Thóp của trẻ xuất hiện dấu hiệu phập phồng có nguy hiểm không?

Thóp trẻ sơ sinh phập phồng thì mẹ nên làm gì?

Một số vấn đề mẹ cần biết về thóp của trẻ

Có lẽ các mẹ cũng không còn lạ lẫm gì khi nghe đến thuật ngữ thóp của trẻ, bởi từ khi chào đời thì trên cơ thể trẻ đã có sẵn đặc điểm như vậy. Tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng hiểu hết về thóp của trẻ.

Thóp trẻ sơ sinh là gì?

Thóp của trẻ là gì? Thóp của trẻ là điểm mềm trên đầu được tạo ra do xương đỉnh đầu của trẻ khi sinh ra chưa phát triển hết hay chưa khép lại hoàn toàn. Thóp của trẻ phân thành 2 phần- thóp trước và thóp sau. Nó có chức năng bảo vệ bộ não của bé trước những áp suất từ bên ngoài.

Cũng nhờ điểm thóp này mà bé mới có thể được sinh ra an toàn, không phải chịu đau hay bị các triệu chứng chảy máu trong não, mắt và màng xương. Không chỉ có vậy, việc quan sát, theo dõi sự phát triển, thay đổi thóp còn là cách giúp các mẹ biết được tình trạng sức khỏe của bé có phát triển khỏe mạnh hay không.

Thóp của trẻ xuất hiện dấu hiệu phập phồng có nguy hiểm không?

Thóp của trẻ xuất hiện dấu hiệu phập phồng có nguy hiểm không

Theo dõi và quan sát những thay đổi thóp của trẻ là việc mẹ cần phải làm. Khi thấy thóp của trẻ có dấu hiệu phập phồng thì các bà mẹ đều hết sức lo lắng, không biết liệu triệu chứng thóp thở như vậy có gây nguy hiểm gì cho bé không.

Trên thực tế, nếu thóp của trẻ phập phồng theo nhịp đập tim thì đó là biểu hiện cho thấy trẻ phát triển hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh. Còn nếu trường hợp thóp của trẻ lõm xuống thì các mẹ nên chú ý vì đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang thiếu nước nặng, đặc biệt nguy hiểm nếu thóp của trẻ căng phồng liên tục bởi đó là dấu hiệu cho thấy áp lực trong sọ của bé đang tăng, một dấu hiệu rất nguy hiểm của các chứng bệnh viêm màng não, huyết áp,….

Nếu bé của bạn đang có dấu hiệu như vậy thì điều quan trọng nhất bạn cần thực hiện là đưa trẻ đến cơ sở y tế khám.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về thóp của trẻ, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này trên cơ thể trẻ cũng như tìm được đáp án cho câu hỏi thóp của trẻ xuất hiện dấu hiệu phập phồng có nguy hiểm không.