Táo bón là vấn đề mà rất nhiều trẻ gặp phải.  Tuy nhiên, đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nếu các mẹ biết cách phòng ngừa, điều trị hiệu quả để kiểm soát tốt nhất. Vậy táo bón ở trẻ sơ sinh là do đâu và cách phòng trị bệnh này như thế nào? Mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu với thông tin hữu ích ngay sau đây:

loading...

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh, nguồn thức ăn chính của bé là sữa mẹ. Nếu lúc này mẹ ăn những thức ăn co tính cay nóng thì sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé bú. Đây là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh.

Cho bé uống quá ít nước làm phân bị khô cứng lại, bé đi ngoài sẽ rất khó. Khi bé biết lật, bò thì hiện tượng mất nước xảy ra nhiều hơn. Nếu cung cấp không đủ lượng nước cần thiết thì bé dễ bị táo bón.

Đến khi ăn dặm, nếu không cung cấp đủ chất xơ (rau, củ, giúp nhuận trường, làm cho quá trình đi ngoài của bé sẽ dễ hơn) thì bé sẽ rất dễ bị táo bón.

Táo bón ở trẻ sơ sinh- 4 nguyên nhân, 5 cách phòng trị hiệu quả

Do trẻ mắc các bệnh về hô hấp phải uống nhiều kháng sinh, điều này làm việc đi ngoài của bé gặp khó khăn.

Táo bón ở trẻ sơ sinh tuy không phải là bệnh nhưng nếu để kéo dài tình trạng này sẽ không tốt cho trẻ. Đặc biệt, đối với hệ tiêu hóa, sinh hoạt ăn uống của bé lúc này.

Cách phòng trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Sau đây là một vài biện pháp trị táo bón ở trẻ sơ sinh để các mẹ tham khảo:

Trong giai đoạn cho bé bú mẹ cần có chế độ ăn hợp lý cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Tránh các thức ăn cay nóng và các loại nước uống có chất kích thích như cà phê, rượu… Ăn nhiều rau, củ, trái cây có nhiều chất xơ. Các chất xơ có trong sữa mẹ khi đi bé bú có thể làm hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ.

Cho bé uống đủ nước, nhất là những lúc có thời tiết nóng. Nếu có thể cho bé uống một ít trà pha loãng, hoặc nước trái cây. Trà và nước trái cây sẽ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa của trẻ tốt hơn, quá trình đại tiện cũng sẽ dễ dàng với bé.

Nếu các loại sữa công thức bé đang dùng làm bé bị táo bón thì các mẹ nên đổi sữa cho trẻ.

Massage cũng là cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả. Các mẹ có thể massage quanh bụng và rốn bé theo hình xoắn ốc và lặp lại nhiều lần,vừa giúp bé dễ chịu đồng thời cũng hỗ trợ quá trình đi ngoài cho bé dễ dàng.

Dùng các loại men vi sinh, men tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn phải nhờ đến sự tư vấn của những người có chuyên môn để chọn loại phù hợp với bé.

Táo bón ở trẻ sơ sinh là trường hợp thường gặp nhưng chỉ kéo dài vài ngày. Nếu biết cách phòng trị hiệu quả thì mẹ có thể an tâm khi bé gặp tình trạng này.

loading...