Thai giáo tháng thứ 3 và những điều bố mẹ cần biết

Thai giáo tháng thứ 3 và những điều bố mẹ cần biết

Thai giáo tháng thứ 3 là hình thức có ích cho cả mẹ bầu và thai nhi. Lúc này em bé đã có những phản xạ đầu tiên của cơ thể.

Sự phát triển của thiên thần nhỏ

Tháng thứ 3 đánh dấu bước chuyển mình của em bé. So với tháng thứ 2 thì thai nhi tháng thứ 3 có nhiều sự thay đổi. Bé yêu không còn là một phôi thai nữa. Kích thước của em bé được tính từ đầu tới mông, khoảng hơn 5 cm. Thiên thần lúc này giống với một quả mận biết chuyển động, lăn lộn nhưng chắc là mẹ sẽ ít cảm nhận được vì thai vẫn còn nhỏ.

Bố mẹ thực hành thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp kích thích não bộ và tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và em bé
Bố mẹ thực hành thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp kích thích não bộ và tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và em bé

Cơ bắp và xương của bé đang dần hình thành chắc hơn. Tay chân của em bé bắt được mọc ngón chân, ngón tay bé xíu. Bộ phận sinh dục của bé yêu sắp nhú ra. Nhiều bố mẹ có thể biết được giới tính của em bé nhưng có thể sẽ chưa được chính xác lắm.

Đồng thời, lúc này não bộ của em bé cũng phát triển nhanh. Trung khu thần kinh dần được phân hóa, có các điều kiện phản xạ.

Trong các tuần tiếp theo của thai kỳ, những phản xạ của con yêu sẽ ngày càng nhanh. Chúng tôi khuyến khích bố mẹ nên tiến hành thai giáo để kích thích hệ thống thần kinh và thể chất con yêu một cách toàn diện.

Cơ thể mẹ bầu tháng thứ 3 có gì khác biệt?

Tại thai kỳ thứ 3, mẹ bầu có thể vẫn gặp phải những triệu chứng như các tháng trước. Bên cạnh đó mẹ có thể tiết nhiều dịch âm đạo hơn so với bình thường. Nếu dịch trong, màu trắng và không mùi thì mẹ cứ yên tâm nhé. Bố hay sắm cho mẹ nhiều quần lót màu trắng, thoáng để hạn chế khả năng bị nhiễm trùng âm đạo. Còn nếu dịch có hiện tượng bất thường thì mẹ hãy tới gặp bác sĩ thăm khám ngay nhé.

Có nhiều mẹ bầu vẫn buồn nôn ở tháng này tùy nhiên sẽ ít đi. Hiện tượng nghén sẽ được giảm dần ở những tháng sau.

Những mảng nám nâu xuất hiện trên mặt mẹ bầu thì mẹ bầu cũng đừng quá lo nhé. Vì đây là do Melanin gây ra. Sauk hi bé yêu chào đời thì chúng sẽ biến mất ngay thôi.

Các mẹ có thể thấy núm vú tối đi do melanin sản sinh ra nhiều. Quầng vú của mẹ bầu sẽ phát triển lớn hơn. Các tuyến sữa của mẹ bầu sẽ dần phát triển. Bố hãy đưa mẹ hãy chuẩn bị những chiếc áo ngực kích cỡ lớn hơn để các mẹ luôn mặc áo ngực một các thoải mái nhất nhé.

Vai trò thai giáo tháng thứ 3 như thế nào?

Thai giáo tháng thứ 3 là vô cùng quan trọng. Việc này không chỉ đem lại lợi ích đối với me bầu mà còn tương ứng với sự phát triển của em bé trong bụng.

Đối với người mẹ thì việc thai giáo giúp cho tinh thần tốt lên, giảm đi áp lực, căng thẳng trong thời gian mang thai. Mẹ bầu nhờ vậy có thể duy trì cảm xúc vui vẻ, thoải mái. Có vậy em bé trong bụng mới nhận được nhiều hormone hạnh phúc để phát triển bình an.

Não bộ bé yêu đang trong thời gian phát triển. Vì thế bố mẹ thực hành thai giáo 3 tháng đầu sẽ giúp kích thích não bộ và tăng cường sự gắn kết giữa bố mẹ và em bé.

Xem thêm: Thai giáo 3 tháng đầu cho thai nhi

Những phương pháp thai giáo tháng thứ 3 bố mẹ cần tham khảo

Thai giáo tháng thứ 3 bằng âm nhạc

Giống những tháng khác, thì âm nhạc là yếu tố không thể bỏ qua. Đây là hình thức thai giáo vô cùng hiệu quả cho sự phát triển trí não của em bé trong bụng mẹ.

Thai giáo bằng âm nhạc là dùng âm phách để kích thích thính giác của thai nhi. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng khi cho bé yêu nghe nhạc từ trong bụng sẽ thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ của trẻ.

Thai giáo bằng âm nhạc là dùng âm phách để kích thích thính giác của thai nhi
Thai giáo bằng âm nhạc là dùng âm phách để kích thích thính giác của thai nhi

Dù ở tháng 3 tai bé có phát triển nhưng dù chưa “nhạy” lắm thì bé đã có phản xạ với những âm thanh ở môi trường bên ngoài. Những loại nhạc khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau đến thiên thần nhỏ. Mẹ nên cho em bé nghe những bài nhạc êm ái, du dương, hạn chế các bài hát có tiết tấu mạnh, ồn ào.

Tuy nhiên mẹ không nên ép mình nghe những bài nhạc mà mẹ không thích nhé. Điều trọng là mẹ yêu thích bài hát đó thì em bé mới có thể cảm nhận được.

Mẹ nên cho em bé nghe nhạc khoảng 2 lần trong ngày, mỗi lần không quá 15 phút.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 4 như thế nào

Thai giáo tháng thứ 3 bằng mỹ thuật

Đây là phương pháp thai giáo giúp mẹ bầu thư giãn và thỏa sức sáng tạo nghệ thuật tốt nhất. Mẹ có thể sáng tạo cùng bé yêu bằng nhiều cách như ngắm cảnh, vẽ tranh, thêu thùa… Từ đó con yêu sẽ cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho mình.

Thai giáo tháng thứ 3 bằng dinh dưỡng

Thai giáo bằng dinh dưỡng  luôn là phương pháp thai giáo được quan tâm hàng đầu. Nếu mẹ giảm nghén và ăn ngon trở lại thì hãy thêm vào chế độ ăn của mình 300 calo mỗi ngày nhé.

Thai giáo bằng dinh dưỡng luôn cần được mẹ bầu quan tâm nhất
Thai giáo bằng dinh dưỡng luôn cần được mẹ bầu quan tâm nhất

Mẹ bầu đừng nhầm lẫn là khi mang thai cần ăn gấp đôi cho cả hai mẹ con. Nhưng mẹ bầu nên nhớ là nếu mẹ ăn nhiều quá thì sẽ gây đầy bụng và khó tiêu. Nếu mẹ còn ốm nghén thì hãy tích cực ăn các món nhạt như chuối, trà gừng, bánh mỳ… để dịu dạ dày đi một chút nhé.

Ở tháng thứ 3 này mẹ vẫn nên tránh các món cay nóng, đồ uống có ga nhé.

Xem thêm: Thai giáo tháng thứ 2 như thế nào

Thai giáo tháng thứ 3 bằng vận động

Trong thời gian này mẹ có thể áp dụng thai giáo vận động nhẹ nhàng như là tập yoga hoặc đi bộ.

Nếu thai nhi khỏe thì mẹ chỉ cần đi quãng ngắn. Buổi tối bố hãy đưa mẹ đi dạo cùng con yêu để con yêu. Ngoài ra mẹ bầu có thể tập yoga bầu phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Thai giáo tháng thứ 3 bằng tri thức

Tháng thứ 3 chính là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Từ tuần thứ 8 trở đi, não bộ em bé phức tạp hơn bởi dây thần kinh phân nhánh và kết nối với nhau.

Bố mẹ có thể áp dụng thai giáo bằng tri thức bằng cách chơi các trò chơi trí tuệ như Sudoku, giải toán, xếp hình…

Có nhiều nhà khoa học đã khuyến khích bố mẹ duy trì phương pháp này tới các tháng còn lại của thai kỳ để phát huy trí tuệ cho em bé trong bụng.

Thai giáo tháng thứ 3 bằng trò chuyện cùng bé cưng

Trò chuyện là một cách thai giáo hiệu quả. Bố mẹ có thể thủ thỉ cùng con những chủ đề quen thuộc như kể cho con về những niềm vui nho nhỏ ở cơ quan bố mẹ, mọi người đã vui khi em bé xuất hiện ra sao….

Nhiều nghiên cứu cho biết thai nhi bị thu hút với âm thành có tần số thấp, đặc biệt là giọng nói của các ông bố. Vì thế các bố hãy tích cực tham gia thai giáo ngôn ngữ cùng mẹ nhé.

Bố mẹ hãy biến việc trò chuyện cùng em bé mỗi ngày thành một thói quen. Việc này rất tốt trong tháng thứ 3. Không cần cố định khung giờ mà bố mẹ thay trò chuyện cùng em bé nhiều lần trong một ngày. Bố mẹ đừng quên chúc em bé ngủ ngon trước khi bố mẹ đi ngủ nhé.

Thai giáo giúp mẹ bầu có một thai kỳ vui vẻ và có nhiều kỷ niệm. Trên đây là một vài điều lưu ý khi thai giáo tháng thứ 3 cho em bé.

Chúc mẹ bầu và thiên thần nhỏ một thai kỳ hạnh phúc và bình yên nhé!