Tật xấu của bé thì có rất nhiều, và nhiều ông bố bà mẹ khó lòng giải quyết được những tật xấu của bé đó. Chúng tôi xin trình bày cách giải quyết 5 tật xấu mà bé thường xuyên mắc phải cùng với đó là cách giải quyết cho ba mẹ nhé.

loading...

Không cho ai động vào đồ chơi, giãy nảy ăn vạ khi đòi thứ gì mà mẹ không mua… là một vài tật xấu điển hình ở bé mầm non.

1. Không cho ai động vào đồ chơi

Tình huống: Một em bé hàng xóm sang chơi, chạm vào đồ chơi của bé nhà bạn. Ngay lập tức, bé nhào tới giật lại và giữ đồ chơi khư khư, dù mẹ động viên thế nào cũng nhất định không chia sẻ. Đó thường là những tật xấu của bé mà cha mẹ nhiều khi cảm thấy rất xấu hổ vì nói bé không nghe lời.
Tật xấu của bé và cách giải quyết tật xấu của bé thông minh cho ba mẹ phần 1
Chia sẻ từ chuyên gia: Trước khi nhà có khách, hãy yêu cầu bé chọn 3-4 đồ chơi đặc biệt mà bé không muốn chơi chung cùng ai. Tiếp đến, bạn có thể gợi ý để bé cất đồ chơi ở nơi kín đáo để những bé khác không thể chạm vào. Đồng thời, giải thích với bé những đồ chơi còn lại có thể chơi chung hoặc đặt tên là “đồ chơi chia sẻ”. Nếu bé vẫn khư khư với những món đồ chơi được gọi là chia sẻ thì bạn cần nhắc bé: “Con đồng ý là chơi chung với bạn Tin thứ này rồi mà. Mẹ rất vui nếu con biết chơi cùng bạn”.

2. Ăn vạ khi không vừa ý

Tình huống: khi bạn đưa con mình đi siêu thị mua sắm, bé đòi mua đồ nọ đồ kia nhưng bạn biết ở nhà vẫn còn và quyết định không mua cho bé nữa. Bé lăn đùng ra sàn nhà ăn vạ.
Tật xấu của bé và cách giải quyết tật xấu của bé thông minh cho ba mẹ phần 2
Chia sẻ từ chuyên gia: Ăn vạ là “đặc trưng” ở bé trước tuổi đi học vì bé chưa đủ khả năng ngôn ngữ để bày tỏ cảm xúc của mình. Bất kỳ khi nào có thể, cha mẹ nên diễn tả bằng lời những cảm xúc phù hợp, chẳng hạn: “Mẹ biết là con đang tức giận vì không được mẹ mua kẹo. Nhưng mẹ đã giải thích rồi, ở nhà còn nhiều kẹo lắm. Mẹ không thể mua tiếp cho con được”. Sau đó, chỉ cho bé các hoạt động khác để bé quên ăn vạ.

3. Không muốn chia đồ ăn cho ai

Tình huống: Bạn đưa hai con đi công viên. Bạn yêu cầu bé chia phần đồ ăn cho anh (chị, em) của bé nhưng bé không chịu.

Chia sẻ từ chuyên gia: Với các bé mẫu giáo, chia sẻ là một khái niệm khó vì bé vẫn còn khá ích kỷ. Tuy nhiên, nếu bạn cho bé rèn luyện tính năng chia sẻ này thì đó sẽ là một trong những kỹ năng xã hội. Trong tình huống trên, bạn có thể động viên: “Con chia cam cho em, mẹ vui lắm. Em bé vui mà con cũng thấy vui nữa”. Bé sẽ hiểu cảm giác vui vẻ khi bé làm gì đó tốt đẹp cho người khác. Ngoài ra, cũng nên nói cho bé biết cảm xúc của người khác để bé hiểu sự đồng cảm.

4. Lười dọn đồ chơi

Tình huống: Nhà bạn bao giờ cũng bề bộn vì bé rải đồ chơi khắp nơi. Bạn yêu cầu bé dọn và bé từ chối.
Tật xấu của bé và cách giải quyết tật xấu của bé thông minh cho ba mẹ phần 3
Chia sẻ từ chuyên gia: Hãy khuyến khích bé dọn dẹp ngay sau khi chơi. Nếu bé nằn nì: “Mẹ dọn đi” thì hãy nắm tay bé và đề nghị: “Mẹ con mình cùng dọn nhé”. Sau đó nên khen ngợi khi bé dọn dẹp sạch sẽ.

5. Không muốn về

Tình huống: Bạn đưa bé sang nhà người thân chơi. Vì bé mải chơi nên không muốn về, dù bị mẹ giục.

Chia sẻ từ chuyên gia:Đang chơi vui vẻ tự nhiên bị bắt phải về sẽ khiến bé khó chịu. Tốt nhất bạn nên cho bé lời cảnh báo: “5 phút nữa là về con nhé’. Mặc dù bé chưa hiểu về khái niệm thời gian nhưng nhắc nhở trước khiến bé dễ dàng chuyển sang một hoạt động khác hơn.

Nếu sau 5 phút mà bé vẫn “cứng đầu”, bạn có thể nghiêm túc hỏi bé: “Con tự đứng lên về cùng mẹ hay để mẹ về một mình? Hết 5 phút lâu rồi”.
Tật xấu của bé và cách giải quyết tật xấu của bé thông minh cho ba mẹ phần 4
Các tật xấu của bé nhiều khi làm ba mẹ điên cả đầu về con cái. Lắm lúc trẻ con không chịu nghe lời mình và không như ý mình muốn, thường là quát mắng roi vọt là cách giải quyết khi các ba mẹ bé gặp phải nhưng có những cách giải quyết tốt hơn mà không cần dùng đến biện pháp đó! Trong đó có 5 cách ở trên, bạn tự nghĩ thêm nhé!

loading...