Rất nhiều trẻ mắc phải chứng tè dầm ở trẻ, đặc biệt ở nhiều trẻ hiện tượng này còn kéo dài đến khi lớn. Vậy nguyên nhân là do đâu và có cách gì để bé không tè dầm nữa? Một số thông tin sau giúp bố mẹ hiểu hơn về bệnh lý này:

loading...

Các nguyên nhân gây tè dầm ở bé

  • Bé tè dầm do di truyền

Đây là trường hợp thường thấy ở trẻ, nếu gia đình có người từng có mắc phải triệu chứng này thì khả năng di truyền cho trẻ là rất cao.

Tè dầm ở trẻ, nguyên nhân phức tạp- điều trị đơn giản

  • Lượng nước tiểu về đêm nhiều

Nếu ban ngày bé uống quá nhiều nước, buổi tối lượng nước tiểu của bé được sản xuất ra rất nhiều nếu kiểm soát không được bé rất dễ tè dầm. Nếu tình trạng này kéo dài có thể thành thói quen cho bé.

  • Do bé ngủ quá sâu

Trong giai đoạn phát triển bé ăn nhiều, ngủ nhiều và rất sâu. Bé sẽ không thức dậy để đi tè vào ban đêm. Đây là nguyên nhân nhiều nhất gây tè dầm ở trẻ.

  • Khi trẻ gặp vấn đề về tâm lý

Đó là khi bé gặp những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống, trong học tập. Lúc này bé không kiểm soát được hành vi trong giấc ngủ, bé dễ tè dầm. Các mẹ nên lưu ý, lứa tuổi trẻ lúc này còn rất nhỏ nên tránh để trẻ lo lắng, áp lực qua mức sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé khi phát triển.

loading…
  • Do đường tiết niệu của trẻ có vấn đề

Nguyên nhân thường gặp phải là do đường tiết niệu của bé bị nhiễm trùng hoặc do bé gặp một số bệnh về tiết niệu bàng quang. Đây cũng là nguyên nhân gây tè dầm ở trẻ.

Các cách điều trị chứng tè dầm ở trẻ

Nếu muốn hạn chế tè dầm ở trẻ cần áp dụng các biện pháp sau:

– Hạn chế cho trẻ uống quá nhiều nước, nhất là những loại nước có ga. Vừa không tốt cho sức khỏe vừa làm cho trẻ bị tè dầm.

Tè dầm ở trẻ, nguyên nhân phức tạp- điều trị đơn giản

– Cho bé đi tè trước khi ngủ, và đêm dậy gọi cho bé đi tè thêm lần nữa. Nếu có thể dùng các thiết bị báo để gọi bé dậy. Áp dụng cách này sau một thời gian bé sẽ quen và tự dậy đi tè không cần bạn phải gọi. Và nên tập lúc trẻ còn nhỏ tuổi, sau một thời gian thói quen này sẽ hình thành.

Nếu bé gặp các vấn đề về tiết niệu, bàng quang thì nên điều trị sớm cho bé.

Về tâm lý, tránh cho trẻ xúc động mạnh hoặc lo lắng căng thẳng. Cha mẹ khi thấy trẻ có dấu hiệu về tâm lý thì nên tìm hiểu nguyên nhân chia sẻ với trẻ để tìm ra hướng giải quyết.

Nếu dấu hiệu tè dầm ở trẻ nghiêm trọng thì nên điều trị cho bé bằng thuốc. Hiện nay trên thị trường cũng có một số loại  thuốc đặc trị. Gia đình có thể đưa bé đến bác sĩ tư vấn để bé dùng loại thuốc nào là thích hợp. Nên điều trị sớm để bé không mặc cảm khi lớn và cũng không gây khó khăn trong sinh hoạt của trẻ.

loading...