Thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Làm sao để biết thai nhi 12 tuần tuổi là gái hay trai

Nhiều mẹ bầu cũng băn khoăn liệu mang thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Thông thường có nhiều cặp vợ chồng vẫn tự dự đoán theo quan niệm xưa, nhưng những quan niệm dân gian này sẽ không có những căn cứ khoa học và độ chính xác không cao. Ngày nay, với sự phát triển của y học hiện đại, chúng ta có thể biết được thai nhi là trai hay gái trước khi em bé được sinh ra. Nếu như mẹ bầu đang rất tò mò về việc thai 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Nhiều cặp vợ chồng vẫn tranh cãi rằng, giới tính của con là do bố hay mẹ quyết định. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ nha. Giới tính của con còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: môi trường, ngày thụ thai, ngày rụng trứng,…Nếu như ngày rụng trứng đúng với thời điểm quan hệ, quá trình thụ thai diễn ra, thì ngay lúc đó giới tính thai nhi đã được xác định. Cặp nhiễm sắc thể 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính em bé mà không cần chờ đợi đã hình thành bào thai hay chưa.

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Trứng của phụ nữ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp cặp nhiễm sắc thể XX sẽ cho ra đời một bé gái và sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai. Chính vì thế, giới tính của em bé ngay từ đầu đã được xác định kể từ khi tinh trùng gặp gỡ trứng.

Thông thường thì cơ quan sinh dục của thai nhi chỉ phát triển từ tuần thứ 9 của thai kỳ, còn trước đó bộ phận này của bé trai hay bé gái sẽ hoàn toàn giống hệt nhau trong những tuần đầu tiên.

Những điều cần biết về thai nhi trong tuần thứ 12

1. Kích thước thai nhi 12 tuần tuổi

Kích thước thai nhi 12 tuần tuổi

Khi bạn đi khám thai vào tuần thứ 12 đã có rất nhiều sự thay đổi quan trọng, lúc này bé dài khoảng 5,5mm và nặng 14gram. Giai đoạn này bé đã dần trở nên cứng cáp. Bé đã ra dáng một hài nhi, các bộ phận cơ thể cũng đã có sự được hoàn thiện từ đầu đến chân Tế bào thần kinh cũng như các khớp thần kinh nhanh chóng phát triển ở não thai nhi.

Khi siêu âm bác sĩ đã nghe rõ nhịp tim của thai nhi hơn, lúc này nhịp đập tim của bé khoảng 160 nhịp/phút. Các ngón tay và ngón chân cũng đã tách rời, và đã bắt đầu hình thành vân tay. Thận đi vào hoạt động và bắt đầu bài tiết nước tiểu. Ruột của thai nhi lúc này đã phát triển hoàn thiện, thức ăn sẽ được bé hút qua dây rốn và đi vào khoang ruột. Một điều mà gây chú ý nhất đó là khi kết thúc tuần 12 bước sang tuần thứ thứ 13 thai nhi đã bắt đầu có những phản xạ.

2. Thai ở tuần 12 bụng đã to chưa

Thai ở tuần 12 bụng đã to chưa

Khoảng thời gian ở tuần 12 đây cũng chính là tuần cuối cùng của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu. Lúc này thì lượng hormone thay đổi trong cơ thể của mẹ đã bắt đầu ổn định, chính vì thế mà các triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu đã đỡ nhiều. Đây là giai đoạn mà mẹ bầu tận hưởng những cảm giác dễ chịu nhất, vui vẻ và ngoại hình thì bắt đầu trở nên đầy đặn hơn. Thời gian này khi thai nhi đã được 12 tuần, mẹ bầu nên lựa chọn những bộ quần áo hay váy rộng rãi và thoải mái hơn, mẹ cũng nên shopping cho mình những bộ váy bầu hợp thời trang để đảm bảo sự dễ chịu nhất cho bản thân.

3. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa

Siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa là thắc mắc của rất nhiều bố mẹ. Trong giai đoạn này có thể xác định giới tính của con. Bởi cơ quan sinh dục của bé bắt đầu phát triển từ tuần 9 của thai kỳ. Chính vì vậy, qua siêu âm sẽ có cái nhìn tương đối nhất về cơ quan sinh dục nếu thai nhi nằm đúng vị trí để các bác sĩ có thể quan sát dễ nhất. Độ chính xác ở trong giai đoạn này là 80%.

Một số điều cần lưu ý về cách nhận biết tính giới tính thai nhi

Một số điều cần lưu ý về cách nhận biết tính giới tính thai nhi

Mọi sự dự đoán liên quan đến khoa học đều phụ thuộc vào một số yếu tố. Một trong những yếu tố quyết định điều này đúng hay sai lại là kinh nghiệm của người thực hiện siêu âm. Khi biết giới tính của bé có thể các mẹ đều rất vui, tuy nhiên chúng tôi khuyên các mẹ rằng không nên ngay lập tức mua sắm đồ đạc có màu sắc phân định giới tính rõ ràng cho bé như màu hồng hoặc màu xanh. Bởi bên cạnh đó cũng có rất nhiều người trong nghề đã từng tiên đoán sai nên có lẽ phải đợi đến khi bé yêu chính thức chào đời, mọi chuyện mới là chắc chắn.

Phương pháp nhận biết giới tính của thai nhi

Siêu âm

Siêu âm

Đây là phương pháp phổ biến được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng:

Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%.

Từ tuần thứ 12-14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.

Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Bác sĩ chẩn đoán thai nhi là bé trai khi thấy bìu và dương vật. Hình ảnh 3 đường kẻ song song tượng trưng cho âm vật cho chẩn đoán thai là bé gái.

CHỌC ỐI ĐỂ XEM 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI

CHỌC ỐI ĐỂ XEM 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI
CHỌC ỐI ĐỂ XEM 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI

Chọc ối đây là phương pháp xét nghiệm xâm lấn có thể được thực hiện từ tuần 15 đến 19 của thai kỳ. Lúc này, bác sĩ sẽ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Thời gian thực hiện khoảng 30 phút. Nhưng hạn chế của phương pháp này là tỷ lệ sảy thai 1%. mặc dù độ chính xác gần như hoàn hảo. Chính vì thế bác sĩ sẽ không sử dụng phương pháp này chỉ để nhận biết giới tính thai nhi.

XÉT NGHIỆM ADN ĐỂ BIẾT THAI 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI

XÉT NGHIỆM ADN ĐỂ BIẾT THAI 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI
XÉT NGHIỆM ADN ĐỂ BIẾT THAI 12 TUẦN TUỔI LÀ TRAI HAY GÁI

Xét nghiệm ADN có thể được thực hiện khi thai nhi khoảng 10 tuần tuổi với độ chính xác đến 99%. Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của mẹ và phân tích các tế bào của thai nhi lưu hành trong máu để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y. Nếu có nhiễm sắc thể Y thì mẹ đang mang thai bé trai, còn nếu không có nhiễm sắc thể Y thì có nghĩa là mẹ đang mang thai bé gái.

Thai nhi 12 tuần đã biết là trai hay gái chưa? Có lẽ khi đọc xong những kiến thức chúng tôi chia sẻ thì các bạn đã tìm ra câu trả lời. Dù là con trai hay con gái thì “con nào cũng là con”, bởi con cái là lộc trời cho. Chính vì thế, trong tuần thứ 12 này bạn bên cạnh việc siêu âm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về giới tính của thai nhi mà bên cạnh đó còn giúp bạn phát hiện những dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể biến đổi gây ra hay không. Nên mẹ bầu hãy chăm chỉ đi kiểm tra trong giai đoạn này nhé, để đảm bảo cho bé có một sức khỏe và mọi thứ hoàn thiện nhất trước khi chào đời.