Thai giáo tháng thứ 1 như thế nào để tốt cho phát triển của mẹ và bé

Thai giáo tháng thứ 1 như thế nào để tốt cho phát triển của mẹ và bé

Thai giáo tháng thứ 1 tương tự với thai giáo 3 tháng đầu. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của em bé.

Thai giáo tháng thứ nhất nghĩa là gì?

Thai giáo tháng thứ 1 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Thai giáo tháng thứ 1 tương tự với thai giáo 3 tháng đầu. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của em bé. Thai giáo là khái niệm khá mới đối với nhiều bố mẹ tại Việt Nam. Các bố mẹ có thể hiểu đơn giản rằng đây là quá trình thông qua các phương pháp nhất định để tiến hành giáo dục sớm cho thai nhi.

Xem thêm: Thai giáo là như thế nào?

Sự phát triển của em bé trong 4 tuần đầu tiên

Trứng và tinh trùng diễn ra quá trình thụ tinh khoảng 3 tuần thì phôi thai bắt đầu hình thành. Tại giai đoạn này, kích thước của phôi thai chỉ dài từ 5 – 10mm, được chia làm hai phần gồm phần đầu to dài gắn với thân và một chiếc đuôi dài. Dây rốn được hình thành giữa thai nhi và nhau thai để cung cấp dưỡng chất cung cấp dưỡng chất và loại đi chất thải.

Tháng đầu tiên là thời gian phôi thành hình thành và ổn định. Thai nhi là mầm thai nhỏ và chưa rõ hình người.

Vai trò thai giáo tháng thứ 1

Theo người Nhật thì việc dạy con cần được bắt đầu từ khi con yêu còn nhỏ. Đây là giai đoạn nền tảng giúp con yêu được phát triển toàn diện nhất. Thậm chí nhiều bố mẹ khi họ dự định mang bầu đã chuẩn bị cả tinh thần và những yếu tố cần thiết khác cho việc mang bầu.

Thai giáo tháng thứ 1 như thế nào thì mới đúng và đem lại hiệu quả cao?
Thai giáo như thế nào thì mới đúng và đem lại hiệu quả cao?

Thai giáo khoảng thời gian này cực kỳ quan trọng với hai mẹ con. Việc tiến hành thai giáo tháng thứ 1 sẽ giúp cho mẹ bầu giữ tâm trạng tích cực đồng thời giúp cho bé yêu có môi trường phát triển tốt nhất.

Một số mẹ bầu khi mới biết tin có thai thường xen lẫn sự ngạc nhiên và thậm chí là lo sợ. Do đó việc thực hành thai giáo sẽ giúp các mẹ bầu cân bằng cảm xúc, xây dựng đời sống tinh thần vui vẻ. Từ đó, con yêu của bạn sẽ có một môi trường phát triển an toàn và phong phú trong bụng mẹ.

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng đầu như thế nào?

Những phương pháp thai giáo tháng thứ nhất bố mẹ cần biết

Thai giáo tháng thứ 1 bằng dinh dưỡng

Đây là yếu tố đứng đầu bảng trong thai giáo tháng thứ 1. Trong tháng này các yếu tố vận động chưa cần chú trọng bởi vì thai còn quá nhỏ. Bố và mẹ nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong toàn bộ thai kì.

Đầu tiên bố nên đặt lịch khám cho mẹ để xem thai đã làm tổ chưa và làm xét nghiệm trong các tháng tiếp theo.

Nếu mẹ kén ăn thì con sinh ra cũng sẽ lười ăn, dễ bị thiếu chất và phát triển kém hơn so với các bé cùng tuổi
Nếu mẹ kén ăn thì con sinh ra cũng sẽ lười ăn, dễ bị thiếu chất và phát triển kém hơn so với các bé cùng tuổi

Bố mẹ nên xin tư vấn của bác sĩ để biết cần bổ sung vitamin, dưỡng chất nào khi mang thai. Đồng thời bố mẹ cần hỏi bác sĩ xem chế độ dinh dưỡng hiện tại của mẹ đã phù hợp hay chưa.

Mẹ bầu nên dừng mọi thói quen không tốt như rượu bia hay hút thuốc lá.

Nếu mẹ bầu nghén, mệt mỏi thì hãy dùng nước gừng để xoa dịu. Đồng thời bố em bé cũng cần tránh cho mẹ bầu ngửi thấy những mùi hương mẹ bầu sợ.

Thai giáo tháng thứ 1 bằng vận động

Việc thai giáo tháng thứ 1 không nhất thiết phải có thai giáo vận động. Đây là giai đoạn làm tổ của thai nhi . Chính vì thế mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn tránh ảnh hưởng tới em bé.

Thai giáo tháng thứ 1 bằng cảm xúc

Thai giáo tháng thứ 1 hay bất kỳ một giai đoạn nào đều cần chú trọng cảm xúc. Mẹ bầu cần giữ tinh thần, lạc quan và thoải mái nhất có thể nhé. Bởi trạng thái tâm lý của người mẹ tốt sẽ được chuyển tới em bé thông qua xung thần kinh. Từ đó, em bé có thể cảm nhận được sự an toàn để phát triển vui khỏe trong bụng của mẹ.

Thai giáo cho mẹ bầu tháng đầu tiên
Thai giáo cho mẹ bầu tháng đầu tiên

Mẹ bầu nên hạn chế căng thẳng mệt mỏi hay ức chế với công việc ở cơ quan. Ngoài ra vai trò của bố em bé cũng rất quan trọng trong suốt giai đoạn thai kỳ của mẹ. Bố nên trò chuyện với mẹ để có thể sẻ chia  những vất vả mà mẹ bầu trải qua.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ghi lại nhật ký mang thai cho riêng mình. Mẹ hãy dùng cuốn sổ mà bố em bé chọn nhé. Bố mẹ hãy ghi lại hình ảnh cũng xúc cảm của cả hai trong suốt thời gian mẹ mang thai.

Thai giáo tháng thứ 1 bằng âm nhạc

Nghe nhạc giúp mẹ bầu thư giãn tinh thần trong thời gian đầu mang thai. Mẹ bầu nên chọn nghe những bài nhạc không lời. Hoặc những ca khúc có âm điệu êm ái du dương để phù hợp cho cả mẹ và em bé. Âm nhạc là thứ luôn cần được song hành với mẹ và bé. Đây là điều mà không chỉ thời gian thai giáo tháng thứ 1 mà là cả quá trình 9 tháng mang bầu đều cần.

Mẹ bầu nên nghe nhạc đều đặn mỗi ngày lúc rảnh rỗi. Hoặc là bố cùng mẹ cùng nghe những bài nhạc mà cả hai cùng yêu thích. Tuy nhiên mẹ tuyệt đối không nên ép mình phải nghe những bài nhạc mà bản thân không thích nhé.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 2 như thế nào?

Thai giáo tháng thứ 1 bằng mỹ thuật

Thai giáo mỹ thuật khá đơn giản. Khi mẹ bầu ngắm những bức tranh đẹp hoặc chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng thì tâm hồn trở nên dễ chịu. Được nhìn ngắm những bức tranh đẹp đẽ, một nhành hoa xinh… sẽ góp phần xây dựng những xúc cảm tích cực để truyền tới bé yêu trong bụng. Có nhiều em bé có khả năng cảm thụ nghệ thuật tốt khi ra đời cũng nhờ việc mẹ thực hành thai giáo thông qua mỹ thuật.

Thai giáo tháng thứ 1 bằng mỹ thuật

Việc giáo dục thai nhi theo từng giai đoạn thai kỳ là vô cùng quan trọng. Bởi mỗi tháng sẽ tương ứng với những phương pháp thai giáo khác nhau. Mong là bài viết này sẽ giúp cho bố mẹ có thêm kiến thức thai giáo bổ ích. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh cùng những trải nghiệm thai giáo đáng nhớ.