Đa số trẻ đều bị tiêu chảy ít nhất là một vài lần khi còn bé. Mức độ nguy hiểm của bệnh tiêu chảy còn tùy thuộc vào diễn biến tình trạng bệnh. Nếu trẻ bị bệnh tiêu chảy không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mất nước trầm trọng gây nguy hiểm cho bé. Vậy nguyên nhân của bệnh tiêu chảy là do đâu và cách xử trí như thế nào? Đọc ngay bài viết sau để có được thông tin hữu ích nhất:

loading...

Nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh tiêu chảy

Trẻ bị bệnh tiêu chảy hoặc tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, bao gồm tác nhân chính sau:

 • Thông tin sống còn mẹ cần nắm rõ khi trẻ bị bệnh tiêu chảy
 • Trẻ bị bệnh tiêu chảy là do sự xâm nhiễm của kí sinh trùng giardia ,virut rotavirus, khuẩn Salmonella. Trong đó virus rotavirus là nguyên nhân chính làm cho trẻ bị bệnh tiêu chảy.
 • Hoặc có thể do bé dùng phải các loại thuốc nhuận tràng hay kháng sinh cũng có khả năng làm cho trẻ bị bệnh tiêu chảy do các tác dụng phụ của thuốc.
 • Ngộ độc thực phẩm, một số triệu chứng do ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện sau khi ăn một khoảng thời gian ngắn, nhanh chóng và khó kiểm soát. Trường hợp này tốt hơn hết mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để kịp thời điều trị

Cách xử trí tại nhà khi trẻ bị bệnh tiêu chảy

Khi trẻ bị bệnh tiêu chảy, mất nước luôn là biến chứng đáng lo ngại nhất. Bởi nó có thể gây nguy hiểm cho bé, khiến bé bị co giật, gây tổn thương não, thậm chí tệ hơn có thể là dẫn tới nguy cơ tử vong nếu không kịp thời bù nước và điện giải.

Việc quan trọng ta cần làm trước tiên là bổ sung nước cho bé càng nhiều càng tốt. Các mẹ có thể sử dụng những loại dung dịch bù nước cho trẻ như: hydrite, oresol, pedialyte,…. Trường hợp trẻ bị bệnh tiêu chảy xuất phát từ việc rối loạn tiêu hóa thì mẹ nên bổ sung men tiêu hóa hoặc men vi sinh để ngăn chặn ngay tình trạng này.

loading…

Cách đề phòng trẻ bị bệnh tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy hoàn toàn có thể phòng ngừa hiệu quả. Bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Các mẹ phải thực hiện việc cho bé ăn chín, uống sôi, không dùng thực phẩm, thức ăn tái chín, thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng.
 • Rèn cho bé thói quen rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Để an toàn hơn, mẹ nên cách ly bé với người đang bị bệnh tiêu chảy để tránh bị lây nhiễm.

Trường hợp nào nên đến bệnh viện khi trẻ bị bệnh tiêu chảy?

Mặc dù bố mẹ có thể áp dụng cách xử lý tiêu chảy ở nhà khi con bị bệnh nhưng trong một số trường hợp cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Cụ thể đó là:

Thông tin sống còn mẹ cần nắm rõ khi trẻ bị bệnh tiêu chảy

 • Ở trẻ xuất hiện hiện tượng co giật và không kiểm soát được những hành vi của bản thân.
 • Da khô, môi khô và bị dính miệng.
 • Trẻ khóc không ra nước mắt hoặc ra ít nước mắt.
 • Khi bé đi ngoài phân có máu.
 • Trẻ bị bệnh tiêu chảy nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Hi vọng qua bài viết vừa rồi bố mẹ có thêm cho mình một số thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe bé yêu đặc biệt là khi trẻ bị bệnh tiêu chảy. Chúc bé yêu gia đình bạn mau lớn và luôn thật khỏe mạnh nhé!

loading...