưu điểm là căn phòng trở nên gọn gàng hơn rất nhiều, tuy nhiên việc lấy đồ ra vào sẽ không được thuận tiện lắm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn kiểu giường có giá sách ở đầu giường. Tối ưu nhất là vừa có ngăn để đồ ở gầm, vừa thiết kế giá sách ở đầu giường để để những thứ đồ dùng sách vở hàng ngày, còn những vật ít dùng hơn thì để ở ngăn dưới gầm giường.
Tăng diện tích không gian cho phòng bé với nhiều quái chiêu cực độc phần 1

Sử dụng sơn trang trí phòng bé cùng một tông màu

Giống như mọi căn phòng khác, đồng nhất căn phòng một màu sẽ tạo ra một cảm giác cho không gian rộng lớn hơn. Tuyệt đối không được để màu sắc lẫn lộn, mỗi thứ đồ một màu sẽ gây nên cảm giác lộn xộn, bừa bãi khiến căn phòng đã nhỏ lại càng bé hơn.
Để có được hiệu quả lớn nhất trong việc đồng nhất căn phòng theo một màu thì nên sơn lại tường cho giống màu với đồ nội thất trong phòng. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng màu sơn tường phải nhạt hơn màu của đồ nội thất một nước sơn để đồ vật nhìn nhỏ gọn hơn diện tích thật của căn phòng.
Tăng diện tích không gian cho phòng bé với nhiều quái chiêu cực độc phần 2

Sơn tường theo tông màu sáng và cố gắng lấy ánh sáng tối đa bằng cửa sổ

Căn phòng nhỏ nên có những cửa sổ lớn để giúp cho ánh sáng vào phòng được nhiều hơn, tạo cảm giác thông thoáng cho căn phòng. Ngoài ra, bạn nên sơn phòng bé những màu sáng, vừa làm không gian nhìn rộng lớn hơn mà trẻ cũng có thiên hướng trở nên năng động, vui vẻ hơn khi được sống trong những căn phòng sáng sủa.
Tăng diện tích không gian cho phòng bé với nhiều quái chiêu cực độc phần 3

Bàn học nhỏ cũng làm cho diện tích căn phòng trông lớn hơn

Với căn phòng nhỏ thì bạn tuyệt đối không được kê những bàn học quá cao và lớn. Nó sẽ phá vỡ kiến trúc của căn phòng, tạo cảm giác ngột ngạt và cồng kềnh. Hơn thế nữa, với những bàn học nhỏ xinh, trẻ cũng sẽ có cảm giác hứng thú hơn vì chúng hợp với chiều cao, tâm sinh lý của đứa trẻ vốn thích những gì be bé.
Tăng diện tích không gian cho phòng bé với nhiều quái chiêu cực độc phần 4
Tăng diện tích không gian nghe tưởng chừng như có vẻ to tát và bạn khó thực hiện, bạn nghĩ sẽ cần phải tốn chi phí để thuê nhân viên thiết kế nội thất, có thể bạn sẽ liên tưởng tới việc phức tạp hơn như cơi nới diện tích phòng… gợi ý mà chúng tôi đưa ra không quá phức tạp và khó thực hiện như bạn nghĩ, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian nhìn ngắm lại căn phòng, sắp xếp lại đồ dùng cho hợp lý, phòng của bé không cần quá nhiều đồ dùng, bạn có thể di chuyển tủ quần áo của bé sang phòng bạn hoặc để chung vào tủ của bố mẹ, bàn học và giá sách của bé có thể kết hợp làm một, hiện nay có rất nhiều mẫu bàn học như vậy với đầy đủ kích thước to nhỏ, bạn có thể tô điểm, trang trí thêm ô cửa sổ như là tạo thêm 1 khung sắt nhỏ vừa đủ đề một vài giỏ hoa, cây cảnh nhỏ tạo cảm giác không gian và tăng thêm sức sống cho căn phòng, một căn phòng đẹp thực sự là căn phòng mà bé luôn muốn về mỗi lần đi xa, bé luôn có cảm giác nhớ căn phòng của mình với không gian riêng của bé, như thế không gian đã đủ với nhu cầu của bé rồi.