Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có đáng lo hay không?

Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh có nguy hiểm không?

Mang thai ở tuần 39 có gì đặc biệt

Khoảng thời gian ở tuần 39 là thời điểm mà em bé đã thực sự sẵn sàng đến với một thế giới mới rộng lớn bên ngoài bụng mẹ. Gia đình bé chắc chắn rằng cũng đang rất ngóng trông sự xuất hiện của bé càng sớm càng tốt. Chính vì thế nếu như ở tuần 39 mà chưa có dấu hiệu chuyển dạ sinh con thì chắc chắn mẹ bầu lại càng cuống cuồng lê lo lắng nhất là các mẹ sinh con lần đầu. Vì theo kinh nghiệm của nhiều mẹ, sinh con so thường sớm hơn 7-10 ngày so với ngày dự sinh.

Mang thai ở tuần 39 có gì đặc biệt

Bé yêu tuần thứ 39 đã hoàn thiện các cơ quan

Ở tuần thứ 39, bé cưng của bạn gần như đã hoàn thiện các cơ quan cũng như các bộ phận bên trong cơ thể. Móng tay móng chân đã dần hoàn thiện. Bé đã có thể thở bằng phổi. Cân nặng của thai nhi ở giai đoạn này khoảng 2,8-3kg, thông thường bé trai sẽ nặng cân hơn bé gái một chút, với chiều dài khoảng 40-50cm. Đây là thời điểm em bé đã phát triển gần như đầy đủ lớp mỡ béo dưới da, có tác dụng kiểm soát nhiệt độ cơ thể khi em bé được sinh ra. Lớp phấn bảo vệ bên ngoài da cũng đang được bong ra và làn da chính thức đã xuất hiện. Nếu sinh sớm, mẹ có thể vượt cạn trong tuần này.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều mẹ mang thai 39 tuần nhưng không hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào cả. Bạn đừng quá lo lắng có thể nguyên nhân là dự đoán sai ngày sinh. Thực tế, chỉ 5% phụ nữ mang thai có thể sinh con đúng ngày. Còn lại hầu hết đều sinh sớm hoặc muộn hơn 1-2 tuần. Theo các chuyên gia, ngày dự sinh chỉ mang tính tham khảo để mẹ và gia đình chuẩn bị tinh thần cũng như mọi thứ sẵn sàng hơn.

Bé yêu tuần thứ 39 đã hoàn thiện các cơ quan

Cơ thể bà bầu tuần 39 thay đổi như thế nào?

Thời gian ở tuần 39 của thai nhi mẹ bầu sẽ thường gặp phải cơn gò chuyển dạ giả (hay cơn gò Braxton Hicks, cơn gò sinh lý). Để phân biệt giữa chuyển dạ thật, mẹ bầu có thể dựa vào những đặc điểm sau đây:

Các cơn đau chuyển dạ giả thường tập trung ở vùng bụng dưới và phần háng, trong khi cơn gò chuyển dạ thật hầu hết xuất hiện ở lưng dưới và có thể lan ra toàn bộ vùng bụng;

Chuyển dạ thật ngày càng trở nên nặng nề hơn qua thời gian và không biến mất khi sản phụ ăn, uống nước hay thay đổi tư thế.

Cơ thể bà bầu tuần 39 thay đổi như thế nào?

Một dấu hiệu của chuyển dạ khác là vỡ túi nước ối.

Hiện tượng này có khả năng xảy ra với mẹ bầu vào bất cứ lúc nào, thời gian nào khi mang thai tuần 39. Phụ nữ mang thai giai đoạn ở tuần thứ 39 sẽ bị vỡ ối sẽ thấy nước ối trào ra thành dòng, trong khi một số thai phụ lại cảm thấy nước ối chảy ra ít và ổn định.

Tuy nhiên, nhiều thai phụ có thể không có hiện tượng vỡ nước ối cho đến khi bắt đầu lâm bồn, thậm chí một số trường hợp phải nhờ đến sự tác động kích thích làm vỡ túi ối từ phía bác sĩ.

Kích thích chuyển dạ được thực hiện khi cần cho em bé sinh sớm, tùy những trường hợp sẽ có cách làm sao cho phù hợp. Đặc biệt trong những trường hợp bác sĩ cảm thấy quan ngại về tình hình sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi, hoặc nếu đã hai tuần trôi qua sau ngày dự sinh mà mẹ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, liệu có sao không?

Trong thời gian này là khoảng thời gian đa số các mẹ bầu sẽ có dấu hiệu sinh. Nhưng bên cạnh đó có những trường hợp một số mẹ bầu vẫn chưa hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào cả. Các mẹ bầu đừng quá lo lắng về điều này.

Bởi điều đó được giải thích bởi các nguyên nhân sau:

Mang thai 39 tuần chưa có dấu hiệu sinh, liệu có sao không?

Mẹ dự đoán sai ngày dự sinh

Nếu mẹ bầu nhớ nhầm ngày quan hệ hay ngày mà chu kỳ kinh nguyệt đến từ ấy có thể dẫn đến việc bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp cho thấy việc dự kiến ngày sinh cũng chỉ mang tính tương đối để mẹ bầu cũng như gia đình có thể chuẩn bị tinh thần và vật chất cho khoảng thời gian đó. Từ ấy sẽ chủ động hơn trong việc chào đón một thiên thần mới của gia đình.

Trên thực tế không có nhiều bé sinh đúng vào ngày dự sinh mà bé sẽ chào đời vào bất cứ khi nào cơ thể đã phát triển toàn diện và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài.

Bé chưa sẵn sàng chào đời

Bên cạnh đó một lý do khác khiến mẹ chưa thấy các dấu hiệu chuyển dạ là do bé chưa di chuyển xuống khung chậu. Bình thường, trước khi sinh 1 – 2 tuần, bé sẽ di chuyển xuống khung chậu để cử động dễ dàng hơn và chuẩn bị cho việc chào đời nên mẹ sẽ cảm thấy bụng bầu bị tụt xuống dưới.

Nhưng nếu cơ bụng dưới mẹ đủ rộng rãi để bé vẫn cảm thấy thoải mái thì bé sẽ chưa muốn ra ngoài. Điều này giải thích cho nguyên nhân vì sao các bà mẹ là vận động viên, hay chơi thể thao thường có dấu hiệu sinh con chậm hơn người khác.

Lời khuyên cho mẹ bầu tuần 39

Lời khuyên cho mẹ bầu tuần 39

Giữ cho tâm trạng thoải mái

Mang thai tuần 39 là giai đoạn rất nhạy cảm đối với thai kỳ. Chính vì thế chúng tôi khuyên rằng các mẹ bầu hãy luôn giữ cho mình một tinh thân thoải mái nhất, không nên quá lo lắng, căng thẳng, hay làm ảnh hưởng đến sức khỏe trong tuần thai này.

Theo đó, bà bầu 2 tuần cuối nên chú trọng nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng vừa phải, quan trọng nhất là giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng.

Hãy thử chăm sóc da mặt tại nhà

Một trong những cách giúp bà bầu tuần 39 cảm thấy thư giãn trong khi chờ em bé đến với vòng tay của mình đó là chăm sóc da mặt tại nhà. Bạn hãy dành thời gian mát xa cho da mặt, đắp mặt nạ, thoa kem dưỡng da, xông hơi mặt giúp cho bà bầu cảm thấy tự tin hơn để chào đón con yêu chào đời.

Ăn và ngủ nghỉ trong khi chuyển dạ

Chuyển dạ đối với hầu hết phụ nữ mang thai đều được xem là những trải nghiệm khó khăn và cần rất nhiều năng lượng. Nếu như trong thời gian chuyển dạ bà bầu luôn trong trạng thái đói có thể ảnh hưởng đến khả năng rặn đẻ, khiến thai phụ nhanh xuống sức.

Trong trường hợp này, người mẹ có thể ăn một số đồ ăn nhẹ để cung cấp thêm năng lượng của bạn và uống nước để bổ sung nước cho cơ thể. Mặt khác, cơ thể bà bầu rất cần được nghỉ ngơi để ổn định sức khỏe. Chính vì thế thời gian này bà bầu nên chú trọng ngủ nghỉ vào những khoảng thời gian rảnh trong ngày.

Như vậy, có thể thấy việc mang thai tuần 39 vẫn chưa có dấu hiệu sinh là một tình trạng bình thường, nó chỉ cho thấy là bé nhà mẹ chưa sẵn sàng ra ngoài mà thôi. Nếu như rơi vào trường hợp này, mẹ không nên lo lắng quá, để an tâm, mẹ có thể gọi cho bác sĩ sản khoa và nhận tư vấn phù hợp nhé.