Thai giáo tháng thứ 2 có ý nghĩa như thế nào?

Thai giáo tháng thứ 2 có ý nghĩa như thế nào với sự phát triển của bé yêu?

Thai giáo tháng thứ 2 như thế nào để an toàn và khoa học là câu hỏi của nhiều ông bố bà mẹ. Tháng thứ 2 được coi là tháng tận hưởng niềm vui mang thai của cả bố và mẹ. Người ngoài cũng sẽ khó nhận ra bạn đã mang thai nếu như người mẹ không chia sẻ. Thậm chí có nhiều mẹ còn không biết là mình đang mang thai.

Sự phát triển của em bé tháng thứ 2 trong bụng mẹ

Bước sang tháng thứ 2 mặc dù cơ thể của mẹ chưa phát triển nhiều. Nhưng sự phát triển của thiên thần nhỏ trong bụng mẹ đã diễn ra một cách rất nhanh chóng. Bé yêu sẽ có kích thước khoảng từ 3 – 5 cm và nặng khoảng 4g. Cơ quan đầu tiên hoạt động của em bé chính là trái tim. Nó làm nhiệm vụ bơm máu đi nuôi cơ thể của bé. Não của em bé cũng đa hình thành và phát triển đến 80%, bao gồm đại não, não thất và não trung gian.

Thai giáo tháng thứ 2: Bé đã tốt nghiệp lớp "phôi thai"
Thai giáo tháng thứ 2: Bé đã tốt nghiệp lớp “phôi thai”

Các bộ phận của thai nhi như ngón tay, ngón chân cũng phát triển nhanh chóng. Các tế bào thần kinh, tủy cũng đã hoàn thiện cơ bản.

Cơ quan giới tính giống nhau – bất kể là nam hay nữ – ở tất cả phôi thai cho tới tuần thứ 7 hoặc tuần thư 8. Nếu một gene kích thích sự phát triển của tinh hoàn, phôi sẽ phát triển thành bé trai. Nếu không có sự kích thích, phôi sẽ phát triển buồng trứng và trở thành bé gái.

Mẹ bầu mang thai tháng thứ 2 có thay đổi nào không?

Nhiều triệu chứng của thai kỳ cần chú ý thường xuất hiện khi đang mang bầu tháng thứ 2. Những khó chịu phổ biến như buồn nôn sẽ nghiêm trọng hơn trước. Cơ thể của mẹ bầu sẽ sản xuất thêm một lượng máu đi nuôi thai và nhịp tim của mẹ sẽ nhanh hơn và mạnh hơn bình thường để bơm máu.

Hormone thai kỳ có thể ảnh hưởng tới sự kết nối giữa dạ dày và thực quản của mẹ. Axit dạ dày của mẹ sẽ rò rỉ dẫn đến mẹ bầu sẽ khó tiêu hóa. Mẹ bầu thời gian này sẽ hạn chế các món rán và cay nóng nhé.

Táo bón cũng một trong những triệu chứng bình thường ở tháng thứ 2 của thai kỳ. Mẹ bầu chỉ cần ăn nhiều rau xanh, vận động nhẹ nhàng để có thể giảm tình trạng này.

Thai giáo tháng thứ 2 không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng
Thai giáo tháng thứ 2 không thể bỏ qua chế độ dinh dưỡng

Tháng thứ 2 của thai kỳ là thời điểm mẹ chưa thấy bụng nổi lên do bé yêu còn nhỏ. Nếu mẹ thấy bụng chướng thì cũng đừng quá lo lắng nhé, đó là triệu chứng rất bình thường khi mang thai thôi. Các bố hãy sắm cho mẹ những trang phục thoải mái, tránh chật bụng để các mẹ có thể thấy thoải mái hơn.

Mang thai thì luôn cần nhiều năng lượng hơn bình thường. Vì thế việc mẹ bầu luôn buồn ngủ là điều tương đối dễ hiểu. Mẹ hãy dành thêm thời gian nghỉ ngơi nhé. Tới tam cá nguyệt thứ 2 thì năng lượng sẽ trở lại với mẹ và mẹ sẽ thấy khỏe hơn nhiều.

Vai trò thai giáo tháng thứ 2

Khi mang thai tháng thứ nhất thì nhiều mẹ còn chưa biết là mình đã mang thai. Cho đến tháng thứ 2, những dấu hiệu có thai rõ ràng hơn khi cả tâm sinh lý đều có những thay đổi rõ ràng.

Hormone và nội tiết tố trong cơ thể người mẹ thay đổi dẫn đến những vấn đề về tinh thần kéo đến như lo lắng, bồn chồn. Ngoài ra với một số mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm thì ốm nghén sẽ tới sớm. Việc này dẫn tới mẹ bầu sẽ mệt mỏi, buồn nôn và sụt cân do không ăn uống được nhiều.

Chính vì vậy nên việc tiến hành thai giáo tháng 2 này rất quan trọng. Nó sẽ giúp mẹ bầu cân bằng tâm trạng ổn định, giảm mệt mỏi và âu lo. Đồng thời thai giáo tháng thứ 2 sẽ giúp thiên thần nhỏ phát triển não bộ và cảm xúc.

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng đầu thai kỳ như thế nào

Phương pháp thai giáo tháng thứ 2 mà các bố mẹ nên áp dụng

Nhằm tối ưu sự phát triển của con yêu cũng như ổn định tâm lý cho người mẹ, chúng tôi khuyến khích các bố mẹ thực hành một số phương pháp thai giáo tháng thứ 2 dưới đây.

Thai giáo tháng thứ 2 bằng cảm xúc

Trong mọi giai đoạn của thai kỳ thì tâm trạng của người mẹ là vô cùng quan trọng bởi đây là cách thai giáo vô cùng hiệu quả. Tâm trạng của người mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển của em bé. Chính vì thế mẹ bầu hãy thực hành thai giáo bằng cảm xúc cho em bé bằng cách duy trì tâm lý thư giãn nhất có thể nhé.

Không chỉ giai đoạn tháng thứ 2 mà trong suốt thai kỳ, chúng tôi luôn khuyến khích mẹ bầu hãy thực hành thai giáo cảm xúc cho em bé. Mọi giai đoạn đều cần cảm xúc vui vẻ, tích cực của người mẹ để giúp cho em bé có môi trường phát triển tốt nhất.

Bố nên đồng hành cùng mẹ trong quá trình thai giáo tháng thứ 2
Bố nên đồng hành cùng mẹ trong quá trình thai giáo tháng thứ 2

Nhiều khi trong giai đoạn mang thai tháng thứ 2 này mẹ hay có vấn đề về cảm xúc. Nhiều khi rất vui vẻ nhưng lại mệt mỏi và bực bội vì ốm nghén nhiều. Mẹ đừng quá lo lắng mà hãy chia sẻ cảm xúc với ông xã nhiều hơn để nhận được sự an ủi nhé. Các mẹ bầu đừng ôm cảm xúc tiêu cực một mình mà hãy tìm người sẵn sàng lắng nghe, vỗ về mẹ mọi lúc.

Thai giáo tháng thứ 2 bằng âm nhạc

Khi não bộ của bé phát triển thì mẹ bầu hãy nghe nhạc để giúp đại não của em bé phát triển tốt nhất.

Mẹ bầu nên chọn nghe những bài nhạc phù hợp như các bản nhạc có tiết tấu êm ái hoặc vui vẻ, tránh các bài nhạc ồn ào để không làm thiên thần nhỏ khó chịu hay sợ hãi.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 3 cho bé ra sao

Mẹ và bố có thể áp dụng thai giáo tháng thứ 2 bằng âm nhạc theo 2 cách như:

  • Đeo tai nghe cho bản thân: đây là cách mà các mẹ bầu hay làm ở nơi làm việc hay trên xe. Điều này vừa không ảnh hưởng tới mọi người mà lại vừa giúp mẹ bầu thư giãn cùng con
  • Bật loa ngoài cùng nghe với bé yêu: đây là phương pháp các mẹ hay làm ở phòng riêng. Việc này giúp cho cả gia đình có thể cùng nghe nhạc với em bé. Bố mẹ có thể hát cho em bé nghe nữa nhé.

Thai giáo tháng thứ 2 bằng mỹ thuật

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết thông các xung thần kinh mà việc mẹ bầu cảm nhận vẻ đẹp từ môi trường tự nhiên sẽ có thể giúp nuôi dưỡng con yêu một cách rất tốt. Khi mẹ bầu đi dạo ngắm cảnh, mẹ bầu vẽ một bức tranh ngộ nghĩnh hay ngắm một phong cảnh hữu tình… thì em bé cũng sẽ cảm nhận được từ sự thư giãn, vui vẻ của người mẹ.

Thực hành thai giáo mỹ thuật trong suốt thai kỳ sẽ giúp cho em bé của mẹ khi ra đời sẽ vui vẻ, hòa đồng và cởi mở hơn.

Thai giáo tháng thứ 2 bằng dinh dưỡng

Tháng thứ 2 chính là giai đoạn quá trình phân hóa nên đầu, lưỡi, chân, tay, mắt, mũi, miệng của con yêu được bắt đầu. Đây cũng là lúc tình trạng ốm nghén của nhiều mẹ bầu lên đến đỉnh điểm khiến nhiều mẹ chán ăn.

Nếu mẹ bầu ăn ngon miệng thì có thể thêm 300 calo vào bữa ăn để giúp cho bé yêu có thêm dinh dưỡng. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cân khoảng 1 -5 kí, tùy cơ địa. Tuy nhiên trên thực tế mẹ bầu không tăng kí hay giảm kí do ốm nghén thì cũng quá lo nhé.

Mẹ có thể ăn nhiều hơn nếu ngon miệng trong thai giáo tháng thứ 2
Mẹ có thể ăn nhiều hơn nếu ngon miệng

Mẹ bầu hãy ăn đa dạng các thực phẩm trong mỗi bữa. Các bố hãy giúp các mẹ chia nhiều bữa nhỏ trong ngày. Bố nhớ tránh các món “nặng mùi” làm mẹ bầu sợ hãi nhé.

Các mẹ nên ăn thêm rau xanh để giảm nghén và cung cấp thêm chất cho mẹ và bé.

Ngoài ra, mẹ bầu nên có một chế độ ăn uống lành mạnh còn có thể phòng ngừa tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt và sự thiếu hụt iốt.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 4

Một vài điều lưu ý cho mẹ bầu tháng tháng 2

Mẹ bầu nên hạn chế tới những nơi quá đông người để tránh nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Đồng thời các mẹ nên hạn chế dùng thuốc khi mang thai. Nếu mẹ bầu ốm nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chồng đóng vai trò quan trọng trong việc đồng hành cùng vợ trong giai đoạn mang thai. Các bố nên giúp mẹ bầu làm việc nhà, hạn chế để mẹ bầu hoạt động mạnh.

Thai giáo tháng thứ 2 là món quà bố mẹ tặng cho thiên thần nhỏ. Thai giáo sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ hạnh phúc giúp con yêu được phát triển toàn diện.

Chúc các mẹ bầu và em bé có nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc cùng gia đình nhé!