Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ bao gồm những gì?

Thủ tục làm giấy khai sinh chi tiết 2020

Đăng kí giấy khai sinh là một trong những thủ tục bắt buộc với mỗi đứa trẻ được sinh ra. Giấy khai sinh một điều kiện tiên quyết để trẻ được hưởng những hoạt động của nhà nước như: Đi học, được chăm sóc, có tài sản, chích ngừa, bầu cử… Vậy thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như thế nào? Dưới đây là một số thông tin được Siêu Thị Kid đã sưu tầm mà bậc cha mẹ nên biết.

Tìm hiểu giấy khai sinh là gì?

Giấy khai sinh là một loại giấy tờ được cơ quan thẩm quyền tại địa phương cấp. Giấy khai sinh là văn bản pháp lý chứng nhận sự hiện diện của một cá nhân. Chứng nhận cá nhân đó được sinh ra và đang được nuôi dưỡng. Dựa vào giấy khai sinh có thể biết được. Họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, tôn giáo, quê quán và tên bố mẹ,…

Tìm hiểu giấy khai sinh là gì?
Tìm hiểu giấy khai sinh là gì?

Làm giấy khai sinh là hoạt động đăng kí hộ tịch được pháp luật quy định. Giúp nhà nước xác nhận các hoạt động của cá nhân đó về việc. Được sinh ra, học tập, hôn nhân, sinh con, giám hộ, nhận con nuôi,… Làm giấy khai sinh là việc giúp cá nhân được hưởng những chính sách của công dân. Như: Đi học, được làm thẻ bảo hiểm y tế, làm chứng minh nhân dân, hộ khẩu, chăm sóc y tế…

Có giấy khai sinh, giúp cá nhân có được những quyền và nghĩa vụ như: Bầu cử, ứng cử, quyền học tập và chăm sóc y tế… Giúp cá nhân tránh khỏi nạn bạo hành, nạn nhân của buôn người, xâm hại tình dục, mại dâm, tảo hôn,…

Thời điểm nên làm giấy khai sinh-thủ tục làm giấy khai sinh

Thời điểm nên làm giấy khai sinh cho con

Theo quy định của pháp luật, bậc cha mẹ cần làm giấy khai sinh cho bé trong vòng hai tháng kể sau khi sinh. Nếu cha mẹ bận, người thân trong nhà như ông bà, cô chú, bác… có thể làm giấy khai sinh giúp bé. Địa điểm làm giấy khai sinh cho bé là ủy ban nhân dân nơi cha mẹ sinh sống.

Các bước, thủ tục làm giấy khai sinh

Việc làm giấy khai sinh cho trẻ sẽ có một số thủ tục và các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Khi đi làm giấy khai sinh cho con, cha mẹ cần chú ý chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng sinh: Giấy được cấp bởi nơi bé sinh ra, bệnh viện hoặc trạm y tế xã… Trong trường hợp không sinh tại các cơ sở y tế, cần có văn bản xác nhận của người làm chứng. Ví dụ: Bà đỡ… Nếu không có người làm chứng, cha mẹ phải viết giấy cam đoan là mình sinh ra bé.
 • Sổ hộ khẩu: Cha mẹ cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú nơi cha mẹ đang sinh sống. Nếu hai người đã ly hôn thì cầm theo hộ khẩu người đi làm giấy khai sinh.
 • Giấy kết hôn: Giấy kết hôn đối với trường hợp cán bộ tư pháp không biết mối quan hệ của cha mẹ.
 • Chứng minh nhân dân: Cha mẹ nên mang theo chứng minh nhân dân của cha mẹ hoặc người làm khai sinh thay.
 • Mẫu tờ đăng ký khai sinh: Có thể tải ở trên mạng hoặc xin ở nơi làm giấy khai sinh cho trẻ.
Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ
Thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ
Bước 2: Nộp giấy tờ đã chuẩn bị cho cán bộ

Sau khi cha mẹ đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan. Hoặc người đứng ra làm hộ cho trẻ cần nộp các loại giấy này tại UBND xã, phường hoặc thị trấn. Nơi cha mẹ hoặc người làm giấy khai sinh hộ đăng ký thường trú. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần lưu ý sau:

 • Cha mẹ có thể khai sinh ở nơi thường trú, nếu cha mẹ đang làm việc tại đây.
 • Nếu không đăng kí thường trú, cha mẹ cần làm đăng ký tạm trú để khai sinh cho bé.
 • Nếu không xác định được nơi ở của cha mẹ, nên nộp giấy tờ ở UBND xã bé đang sống. Tương tự là việc thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi.
 • Nếu không xác định được cha, thì để trống trên cha trong giấy khai sinh. Đợi đến lúc có cha nhận con, thì UBND sẽ giải quyết sau.
Bước 3: Tiếp nhận thủ tục và cấp giấy khai sinh cho trẻ
 • Sau khi hoàn tất thủ tục làm giấy khai sinh và nộp lên UBND xã. Thì lúc này cha mẹ bé cần chờ đợi cán bộ thực hiện các bước còn lại và cấp giấy khai sinh cho trẻ.
 • Cán bộ sẽ ghi vào sổ đăng kí khai sinh và cấp bản khai sinh chính khi chủ tịch UBND đã ký.
 • Bản chính chỉ cấp một bản, còn bản sao sẽ cấp tùy theo yêu cầu của cha mẹ.
 • Thông thường sẽ mất một ngày để cấp giấy khai sinh. Còn trường hợp trục trặc khác thì mất cỡ 3-5 ngày.
 • Sau khi hoàn tất, cha mẹ đến UBND nhận giấy khai sinh cho vào giờ giờ hành chính trong tuần.
Hoàn tất thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ
Hoàn tất thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ

Kết luận

Với những thông tin hướng dẫn về các bước thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ mà Siêu Thị Kid nêu trên. Hy vọng đã giúp các bậc cha mẹ, đặc biệt đối với người lần đầu làm cha, mẹ bớt bỡ ngỡ và khó khăn. Nếu việc làm giấy tờ gặp khó khăn, cha mẹ nên liên hệ với cán bộ bộ thẩm quyền để được hướng dẫn. Chúc các bé thật nhiều sức khỏe, nhanh ăn chóng lớn và ngoan ngoãn.