Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng lớn nhanh, chắc khỏe

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng?

Sau một tháng tiếp cận với các món ăn dặm, bé yêu khi 7 tháng tuổi đã có thực đơn phong phú hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn này hệ tiêu hóa của bé còn tương đối non yếu. Chính vì vậy làm thế nào để bé ăn tốt các món ăn, lớn nhanh, chắc khỏe là điều mẹ quan tâm. Hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng được bật mí bởi các chuyên gia nhé!

Cơ thể của bé 7 tháng tuổi phát triển với đặc điểm thể chất nào?

Bước sang tháng tuổi thứ 7, cơ thể của bé yêu có nhiều sự biến đổi mới. Lúc này với bé trai thường nặng khoảng 8,3kg và cao khoảng 69cm. Các bé gái có thể nhẹ hơn đôi chút với khoảng 7,6cm và cao 67 cm. Ở một vài bé có thể trạng vượt trội có thể vượt qua con số này. Ngược lại nhiều bé lại thấp còi hơn.

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng
Có rất nhiều món ăn bé 7 tháng có thể thưởng thức.

Sở dĩ Siêu thị Kid cung cấp các thông tin này. Bởi lẽ, mẹ cần nắm bắt rõ ràng các đặc điểm thể chất để có thể áp dụng thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng được tốt nhất. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lành mạnh sẽ giúp bé yêu phát triển toàn diện, khôn lớn từng ngày.

Thực đơn ăn dặm cho trẻ ở 7 tháng tuổi cần tuân thủ theo nguyên tắc gì?

Khác với khoảng thời gian 6 tháng tuổi trước đó, thực đơn cho bé ở giai đoạn 7 tháng đã có sự thay đổi. Lúc này mẹ cần nắm vững 3 nguyên tắc quan trọng trong việc tạo dựng món ăn cho bé như sau:

 • Bắt đầu chuyển từ chế độ ăn loãng sang lỏng.
 • Tăng lên về liều lượng.
 • Hạn chế bột ngọt và chuyển dần sang bột mặn.

Cách chuyển thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng cần được thực hiện từ từ, có tính toán kỹ. Đặc biệt, mẹ cần dựa trên khả năng hấp thu của bé, không áp dụng cứng nhắc. Điều này sẽ giúp bé yêu hợp tác và dễ dàng hấp thu dinh dưỡng từ các bữa ăn.

Ngoài những nguyên tắc về món ăn dặm trong chế độ dinh dưỡng của bé, mẹ cũng cần lưu ý:

 • Bên cạnh ăn dặm vẫn cần bổ sung thường xuyên, đều đặn sữa.
 • Trẻ dưới 1 năm tuổi không nên cho thưởng thức các gia vị.
 • Lúc này tỷ lệ gạo : nước cần rút gọn là 1:7.
 • Thực hiện đa dạng hóa các thực phẩm trong bữa ăn từ từ để bé không bị ngán.
 • Có thể bắt đầu sử dụng dầu ăn để tăng khẩu vị cho bé yêu.

Gợi ý về chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho các bé ăn dặm giai đoạn 7 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng cần tăng lên về lượng. Chính vì vậy, trong ngày mẹ có thể cho bé ăn từ 2 đến 3 bữa bột. Cùng với đó, việc bổ sung sữa là hoàn toàn cần thiết. Có thể bổ sung từ 600 đến 800ml sữa mỗi ngày. Trong trường hợp mẹ không đủ sữa có thể tìm đến các sản phẩm sữa công thức.

Mẹ nên tham khảo kỹ dinh dưỡng khi xây dựng thực đơn cho bé.

Trong thời gian này, mẹ cần chú ý quan sát bé trong các bữa ăn. Khi bé đã làm quen với hương vị của các món ăn dặm, dần phân biệt mùi vị mẹ nên bổ sung nhanh chóng các nguyên liệu khác nhau. Điều này sẽ giúp bé có được cảm giác hứng thu khi ăn, không tạo cảm giác ngấy.

Bước qua giai đoạn tháng thứ 7, mẹ không còn cần quá cẩn thận và chọn lọc nguyên liệu cho bé ăn dặm. Lúc này, cơ thể bé có thể hấp thu nhiều các loại thực phẩm hơn. Chính vì vậy, mẹ có thể đa dạng thức ăn bằng cách thay đổi thực đơn liên tục.

Chế độ ăn của bé cần bổ sung đầy đủ 3 nhóm là: tinh bột, protein và chất xơ. Do đó, để bé không táo bón hay tiêu chảy, trong bữa ăn nhất định cần có rau.

Bên cạnh các bữa chính là cháo và sữa, thời điểm 7 tháng mẹ có thể dần bổ sung các loại váng sữa, sữa chua. Tuy nhiên việc sử dụng các nguồn thực phẩm này cần có sự chọn lọc để tạo dựng hệ tiêu hóa lành mạnh cho bé.

Các thực phẩm được khuyến cáo nên sử dụng cho bé 7 tháng tuổi

Nhằm gợi ý thêm cho mẹ về sự đa dạng của thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng. Các chuyên gia của Siêu thị Kid giới thiệu đến những nhóm thực phẩm như sau:

 • Trái cây: ở tháng thứ 7 bé yêu đã có thể thưởng thức hoa quả. Những loại quả mà mẹ có thể tham khảo cho bé nên thuộc nhóm chứa vitamin C. Tuy nhiên trong quá trình cho ăn mẹ cần loại bỏ kỹ càng hạt, các xơ quả để tránh làm bé hóc nhé!
 • Rau xanh: Các loại rau xanh cần thiết cho bé. Rau xanh nên được luộc chín mềm để bé có thể thưởng thức dễ dàng.
 • Nhóm thực phẩm giàu chất đạm sẽ cung cấp cho bé những dưỡng chất quý báu. Ở một vài bé phát triển tốt hơn, thời gian này mẹ đã có thể thử nghiệm các loại hải sản.

Hy vọng rằng, với những thông tin về thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng mà Siêu thị Kid cung cấp trên đây sẽ giúp bé yêu có được hệ dinh dưỡng hoàn chỉnh. Mẹ hãy áp dụng và cùng bé trải nghiệm nhé!