Thai giáo là như thế nào?

Thai giáo là như thế nào?

Thai giáo là như thế nào là vấn đề nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Đây là quá trình giáo dục với các biện pháp tổng hợp được bắt đầu từ lúc mang thai, mang tới cho em bé trong bụng mẹ sự khỏe mạnh về tinh thần và thể chất cũng như những ảnh hưởng có lợi cho sự phát triển toàn diện của em bé trong tương lai.

Thai giáo là như thế nào và các phương pháp thai giáo

Có hai phương pháp thai giáo chính là thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp.

Thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp dùng để chỉ những biện pháp tác động tới thai nhi thông qua những bài tập giác quan của cả mẹ và em bé trong bụng để thai nhi có thể tiếp nhận được sự giáo dục tích cực nhất.

Thai giáo thông qua âm thanh

Thai nhi trong khoảng 5, 6 tháng tuổi đã có thể nghe được trái tim của mẹ. Sau đó một thời gian, em bé có thể nghe được âm thanh êm dịu, nhẹ nhàng và có tiết tấu. Trong thế giới của thai nhi lúc này sẽ ngập tràn nhiều điều vô cùng thú vị. Từ đây, sự phát triển trí tuệ dành cho thai nhi sẽ bắt đầu.

Thai giáo – bước đệm giao tiếp đầu đời giữa con với thế giới

Ngoài ra để thai nhi có ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ thì việc bố mẹ nói chuyện với em bé đóng vai trò khá quan trọng. Tuy em bé không hiểu nghĩa nhưng em bé sẽ được làm quen với vần điệu, thích ứng tốt khi học nói về sau. Đồng thời thai nhi ở những tháng sau sẽ có phản ứng lại với lời nói của bố mẹ bằng cách đạp hoặc huých bụng mẹ.

Xem thêm: Nhạc thai tháo MP3 mẹ nên biết

Thai giáo gián tiếp

Thai giáo gián tiếp chỉ các hành động gián tiếp giáo dục thai nhi thông qua các biện pháp chăm sóc cho cơ thể của người mẹ để thai nhi tiếp nhận cảm xúc, hành động mẹ.

Thai giáo về mặt dinh dưỡng

Mẹ bé cần chú ý những chế độ dinh dưỡng cho cả hai để đảm bảo đủ dĩnh dưỡng cho em bé. Chế độ ăn của mẹ luôn phải được bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm phong phú. Ngoài ra mẹ cần có giờ ăn cố định, hấp thu vừa đủ. Mẹ bầu không nên ăn quá no hay quá ít. Các mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn, ăn ít muối và các thực phẩm dạng lỏng. Đặc biệt là các mẹ nên hạn chế ăn chất mỡ hoặc gia vị kích thích.

Thai giáo đúng cách – dạy con hiệu quả từ trong bụng mẹ

Chúng tôi khuyến khích các mẹ bầu ăn thêm tỏi và vị ngọt với tần suất hợp lý.

Xem thêm: Bà bầu nên kiêng những gì?

Thai giáo về mặt tinh thần

Nghĩa là thai phụ cần giữ tinh thần thư giãn, vui vẻ trong suốt quá trình mang thai. Mẹ bầu hãy giữ chế độ sinh hoạt điều độ và tránh cảm xúc tiêu cực.

Mẹ bầu nên thưởng thức những giai điệu êm ái, vui vẻ hoặc chiêm ngưỡng những vẻ đẹp đến từ thiên nhiên cùng các tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra các mẹ nên tìm hiểu nhiều cuốn sách về trẻ em hay là dạy phương pháp thai giáo hiệu quả.

Mẹ hạnh phúc, con mới hạnh phúc

Quan trọng nhất là các mẹ cần giữ cho bản thân cảm giác vui vẻ để cho những cảm xúc ấy sẽ giúp các mẹ sản sinh ra các hormone hạnh phúc để thai nhi luôn có nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú và tích cực nhất. Em bé được nuôi lớn trong một thai kỳ hạnh phúc thì sau khi ra đời sẽ trở thành một đứa trẻ hoạt bát, thông minh và cởi mở.

Thai giáo là như thế nào là câu hỏi của nhiều ông bố bởi khái niệm thai giáo còn khá mới tại Việt Nam. Vai trò của người chồng trong thai giáo chính là cần gần gũi, sẻ chia với vợ. Chồng cần đem tới cho người vợ đời sống tinh thần vui vẻ và hạnh phúc. Các ông bố hãy đưa mẹ bầu đi dạo, trò chuyện, làm chỗ dựa vững chắc cho vợ. Ngoài ra các ông bố nên tham khảo nhiều tài liệu về thai giáo để có thêm kiến thức đồng hành của vợ trong quá trình thai giáo.

Xem thêm: Hành trình thai giáo 280 ngày thế nào?

Tránh những kích thích không tốt

Thai phụ cần phải kiêng ăn khá nhiều thứ. Điều quan trọng là giữ cho cơ thể luôn khỏe, tránh để bản thân dính cảm cúm.

Các mẹ nên kiêng uống rượu, hút thuốc và tránh máy tính trong thời gian dài. Ngoài ra mẹ bầu không nên dùng quá nhiều mỹ phẩm, tắm nước quá nóng hay là nghe những âm thanh quá to.

Những thời điểm quan trọng đánh dấu sự phát triển của thai nhi

Phương pháp thai giáo thường được thực hiện dựa trên quá trình phát triển của thiên thần nhỏ trong bụng mẹ. Vì thế nên ứng với mỗi giai đoạn lớn lên thì em bé sẽ mang đến cho người mẹ những cảm xúc khác nhau.

Xem thêm: Thai giáo là gì?

Lúc em bé mới hình thành

Đây là giai đoạn đầu tiên trong cuộc đời của em bé. Em bé trong thời điểm này sẽ đem tới cho mẹ những cảm xúc hồi hộp, vui mừng và một chút lo lắng. Sau khi quá trình thụ thai thì cơ thể mẹ sẽ có vài thay đổi để thích nghi với việc nuôi bé yêu. Điển hình như các mẹ thường sẽ thấy căng tức ngực, đi tiểu nhiều và hay mệt mỏi.

Thời điểm hình thành tai và mắt của em bé

Lúc đầu em bé yêu của bạn chỉ mới là một hợp tử chưa có cơ quan, bộ phận nào. Nhưng khi bước sang tuần thứ 6 và thứ 7, bé bắt đầu có tim thai và phôi thai. Đến khi bé được 8 tuần tuổi thì mắt của bé sẽ dần phát triển.

Đây cũng chính là thời điểm dây thần kinh trong não bé phân nhánh và liên kết với nhau. Khi mẹ mang thai tới tuần thứ 9 thì em bé đã chuyển sang một bào thai. Điều này nghĩa là hầu hết các bộ phận của bé yêu đều đã định hình và đúng vị trí.

Thời điểm các bộ phận khác của bé yêu được hình thành

Ở tuần thai thứ 12 thì các bộ phận khác của bé sẽ bắt đầu hình thành dần. Kích cỡ thai nhi lúc này cũng đã bắt đầu lớn dần lên.

Thời điểm em bé cử động

Tuần thai thứ 18 là thời điểm bé yêu nhà bạn đã có cử động trong bụng mẹ. Các mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ nhất điều này khi bé chuyển động trong bụng. Cơ quan sinh dục của bé đã hoàn thiện dần dần. Một số phương pháp thai giáo hiệu quả nhất ở giai đoạn tháng thứ 5 này.

Thời điểm bé chuẩn bị ra môi trường bên ngoài

Sau khi các cơ quan trên cơ thể bé hoàn thiện, nước ối bắt đầu giảm thì ngày mà mẹ sinh bé cũng đến gần hơn. Việc mà mẹ lúc này cần làm chính là chuẩn bị tâm lý gặp gỡ thiên thần thỏ của mình.

Trong quá trình thai giáo cần chú ý điều gì?

Các bố mẹ hãy nên nhớ rằng thai giáo sẽ mang lại thành công nếu được thực hiện đúng phương pháp.

Bố và mẹ hãy chú ý khi nghe nhạc thì cần dao động thời gian khoảng 15 phút. Không nên quá nhiều và cũng không nên ngắn quá. Âm lượng qua nên ở mức vừa phải, tránh âm lượng quá lớn.

Thai giáo là như thế nào để giúp con yêu khỏe
Thai giáo đúng cách – cho con yêu khỏe mạnh và thông minh

Mẹ và bố nên đọc sách, kể chuyện cho bé để bé cảm nhận tình yêu của bố mẹ và nhận biết âm thanh.

Ngay cả những âm thanh bên ngoài hay các kích thích khác cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến bé. Mẹ bé nên thường xuyên đi dạo để giúp em bé cảm nhận mọi thứ cùng mẹ.

Mong rằng bố mẹ sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn không chỉ các cơ quan của bé mà còn xây dựng cảm xúc gắn kết giữa bố mẹ và thiên thần nhỏ. Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật khỏe mạnh và bình an. Hãy áp dụng thai giáo như một hoạt động mang lại hạnh phúc cho cả bố mẹ và em bé nhé!