Thai giáo là gì? Khái niệm thai giáo qua từng giai đoạn mang thai

Thai giáo là gì? Tìm hiểu các hình thức thai giáo trong cả chu kỳ thai

Thai giáo là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu khái niệm thai giáo là gì? Bạn nên hiểu thái giáo đó là quá trình giáo dục và nuôi dưỡng thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Bởi thai giáo tốt giúp bé được khỏe mạnh và phát triển trí tuệ, tạo sự phát triển toàn diện cho trẻ thông qua những kích thích trực tiếp hoặc gián tiếp.

Thai giáo là gì?
Thai giáo là gì?

Thai giáo gián tiếp là gì

Trong quá trình mẹ mang thai, phụ huynh có thể tạo ra cho thai nhi những ảnh hưởng mang chiều hướng tốt đối với sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi, đồng thời có thể tránh được những ảnh hưởng xấu.

Thai giáo gián tiếp làm cho cả cha mẹ và thai nhi đều được hưởng một cuộc sống vật chất và tinh thần phong phú, đầy đủ, kích thích sự phát triển khỏe mạnh về thể chất cũng như tinh thần của thai nhi.

Thai giáo gián tiếp là gì?
Thai giáo gián tiếp là gì?

Thai giáo về mặt dinh dưỡng là gì?

Cần chú ý chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cả hai mẹ con trong giai đoạn mang thai. Chế độ dinh dưỡng phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải.

Các thai phụ không nên ăn quá no, ăn ít, chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt một cách hợp lý.

Thai giáo về mặt dinh dưỡng là gì?
Thai giáo về mặt dinh dưỡng là gì?

Thai giáo về mặt tinh thần là gì?

Trong quá trình mang thai, thai phụ cần hết sức chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ, nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Tự tạo cho mình môi trường nhẹ nhàng, thoải mái, loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy củ.

Ngoài ra thai phụ nên thưởng thức những giai điệu âm nhạc du dương, cảnh đẹp của thiên nhiên, cùng những tác phẩm nghệ thuật tao nhã, nên đọc các loại truyện đồng thoại, các bài thơ cùng những cuốn sách nói về giáo dục trẻ em…

Thai giáo trong những tháng đầu thai kỳ

Các mẹ luôn giữ  trong tâm trạng tích cực, vui vẻ và hạnh phúc. Trong những tháng đầu tiên mang thai các mẹ thường cảm thấy khó chịu, cáu gắt vì cơ địa đã có sự thay đổi. Tuy nhiên, các mẹ cố gắng chịu đựng và giữ trạng thái tốt nhá, vì nếu buồn phiền lo âu có nguy cơ  sinh con quá sớm, thiếu tháng, hay là gây dị tật cho các bé.

Đi bộ cùng chồng: Mỗi ngày nên dành khoảng 10 phút đi dạo vào sáng hoặc tối để hít thở không khí trong lành và giúp các mẹ sẽ dễ sinh con hơn.

Tập thói quen trò chuyện với bé mỗi ngày: Các mẹ nên dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để trò chuyện cho bé và thời điểm thích hợp nhất là vào mỗi tối cùng gọi bé với cái tên dễ thương. Hoặc có thể kể chuyện cho bé nghe mỗi ngày đọc một cách diễn cảm và nhẹ nhàng.

Thường xuyên xoa bụng, vuốt ve bé: Bằng cách thể hiện tình cảm của mình và tạo cảm giác ấm áp, an toàn cho bé, các mẹ có thể vừa vuốt ve bụng và trò chuyện, kể chuyện cho bé ngoan trước khi đi ngủ.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 1 cho thai nhi thế nào?

Ghi chú: Các mẹ thường dùng cả bàn tay xoa lên bụng bầu, việc này có thể làm cho tử cung xuất hiện các cơn do dãn, dẫn đến động thai và nguy hiểm hơn là sảy thai sinh con thiếu tháng, mà chỉ nên vuốt ve bằng ngón tay.

Thai giáo trong những tháng đầu thai kỳ
Thai giáo trong những tháng đầu thai kỳ

Nhạc trữ tình cho mẹ: Bật một CD nhạc dân ca (hoặc trữ tình, nhạc nhẹ…) bạn yêu thích và cùng thưởng thức với bé. Nhắm mắt lại khi nghe đồng thời bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh dòng sông yên bình; cánh đồng bát ngát hoặc bãi biển trong xanh…

Thai giáo trong ba tháng tuổi

Hiện tượng phản xạ chạy trốn đã xuất hiện, phản xạ phòng ngự, phản xạ hô hấp mang tính kích thích. Chúng đã có những cảm nhận và phản ứng lại các kích thích một cách rõ rệt xuất hiện ở bên ngoài tử  cung  như khi mẹ uống nước nóng, hoặc lạnh bé sẽ đạp một cách dữ dội và nhanh , dùng tia sáng ngắt quãng để chiếu lên bụng mẹ, nhịp đập của thai nhi có thể xuất hiện sự thay đổi.

Thai giáo bằng ánh sáng
Thai giáo bằng ánh sáng

Xem chi tiết: Quá trình thai giáo trong 3 tháng đầu thai kỳ

Bé bắt đầu biết của động ở mắt, chúng có thể nhắm mắt hoặc mở kể từ  tuần thứ 16. tuy nhiên khoảng thời gian hoạt động của mắt không dài. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, bé có xu hướng quay đầu về phía ánh sáng. Qua thành bụng của bà mẹ, bé sẽ cảm nhận được ánh sáng có màu hồng nhạt.

Thai giáo trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn năm tháng tuổi điều đặc biệt tiếp là thận của bé đã phát triển, chúng có thể đi tiểu trong nước ố. Chúng đã có khả năng ghi nhớ âm thanh như tiếng nói bên ngoài của ba mẹ, hoặc là âm nhạc,… Chúng mút tay thành thục hơn.

Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, chúng có thể ngửi thấy và cảm nhận được mùi vị của mẹ và ghi nhớ nó. Chúng trở nên khỏe hơn, vận động mạnh mẽ hơn làm kích thích làn da của mẹ.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 4 như thế nào?

Lời khuyên cho các mẹ ở giai đoạn này là luôn giữ  tâm trạng vui vẻ, cân bằng trong cuộc sống và công việc, tránh giận giữ hay là than phiền, bộ mặt ủ rũ sẽ ảnh hưởng xấu đến sự  hình thành nét mặt và tính cách của bé sau khi ra chào đời.

Thường xuyên trò chuyện với mọi người hoặc nghe các bản nhạc yêu thích cùng cường độ chậm, vỗ tay vào bụng tạo cảm giác an toàn cho bé. Khi bạn cảm thấy hanh phúc, vui vẻ thì cũng sẽ sản sinh ra cách chất “hạnh phúc” qua rốn và bé sẽ cảm nhận được điều này.

Thai giáo trong 7 tháng tuổi

Não bộ của các bé bắt đầu  xuất hiện các nếp nhăn và đường rãnh rõ ràng, có kết cấu phức tạp, các tế bào thần kinh gần giống với người trưởng thành, các bé đã dần trở thành những con người thực sự.

Chúng đã có cảm nhận với âm thanh bên ngoài và có một số biểu hiện cho thấy là chúng hiểu và phản xạ lại những hiện tượng đó như khi nghe thấy những âm thanh bên ngoài. Thai có thể cảm nhận thích hay không thích, khi không thích thai nhi sẽ phản ứng bằng cách mút tay, mà các mẹ cũng có thể cảm nhận được.
Thai giáo là gì? Tìm hiểu quá trình thai giáo qua từng giai đoạn mang thai 1

Thai giáo trong giai đoạn tám tháng tuổi

Trong giai đoạn này thai nhi có thể nghe và phân biệt được một cách rõ ràng về sự nhẹ nhàng hay mạnh mẽ. Mức độ cao hay thấp trong giọng nói và các loại âm thanh khác nhau (phân biệt được sự khác nhau trong giọng nói của bố và mẹ)  và cũng có những phản ững, phản xạ bằng các hành động như  đạp chân.

Có thể cảm nhận được vị đắng và ngọt nhờ vào sự phát triển của các gai vị trên lưỡi. Thông qua các thí nghiệm đối với trẻ sinh non cho thấy, thai nhi thường thích vị ngọt. Các bé đã có thể phân biệt được nhiều hiện tượng như  giữa ngủ và thức, vui vẻ hay là buồn của người mẹ.

Chính vì đã phát triển khá toàn diện nên trong giai đoạn này bạn có thể cho bé nghe nhạc, hát cho bé nghe, kể chuyện làm như  vậy khoảng 10 phút và chia thành 2 lần/ngày. Các mẹ cũng có thể trò chuyện với bé như  một người bình thường, đặt câu hỏi cho bé, như  hỏi con nghe bản nhạc đó có hay không?

Việc hát cho bé nghe, hay cho bé nghe nhạc cần phải có sự  nghỉ ngơi để bé kịp thời tiếp nhận. Việc thai giáo này, thời điểm trước khi đi ngủ là thời điểm lý tưởng nhất cho các mẹ đọc truyện, hát và cho bé nghe nhạc.

Thai giáo sau chín tháng tuổi

Trong giai đoạn sau 9 tháng tuổi, thai nhi đã hoàn thiện và đầy đủ các bộ phận của mình rồi, sẵn sàng cho việc thích ứng với môi trường mới.

Ở giai đoạn này, chính nhờ các bộ phận của bé đã phát triển khá hoàn thiện nên chúng có khả năng tiếp thu tốt  các nhân tố bên ngoài nên thai giáo trong giai đoạn này cực kỳ quan trọng và được coi thật nghiêm túc, nó sẽ ảnh hưởng đến sự  phát triển sau này của bé.