Thai chết lưu là gì? Nó nguy hiểm như thế nào đối với bà bầu?

Nguyên nhân dẫn tới thai chết lưu

Hiện tượng thai chết lưu là hiện tượng rất nguy hiểm mà phụ nữ thường gặp phải. Đây là hiện tượng mà trứng đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung tạo thành bào thai. Nhưng đã bị chết mà không được loại bỏ ra khỏi tử cung trên hai ngày. Thai chết lưu là hiện tượng thường xảy ra ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bà bầu nếu như không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Vậy nguyên nhân dẫn tới hiện tượng thai chết lưu là gì? Những nguy hiểm gì bà bầu mắc phải khi bị thai chết lưu? Hôm nay Siêu Thị Kid sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Thai chết lưu là gì?
Thai chết lưu là gì?

Nguyên nhân thai chết lưu từ bà bầu

Dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới thai chết lưu bắt nguồn từ bà bầu:

  • Bà bầu mắc các bệnh lý mãn tính như: Thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, viêm thận, suy gan, huyết áp cao.
  • Bà bầu mắc các bệnh nội tiết: Thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, basedow, một số bệnh lý về thận.
  • Bà bầu bị nhiễm độc thai nghén: Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì thai nhi bị nhiễm độc càng nặng.
  • Bà bầu bị nhiễm các bệnh ký sinh trùng: Sốt rét, sán, nhiễm vi khuẩn và virut…
  • Những bệnh lý liên quan đến tử cung: Tử cung nhi tính tử cung dị dạng hay tử cung kém phát triển.
  • Độ tuổi của bà bầu quá lớn như khoảng từ 40 tuổi trở lên.
  • Chế độ dinh dưỡng thời kỳ này kém hoặc lao động nặng nhọc…

Nguyên nhân thai chết lưu từ thai nhi

Một số lý do xuất phát chủ yếu từ thai như là: Thai dị dạng, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, rối loạn nhiễm sắc thể, thai già tháng, đa thai…

Những nguyên nhân khác như: Bất thường ở bánh rau, bất thường ở dây rốn, nước ối. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp thai chết lưu là không tìm thấy nguyên nhân.

Nguyên nhân thai chết lưu
Nguyên nhân thai chết lưu

Những dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Những biểu hiện mà thai chết lưu ảnh hưởng tới cơ thể bà bầu như sau:

Thai nhi không có biểu hiện chuyển động

Khi bà bầu không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi, đó có thể thai đã chết lưu. Đếm số lần thai máy là việc bà bầu nên làm hằng ngày để đảm bảo sức khỏe của thai nhi. Để đếm số lần thai chuyển động, bà bầu nên nằm nghiêng về một bên và đếm bất kỳ chuyển động nào của bé. Tất cả mà mẹ cảm nhận được trong một khoảng thời gian nhất định.

Tử cung bà bầu không phát triển

Trong quá trình thai nhi lớn nhất, tử cung của người mẹ cũng phải phát triển theo. Nếu thai bị chết lưu, thì tử cung của người mẹ không phát triển thêm nữa. Trong những lần khám định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành đo kích thước của tử cung. Sẽ là vấn đề nếu từ cung phát triển không bắt kịp được sự phát triển của thai nhi.

Không thấy tim thai

Khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tim thai. Có nhiều trường hợp khó khăn trong việc nghe tim thai, những bác sĩ sẽ cố gắng để kiểm tra được tim thai. Nếu không nghe thấy tim thai, bác sĩ sẽ tiến hành sét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Có thể nguyên nhân là từ việc thai bị chết lưu.

Những dấu hiệu nhận biết thai chết lưu
Những dấu hiệu nhận biết thai chết lưu

Thai chết lưu nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng của hiện tượng thai chết lưu khá rõ rệt. Các bà bầu có thể tự nhận biết được như:

Bỗng dưng hết ốm nghén, bụng không to lên hoặc to lên rồi nhỏ lại, cảm giác nghén bị giảm.
Bụng nặng và hơi tức, ngực củng không còn căng cúng như ban đầu, sữa non tự tiết ra.
Bà bầu có tâm trạng bồn chồn, bất thường và hay lo lắng. Đôi khi ra máu đen ở âm đạo, thử máu thấy sinh sợi huyết giảm.

Đây là những triệu chứng rất dễ bị nhầm với việc chửa ngoài dạ con. Đặc biệt là trường hợp chửa trứng thoái triển.

Mối nguy hiểm của thai chết lưu là gì?

Mối nguy hiểm của thai chết lưu là bị vỡ ối sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy thai. Thông qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con dẫn tới nhiễm trùng trầm trọng. Thời điểm này có thể nguy hiểm đến tính mạng của cả người mẹ.

Thai chết lưu khi còn quá nhỏ sẽ tự tiêu biến đi. Đến cả mẹ cũng không thể biết được mình đã có thai. Nếu thai đã lớn từ 3- đến 6 tháng sẽ dẫn tới bị sảy thai. Hoặc sẽ sinh non nếu thai trên 6 tháng. Nhưng khoảng thời gian từ khi thai chết đến lúc sảy hoặc đẻ ở mỗi người một khác.

Mối nguy hiểm của hiện tượng này
Mối nguy hiểm của hiện tượng này

Thông thường thai chết lưu càng non thì thời gian tồn tại trong dạ con càng ngắn. Tuy nhiên, nếu phát hiện sơm và được xử lý thì sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ. Quá trình thai chết lưu có tuổi lớn sẽ diễn biến như các ca sảy hoặc đẻ bình thường. Tuy nhiên, nếu để lâu không xử lý kịp sẽ rất nguy hiểm tới người mẹ. Vì lúc này vi khuẩn sẽ xâm nhập qua đường vỡ ối làm nhiễm khuẩn sâu.

Lời kết

Thai chết lưu nếu không được loại bỏ sớm ra khỏi tử cung của bà bầu có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người mẹ. Vì vậy, nếu cảm thấy những triệu chứng của thai chết lưu, người mẹ cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra sớm. Siêu Thị Kid chúc các bà bầu khỏe mạnh và sinh được những đứa con khỏe mạnh. Hy vọng bài viết thai chết lưu là gì đã giúp bà bầu hiểu rõ hơn vấn đề này.