Dạy dỗ trẻ là công việc đòi hỏi bạn phải tỉ mẩn và kiên trì có những ông bố bà mẹ vô cùng yêu thương con cái nhưng khi bảo họ dạy con mình học thì họ lại gặp phải khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức, có những ông bố bà mẹ không đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ dạy cho bé, hay họ không có lượng kiến thức cơ bản và đơn giản để dạy cho bé ...nếu bạn là những ông bố bà mẹ thực sự quan tâm tới tương lai của con cái bạn hãy dành chút thời gian để cùng bé học bài, nếu bạn không tự tin vào lượng kiến thức của mình thì bạn có thể dạy cho bé những kiến thức về thế giới xung quanh, bạn có thể tìm hiểu phương pháp dạy trẻ thông qua những người bạn bè, qua bào chí, tài liệu trên mạng, nếu bạn không đủ kiên trì ngồi hàng giờ cùng bé bạn có thể tìm tòi những cách học thú vị cho cả hai bố con. Đơn giản là bạn hãy dạy trẻ về thế giới xung quanh, đó là những thứ bé dễ tiếp thu, vì bé thấy chúng hàng ngày và luôn tò mò về chúng. Bạn có thể dạy cho bé về đất nước và con người Việt Nam, như quốc kỳ, dạy bé học hát quốc ca, tìm hiểu xem nước ta có bao nhiêu dân tộc cùng sinh sống, dạy bé yêu thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam hơn. Đó là những bài học hữu ích đầu tiên cho bé yêu. Nếu có thể bạn hãy nghiên cứu về phương pháp dạy học của Glenn - Doman và bạn có thể dạy bé học Glenn Doman.

loading...

 

Karl Witte là một nhà luật học người Đức. Ông sinh vào tháng 7 năm 1800 tại làng Lochau gần vùng Hale còn Glenn Doman sinh vào năm 1919. Cha của ông có rất nhiều sáng kiến đáng ngạc nhiên mặc dù chỉ là mục sư của làng. Ông có rất nhiều nghiên cứu nhưng giá trị nhất là những lý luận về giáo dục. Khó mà hiểu được tại sao ở thời đó ông lại có những suy nghĩ như vậy, nhưng quả thực ông đã cho rằng phải giáo dục con cái ngay từ khi là một đứa trẻ sơ sinh. Nói theo ngôn ngữ của ông, giáo dục con trẻ phải bắt đầu từ buổi bình minh của nhận thức. Ông tin rằng với cách đó đứa trẻ sẽ trở nên phi phàm. Ông cũng tuyên bố rằng mình sẽ làm như vậy với con cái. Không may, đứa con đầu lòng của ông đã qua đời ngay khi vừa sinh ra. Karl Witte là con kế. Nhưng ông không ngờ Witte lại là đứa trẻ đần độn, đến nỗi ông phải thốt lên: “Tôi đã làm gì nên tội mà ông Trời bắt tôi có một đứa con thế này!”. Điều này khá giống với giáo sư Glenn Doman cũng bắt đầu từ việc trị liệu cho các trẻ bị tổn thương não.
Thiên tài Karl Witte sự tương đồng với giáo dục sớm bằng Glenn Doman phần 1
Những người xung quanh cũng đến an ủi ông. Ngoài mặt tuy họ nói rằng không đến mức phải lo lắng quá, nhưng lại thì thầm sau lưng rằng Witte đúng là một đứa trẻ kém phát triển. Tuy nhiên, cha của Witte không tuyệt vọng. Ông từng bước áp dụng những kế hoạch giáo dục của riêng mình. Đầu tiên, ngay cả mẹ Witte cũng nói rằng đứa trẻ thế này thì dù có dạy dỗ thế nào cũng vô ích, sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Nhưng tấm lòng người cha của ông không cho phép từ bỏ. Và rồi không lâu sau, đứa trẻ đần độn đó đã khiến tất cả mọi người xung quanh phải ngạc nhiên.
Thiên tài Karl Witte sự tương đồng với giáo dục sớm bằng Glenn Doman phần 2
Chuyên môn của ông là luật học, nhưng ông đã rất thành công khi chuyển sang nghiên cứu Dante. Tuy nhiên, Quốc vương Progia cho ông đi du học ở Ý với mục đích để ông trở thành một luật sư tài giỏi vì thế ông tập trung vào nghiên cứu luật học, còn nghiên cứu Dante chỉ được xem như trò giải trí. Sau khi từ Ý về, ông trở thành giảng viên luật tại Đại học Bresau rồi chuyển sang Đại học Hale và giảng dạy ở đó đến khi qua đời vào năm 1883. Giới nghiên cứu về giáo dục đều cảm thấy tiếc thương co sự ra đi của ông.
Điều đáng mừng là cha Witte đã ghi lại tất cả những phương pháp mà ông áp dụng để nuôi dạy Witte cho đến lúc 14 tuổi, sau đó viết thành cuốn sách mang tên Phương pháp giáo dục của Witte. Cuốn sách này được viết cách đây hàng trăm năm và đến nay gần như đã bị thất lạc hoàn toàn. May sao trong thư viện của Đại học Harvard còn lại một quyển là quyển duy nhất ở Mỹ – và nó được bảo quản cẩn thận trong phòng lưu trữ tác phẩm quý. Nếu nghiên cứu những lý luận trong quyển này chúng ta sẽ phát hiện ra nó khá giống với những lý luận của Glenn Doman. Phải chăng tư tưởng lớn gặp nhau. Chúng ta sẽ biết thêm về điều này khi nghiên cứu tiếp về phương pháp shichida và phương án 0 tuổi.
Thiên tài Karl Witte sự tương đồng với giáo dục sớm bằng Glenn Doman phần 3
Có rất nhiều các học, phương pháp dạy và học được các nhà nghiên cứu đưa ra, phương pháp Glenn Doman (lấy tên nhà lý luận viết ra phương pháp dạy và học) là một trong những phương pháp dạy và học hiệu quả nhất và nó vẫn được vận dụng vào cách dạy trong ngành giáo dục của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Bạn cũng có thể tìm hiểu và tham khảo phương pháp Glenn Doman để việc học thêm nhiều điều mới mẻ và bạn cũng có thể dạy bé học Glenn Doman, ngay từ nhỏ bé đã được tiếp thu những phương pháp học mang tích học thuật thì sau này bé sẽ rất thành công trên con đường nghiên cứu và học thuật.

loading...