Thụ tinh là gì? Tìm hiểu quá trình thụ tinh và làm tổ của trứng

Quá trình thụ tinh là gì, tìm hiểu về thụ tinh và làm tổ của trứng

Sự thụ tinh là gì?

Sự thụ tinh là gì? Thụ tinh là sự kết hợp giữa một tế bào đực( tinh trùng) và một tế bào cái( noãn) để hình thành một tế bào mới là trứng được thụ tinh hay còn gọi là hợp tử. Hợp tử là cá thể mới hình thành và phát triển ở giai đoạn sớm nhất. ở người, bình thường quá trình thụ tinh xảy ra ở 1/3 ngoài vòi trứng.

Sự thụ thai là sự thụ tinh kèm theo sau đó là sự làm tổ của trứng

Sau khi làm tổ trứng phát triển thành thai và các phần phụ của thai( Bánh rau, màng rau, dây rau và nước ối)

Sự thụ tinh là gì?

Quá trình hình thành phôi thai

Có khoảng 200 triệu tinh trùng trong mỗi lần phóng tinh vào âm đạo.

Cổ tử cung trước đó được bịt kín bởi một chút chất nhầy đặc quánh, dưới ảnh hưởng estrogen được sinh ra từ nang trứng trong quá trình phát triển sẽ trở nên loãng hơn vào giai đoạn trước rụng trứng cho phép những tinh trùng di động nhanh nhất và mạnh nhất đi qua, số còn lại nằm lại vùng cổ tử cung và túi cùng âm đạo.

Nói chung, có khoảng vài triệu tinh trùng đến được gần noãn trong thời gian thích hợp vì tinh trùng có thể sống tới 1 tuần sau khi phóng còn noãn chỉ sống được hai ngay sau khi rụng.

Tham khảo thêm: Chuyển phôi là gì?

Khi tinh trùng vượt qua màn trong suốt của noãn, một sự hòa hợp vỏ bọc noãn và cỏ bọc thân tinh trùng xảy ra, nhân tinh trùng hoàn toàn được đưa vào trong bào tương noãn, đuôi rời khỏi đầu bị giữ lại bên ngoài màng trong suốt, một phản ứng vỏ noãn sẽ ngăn chặn không cho một tinh trùng nào khác được lọt vào chất noãn. Xuất hiện trong noãn một tiền nhân đực và một tiền nhân cái.

Hai tiền nhân này tiếp tục phát triển riêng rẽ, sau đó xích lại gần nhau và hoà lẫn thành một sau khi cởi bỏ hoàn toàn màng bọc nhân. Kết quả là một tế bào mới được hình thành để phát triển thành thai và các phần phụ của thai, có đầy đủ bộ nhiễm sắc thể (46) gọi là trứng. Trứng phát triển và phân bào ngay.

Giới tính của thai được quyết định ngay khi thụ tinh. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính Y thì sẽ phát triển thành thai trai (46XY). Ngược lại nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể giới tính X thì sẽ phát triển thành thai gái (46 XX).

Xem thêm: Dấu hiệu có thai sớm là gì?

Quá trình di chuyển của trứng

· Trứng di chuyển từ 1/3 ngoài vòi trứng vào trong buồng tử cung để làm tổ.

· Thời gian dịch chuyển của trứng: 3 – 4 ngày. Sau khi vào được trong buồng tử cung trứng còn sống tự do 2 – 3 ngày rồi phôi làm tổ.

· Cơ chế di chuyển: Do nhu động của vòi trứng, hoạt động của nhung mao niêm mạc vòi trứng và luồng chất dịch di chuyển trong ổ bụng có hướng từ loa vòi trứng vào buồng tử cung.

Phôi làm tổ như thế nào?

Trứng bắt đầu làm tổ từ ngày 6 – 8 sau khi thụ tinh và kéo dài 7 – 10 ngày

Phôi làm tổ như thế nào?

Quá trình làm tổ của phôi thai diễn ra như sau:

· Trứng bắt đầu làm tổ từ ngày 6 – 8 sau khi thụ tinh, thời gian làm tổ kéo dài 7 – 10 ngày, kết thúc quá trình làm tổ vào ngày 13 – 14 sau khi thụ tinh.

· Vị trí làm tổ của phôi thai thường ở đáy tử cung. Nếu trứng làm tổ ở các vị trí thấp, đặc biệt là ở sát eo tử cung sẽ trở thành rau tiền đạo.

· Niêm mạc tử cung khi trứng di chuyển vào buồng tử cung đang ở giai đoạn phát triển đầy đủ nhất để chuẩn bị cho trứng làm tổ (giai đoạn hoài thai).

· Quá trình làm tổ: Phôi nang dính vào niêm mạc tử cung, các chân giả của lá nuôi bám vào niêm mạc, gọi là hiện tượng bám rễ. Các tế bào của lá nuôi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc tử cung và phôi nang chui sâu qua lớp biểu mô.

Ngày 9 – 10 phôi nang chui qua lớp biểu mô trụ nhưng chưa sâu trong lớp đệm, bề mặt chưa được phủ kín. Ngày 11 – 12 phôi nang hoàn toàn nằm trong lớp đệm. Ngày 13 – 14 lớp biểu mô phát triển phủ kín vị trí trứng làm tổ.

Xem thêm: 10 Dấu hiệu xuất hiện khi mang thai

Quá trình thụ tinh xảy ra như thế nào?

Quá trình thụ tinh xảy ra như thế nào?

Với cấu trúc của noãn sau rụng trứng, muốn lọt vào bào tương của noãn để kết hợp với noãn tạo ra hợp tử( cá thể mới), tinh trùng phải lần lượt vượt qua ba chướng ngại vật, từ ngoài vào trong gồm: lớp tế bào nang, màng trong suốt, màng tế bào của noãn.

Tinh trùng vượt qua lớp tế bào trong:

Tinh trùng bằng cách tiết ra những enzyme( enzyme hyaluronidase) chứa trong túi cực đầu của chúng, làm phân tán, tan rã các tế bào nang bao quanh noãn, mở đường cho tinh trùng tiến vào màng trong suốt.

Tinh trùng vượt qua màng trong suốt:

Khi tiếp xúc với các thụ thể trên bề mặt màng trong suốt, phản ứng cực đầu xảy ra, các enZym bên trong túi cực đầu của tinh trùng được phóng thích. Các enzyme này làm tiêu hủy protein của màng trong suốt tại chỗ tiếp xúc cùng với tác động xuyên phá của đầu tinh trùng giúp tinh trùng xuyên thủng được màng trong suốt đi vào khoang quanh noãn và tiếp xúc với mãng noãn.

Tinh trùng lọt vào bào tương của noãn:

Khi tinh trùng vượt qua màng trong suốt tới tiếp xúc với màng não, màng tế bào bọc tinh trùng sáp nhập với màng tế bào bọc noãn. ở nơi tiếp xúc, màng tế bào của noãn và tinh trùng bị tiêu đi, nhận và bào tương của tinh trùng lọt vào bào tương của noãn để lại màng tế bào nằm bên ngoài noãn. Sự xâm nhập của một tinh trùng đầu tiên vào naoxn kích thích hàng loạt các phản ứng sinh học từ noãn gọi là phản ứng vỏ của noãn. Noãn sẽ tiết vào khoang quanh noãn một chất làm thay đổi cấu trúc màng trong suốt, do đó ngăn cản sự xâm nhập của các tinh trùng khác, những thay đổi này gọi là phản ứng màng trong suốt.

Xem thêm: Quá trình hình thành thai nhi

Kết quả của thụ tinh là gì?

Sự kết hợp giữa 2 tế bào sinh dục đực và cái đã biệt hóa cao độ tạo ra tế bào sinh dưỡng kém biệt hóa, có khả năng phân chia tích cực.

Sự thụ tinh khôi phục lại ở tế bào sinh dưỡng lấy bộ nhiễm sắc lưỡng bội đặc trưng cho loài.

Nhờ thụ tinh, các thể mới sinh ra mang đặc tính di truyền của cả cha lẫn mẹ

Giới tính di truyền của cá thể mới được quyết định ngay từ khi thụ tinh, nếu noãn kết hợp với tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, sẽ sinh con trai, với tinh trùng mang thể nhiễm sắc X, sẽ sinh con gái.

Kết luận sự thụ tinh là gì

Sự thụ tinh là gì? Quá trình thụ tinh khơi mào cho hàng loạt quá trình gián phân liên tiếp xảy ra.Ở người, bình thường sự thụ tinh xảy ra ở 1/3 ngoài vòi trứng. giới tính di truyền của cá thể mới được quyết định ngay từ khi thụ tinh. Quá trình thụ tinh thành công phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thông thường noãn sẽ tồn tại trong vòng 24 giờ, nếu không có hiện tượng thụ tinh, noãn sẽ tự thoái hóa.