Thai nhi 1 tuần tuổi – Những điều mẹ cần biết khi thai 1 tuần

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi có thai 1 tuần tuổi

Hành kinh là dấu hiệu của một người phụ nữ có khả năng mang thai. Trong giai đoạn này, có nhiều sự thay đổi phức tạp về nội tiết tố bên trong cơ thể. Điều này hỗ trợ quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi hơn trong khoảng 2 tuần.

Sự hình thành và phát triển của thai nhi 1 tuần tuổi

Sự hợp nhất giữa trứng và tinh trùng xảy ra khoảng 24 giờ.
Sự hợp nhất giữa trứng và tinh trùng xảy ra khoảng 24 giờ.

Giai đoạn thai kỳ của bạn bắt đầu ngay từ trước cả thời điểm trứng rụng và được thụ tinh. Ngày đầu tiên của hành trình mang thai bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng (mặc dù 2 tuần sau bào thai mới hình thành và phát triển).

Chỉ có một tinh trùng vượt qua mọi rào cản đi vào trong lõi trứng để được thụ tinh. Tại thời điểm tiếp nhận tinh trùng, trứng sẽ hình thành một lớp tường bảo về để ngăn chặn những sự tấn công khác. Sự hợp nhất giữa trứng và tinh trùng xảy ra khoảng 24 giờ.

Lúc này, trứng được thụ tinh chính thức trở thành hợp tử. Trên đường di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung, hợp tử không ngừng phân chia thành nhiều tế bào.

Để tránh việc hợp tử dừng lại và làm tổ trong ống dẫn trứng (tức mang thai ngoài tử cung), một số lông mao trong ống dẫn trứng sẽ ngăn cản việc hợp tử đứng yên tại chỗ.

Sự hình thành nhau thai và thai nhi

Các tế bào bên trong có nhiệm vụ hình thành thai nhi
Các tế bào bên trong có nhiệm vụ hình thành thai nhi

Phải mất khoảng 60 tiếng đồng hồ thì hợp tử mới được đẩy xuống tử cung. Lúc này hợp tử có tới 60 tế bào, mỗi tế bào mang một nhiệm vụ và chức năng riêng biệt.

Các tế bào bên trong có nhiệm vụ hình thành thai nhi. Các tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai. Nhau thai có nhiệm vụ dẫn truyền oxy và chất dinh dưỡng từ người mẹ sang thai nhi.

Dấu hiệu nhận biết thai nhi 1 tuần tuổi

Dấu hiệu nhận biết thai nhi 1 tuần tuổi

Tuy thai 1 tuần tuổi rất khó để nhận biết ở đa số phụ nữ. Tuy nhiên, một số mẹ từng trải qua cảm giác này lại cho rằng mình có thể cảm nhận các dấu hiệu mang thai của cơ thể từ những tuần đầu tiên. Đây cũng là hiện tượng bình thường vì khi xuất hiện một sự sống mới trong cơ thể, nội tiết tố của mẹ sẽ có biến đổi nhất định và gây ra các biểu hiện thú vị. Chẳng hạn như:

  • Vùng kín mẹ tiết ra nhiều chất nhầy hơn và có mùi, màu sắc đặc biệt
  • Kinh nguyệt chậm trễ
  • Nhiệt độ cơ thể tăng cao, chị em cảm thấy dễ nóng nảy hơn.
  • Bầu ngực của người phụ nữ cương cứng và có cảm giác ngứa ngáy nơi đầu vú.
  • Nhạy cảm với mùi hương, vị giác thay đổi.
  • Tính tình thất thường và nhạy cảm do sự thay đổi hormone
  • Cảm giác buồn tiểu liên tục

Các triệu chứng trên chỉ mang tính tham khảo và có thể nhiều chị em sẽ gặp phải tất cả các dấu hiệu, hoặc chỉ một vài điều trong số đó. Tuy nhiên bất kỳ biểu hiện nào xuất hiện cũng sẽ khẳng định khả năng mang thai và làm mẹ của chị em trong tương tai.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong thời kỳ thai 1 tuần tuổi?

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong thời kỳ thai 1 tuần tuổi?

Thời điểm rụng trứng của phụ nữ được tính vào khoảng 12-14 ngày sau ngày đầu có kinh.

Thời điểm rụng trứng của phụ nữ được tính vào khoảng 12-14 ngày sau ngày đầu có kinh. Vì thế nếu muốn việc thụ thai trở nên thành công, các cặp vợ chồng nên quan hệ vào những ngày trùng với ngày rụng trứng hoặc trước đó 1-2 ngày.

Một số người phụ nữ sẽ xuất hiện trường hợp chảy máu (một ít) vào thời điểm hợp tử làm tổ trên thành tử cung. Đây là trường hợp hết sức bình thường. Các chị em thường nhầm lẫn điều này với máu trong những ngày hành kinh.

Trường hợp bạn đang trong thời điểm lẽ ra là chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể bạn sẽ có những dịch tiết âm đạo. Trong giai đoạn này, dịch âm đạo của bạn thường sẽ nhiều hơn bình thường.

Trong giai đoạn thai nhi 1 tuần tuổi, chị em sẽ cảm nhận được chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn. Điều này nhằm ngăn cản không cho sự xâm nhập của các chất hay những yếu tố bên ngoài qua âm đạo để vào trong buồng tử cung.

Lời khuyên dành cho bạn trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi.

Lời khuyên dành cho bạn trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi.

Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Để thai nhi hình thành và phát triển tốt, cơ thể mẹ phải thật khỏe mạnh. Bạn cần lên một kế hoạch cụ thể với chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

Hơn nữa, để tăng khả năng mang thai, mẹ cần có khoảng thời gian giao hợp đúng đắn. Đó là khoảng 72 giờ trước hoặc 24 giờ sau khi trứng rụng. Tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống 24 giờ sau khi rụng.

Trong thời gian thai nhi 1 tuần tuổi bạn đừng quên việc uống các vitamin bổ sung. Đặc biệt, bạn nên uống ít nhất 400mg acid folic mỗi ngày. Acid folic giúp giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.
Kiểm tra kỹ việc chích ngừa trước khi mang thai. Điều này bảo đảm một sự an toàn về sức khỏe cho bạn và cho con.

Những điều Mẹ cần biết để đảm bảo an toàn trong thai kỳ?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và em bé đang hình thành trong bụng mẹ. Các yếu tố ấy bao gồm một số loại thuốc, thức uống chứa cồn và thuốc lá. Sau đây là một trong những điều mà mẹ cần thực hiện trước khi mang thai vào tuần một để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cho bé.

Trước khi mang thai, mẹ nên đi tiêm chủng bởi trong quá trình mang thai, hệ miễn dịch của mẹ sẽ yếu đi và mẹ có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh khác nhau. Sau đây là một số loại vắc xin mẹ bầu nên cân nhắc

1. Vắc xin ngừa sởi, quai bị và Rubella

Các triệu chứng của bệnh sởi bao gồm sốt, ho, chảy mũi, các đốm nhỏ màu đỏ xuất hiện trên cơ thể sau đó vài ngày.

Quai bị là một chứng bệnh truyền nhiễm do virus gây sưng tuyến nước bọt gây ra.

Mẹ bầu nên đi tiêm phòng
Mẹ bầu nên đi tiêm phòng

Nếu mẹ bị nhiễm một trong hai bệnh trên trong thời kì mang thai, tỷ lệ sẩy thai của mẹ sẽ rất cao. Bệnh Rubella, hay còn gọi là sởi Đức, có triệu chứng khá giống với bệnh cảm cúm và thường kèm theo đó là các vết ban. Khoảng 85% em bé có mẹ mắc phải bệnh này sẽ bị dị tật bẩm sinh như khiếm thính hoặc thiểu năng. Thường mẹ phải chờ từ một đến ba tháng sau khi tiêm vắc xin tổng hợp sởi, quai bị và Rubella để bắt đầu thụ thai.

2. Vắc xin ngừa bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus, có thể khiến mẹ bị sốt và nổi những vết ban gây ngứa ngáy và khó chịu. Có khoảng 2% trong số những em bé được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm thủy đậu vào 5 tháng đầu tiên khi mang thai có khả năng sẽ bị dị tật bẩm sinh, dị hình và liệt chi dưới là rất cao. Mẹ mắc bệnh thủy đậu trước khi chuyển dạ có khả năng lây bệnh truyền nhiễm và đe dọa tính mạng cho bé.

3. Vắc xin ngừa cúm

Bác sĩ và các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ nên tiêm ngừa cúm khi mang thai. Thuốc tiêm ngừa cúm được sản xuất từ các virus đã chết nên nó sẽ không gây hại cho thai nhi.

Tốt nhất mẹ nên hỏi ý kiến và xin chỉ định của bác sĩ khi mẹ muốn tiêm ngừa trước khi bắt đầu mang thai.

Thời điểm mang thai chính là lúc mẹ nên tránh uống rượu, sử dụng ma túy và các sản phẩm thuốc lá. Những chất này có thể gây hại cho khả năng sinh sản của mẹ, gia tăng nguy cơ sẩy thai và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Một vài khuyết tật thường gặp bao gồm hội chứng thai nhi nhiễm độc rượu, các vấn đề hô hấp, nhẹ cân khi sinh và những bệnh khác.

Hãy khám và tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi mẹ có bất cứ băn khoăn hay gặp phải bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe.