Thực phẩm cho bà bầu tốt cho mẹ, khỏe cho con

Thực phẩm cho bà bầu

Trong quá trình mang thai cơ thể bà bầu có rất nhiều sự thay đổi. Lúc này thực phẩm bổ sung là rất cần thiết cho bà bầu có sức khỏe ổn định. Cũng hỗ trợ cho sự phát triển nhanh chóng của thai nhi. Việc bổ sung những thực phẩm cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn của thai kỳ. Bởi mỗi giai đoạn mang thai cơ thể bà bầu và thai nhi có những thay đổi riêng biệt. Để quá trình mang thai diễn ra ổn định và phát triển tốt. Cần bổ sung thực phẩm cho bà bầu theo từng giai đoạn mang thai hợp lý. Hôm nay Siêu Thị Kid sẽ đem đến cho các bạn những loại thực phẩm cho bà bầu nên bổ sung trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Thực phẩm cho bà bầu
Thực phẩm cho bà bầu

Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ cơ thể mẹ có nhiều biến đổi do có thêm em bé. Lúc này cơ thể bà bầu chưa thích nghi được, nên sẽ gây ra các biểu hiện như: Khó ăn, buồn nôn, không ngửi được mùi tanh… Đây còn được gọi là hiện tượng nghén. Có nhiều bà bầu bị ốm nghén nặng, ăn vào là nôn. Nên việc xây dựng chế độ ăn thật khoa học giúp bà bầu ăn được và chống nôn rất quan trọng.

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn này

Lúc này bà nên ăn các thực phẩm chứa nhiều Axit Folic như: Rau xanh, cà rốt, chuối, cam, đậu nành, chanh,.. Các loại thịt gia cầm, thịt đỏ… Những thực phẩm này hỗ trợ quá trình tổng hợp ADN hình thành thai nhi và chống nôn cho mẹ.

Các thực phẩm cho bà bầu bổ sung các nhóm chất Sắt, Canxi không thể bỏ qua như: Thịt bò, thịt bồ câu, nghêu, thịt nạc lợn, sò, cá chép, trứng, cá hồi… Bà bầu nên bổ sung thêm I ốt để phòng tránh hiện tượng sảy thai, sinh non…

Các loại thực phẩm chứa nhiều Protein và Vitamin như: Thịt gia cầm, trứng, rau xanh, sữa, cá, tôm… Ngoài ra nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa Carbohydrates như: Bánh mì, chuối, các loại hạt…

Choline củng là dưỡng chất bà bầu nên bổ sung trong giai đoạn này. Choline có nhiều trong: Sữa, lòng đỏ trứng, gan, lạc, đậu tương…

Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ
Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ

Lưu ý

Trong giai đoạn mới mang thai dễ có nhiều biến động cho thai nhi và cơ thể mẹ. Nên bà bầu cần chú ý không sử dụng các loại thực phẩm dễ gây sảy thai như: Rau ngót, dứa, nhãn, đu đủ xanh, rau răm, rau sam, khoai tây mầm… Các bà bầu nên dụng thức ăn chín và hạn chế ăn tái, sống, gỏi.

Giai đoạn này, bà bầu cũng có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa trong ngày. Vì giai đoạn này bà bầu thường khó ăn, hay ói. Bà bầu nên ăn các loại thực phẩm hạn chế việc ốm nghén như: Húng quế, hạt mùi, quế, bạc hà, chanh, gừng…

Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 4-6 tháng

Giai đoạn này cơ thể bà bầu thích nghi hơn với việc có thai nhi trong bụng. Cơ thể bà bầu sẽ giảm hẳn nghén, dễ ăn và dễ ngủ hơn. Các bà bầu tranh thủ những lúc dễ chịu bồi bổ thêm các dưỡng chất quan trọng. Để giúp cho cơ thể mẹ và bé được khỏe mạnh. Và bù đắp vào những tháng đầu hạn chế ăn uống do thai nghén. Tuy nhiên giai đoạn này bà bầu nên tránh suy nghĩa ăn thay cho cả con.

Các chất dinh dưỡng cần cung cấp ở giai đoạn này

Giai đoạn này mẹ tiếp tục bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng chú ý nhất vẫn là nhóm thực phẩm chứa nhiều Sắt và Canxi. Nhóm thực phẩm bổ sung cho bà bầu chứa nhiều Sắt và Canxi như: thịt bò, nghêu sò, thịt nạc lợn, lươn đồng, súp lơ xanh, tôm, trứng gà, cải bó xôi…

Cung cấp thêm nhiều mhóm thực phẩm chứa Protein và Vitamin: Tôm, hàu, nghêu, sò, hoa quả, thịt nạc lượn, mực…

Các loại hạt phổ biến như hiện nay: hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt vừng, hạt mocka, đậu phộng, các loại đậu,.. Rất tốt cho phụ nữ đang mang thai.

Bà bầu nên nhớ uống đủ nước trong ngày. Từ giai đoạn này trở đi mẹ có thể uống thêm các loại nước như: Nước dừa, nước mía… Giúp cho lượng nước ối đảm bảo và bé em sinh ra được sạch sẽ.

Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ
Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Lưu ý

Bà bầu nhớ tuyệt đối không được sử dụng các chất kích thích như: Thuốc lá, cà phê, rượu bia, các chất kích thích gây nghiện trong suốt thai kỳ. Bà bầu nên vận động nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

Thực phẩm cho bà bầu giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Giai đoạn cuối thai kỳ mẹ cần bổ sung dinh dưỡng hợp lý và thông minh. Bằng cách chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 lần ăn. Tránh ăn quá nhiều một lúc bởi quan niệm ăn cho hai người.

Bổ sung thêm Sắt: Cơ thể thai nhi lớn lên bằng việc lấy dinh dưỡng từ cơ thể mẹ. Một trong những vi chất mẹ bị mất đi trong thai kỳ là sắt. Do đó nên bà bầu cần bổ sung sắt để tốt cho mẹ và sự phát triển của bé. Để bổ sung Sắt bà bầu có thể chọn ăn các loại thực phẩm như: Thịt bò, thịt gia cầm, thịt nạc lợn, trứng, đậu nành, đậu phụ,…

Thực phẩm bổ sung cho bà bầu cũng không nên bỏ qua nhóm thực phẩm chứa Canxi. Canxi giúp phát triển hệ xương cho thai nhi và phòng ngừa loãng xương cho mẹ hiệu quả. Có thể cung cấp Canxi qua các nhóm thực phẩm như: Ốc, hến, nghêu, sò, trứng, đậu phụ, sữa,… Và các loại hạt cũng rất tốt cho bà bầu và thai nhi trong giai đoạn này.

Thực phẩm giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ
Thực phẩm giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Bà bầu cũng nhớ ăn nhiều hoa quả vừa tốt cho hệ tiêu hóa và giúp thai nhi phát triển. Trong suốt thai kỳ bà bầu nên nhớ uống đủ nước. Đặc biệt ở tháng cuối bà bầu nên tăng cường thêm các loại như như: Nước dừa, nước mía để sau khi sinh em bé được sạch sẽ và lượng nước ối đầy đủ.

Lời kết

Trong quá trình mang thai, thực phẩm cho bà bầu là vô cùng quan trọng. Giai đoạn này, bà bầu phải cung cấp cho cơ thể và thai nhi đầy đủ các chất dinh dưỡng thông qua các loại thực phẩm hằng ngày. Hy vọng qua thông tin mà Siêu Thị Kid chia sẻ ở trên. Sẽ giúp cho các bà bầu dễ dàng hơn trọng việc lựa chọn thực phẩm hợp lý cho từng giai đoan thai kỳ nhé.