Thuốc tránh thai hằng ngày có hại không? Có triệt sản không?

Tác dụng của thuốc tránh thai hằng ngày

Sau khi sinh nở nhiều cặp vợ chồng vẫn thường lo lắng sẽ có thai khi quan hệ. Nhiều người vẫn thắc mắc về việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Hay uống thuốc tránh thai hàng ngày có dẫn tới vô sinh không? thuốc có tác dụng phụ gì? Bài viết dưới đây Siêu Thị Kid sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Thuốc tránh thai hằng ngày
Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày có những lợi ích gì?

Chắc chắn đây là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng hiện nay gặp phải. Và họ rất mong muốn tìm hiểu để tránh gặp phải việc vô sinh sau này. Trên thực tế uống thuốc tránh thai hàng ngày rất an toàn và không bị triệt sản. Nhưng thuốc vẫn gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng. Nhưng sau đây Siêu Thị Kid sẽ đưa đến những lợi ích mà việc uống thuốc tránh thai hàng ngày mang lại cho các mẹ.

Giúp tránh thai hiệu quả lên đến 90%

Tất nhiên việc uống thuốc tránh thai hằng ngày mục đích chính là để ngăn ngừa có thai. Trong thuốc có chứa thành phần hormone progestin cao. Có tác dụng làm cho khả năng trứng không thể rụng được nên không thể thụ thai.

Giúp tránh thai hiệu quả lên đến 90%
Giúp tránh thai hiệu quả lên đến 90%

Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Theo các chuyên gia, việc uống thuốc tránh thai hàng ngày giúp hàm lượng tiết tố nữ ít hơn khi dùng tránh thai khẩn cấp. Do đó khi sử dụng thuốc sẽ an toàn và ít tác dụng phụ hơn. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc còn giúp chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới ngắn và đều đặn hơn. Thậm chí trong kì kinh nguyệt lượng khí hư cũng tiết ra ít hơn. Vậy câu hỏi đặt ra là uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Đây thực sự là câu hỏi không dễ trả lời với các mẹ. Nhưng thực tế khi sử dụng thuốc không gây nguy hiểm lớn đến sức khỏe của mẹ và con.

Giúp làn da giảm bớt mụn

Bên cạnh giúp điều hòa kinh nguyệt cho phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Thì thuốc còn giúp các bà mẹ cải thiện làn da mụn của mình. Thành phần của thuốc có chứa các dạng nhân tạo của hormone sinh dục nữ là: Estrogen và progestin. Hai hormone này có tác dụng ngăn chặn hiện tượng rụng trứng ở nữ giới trong những ngày đèn đỏ. Hormone Estrogen ức chế sự sản sinh bã nhờn và giúp da sáng mịn hơn.

Giúp làn da giảm bớt mụn
Giúp làn da giảm bớt mụn

Phòng chống ung thư buồng trứng

Theo các chuyên gia trên thế giới, việc uống thuốc tránh thai hàng ngày còn giúp phòng ngừa bệnh tật. Nguy hiểm nhất là căn bệnh ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung và cả ung thư ruột. Theo điều tra thì nữ giới sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày tỉ lệ ngừa các bệnh tăng cao. Giúp giảm 19% các trường hợp bị bệnh ung thư ruột, 33% ung thư buồng trứng và 34% ung thư nội mạc tử cung. Đây cũng là một phần câu trả lời của câu hỏi “uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không, có triệt sản không”. Đây cũng giúp các mẹ biết được có nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày hay không?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày

Bên cạnh những lợi ích to lớn mà việc uống thuốc tránh thai hàng ngày mang lại cho nữ giới. Thì thuốc cũng gây ra nhiều tác dụng phụ khác trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các tác dụng phụ mà Siêu Thị Kid tìm hiểu và đem đến cho các bạn.

Chảy máu âm đạo

Theo thống kê có khoảng một nưa số phụ nữ uống thuốc tránh thai bị ra máu âm đạo. Hiện tượng này thường xuất hiện trong khoảng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. Tình trạng này sẽ kết thúc khi người vợ sử dụng đến vỉ thuốc thứ 3. Nếu thấy hiện tượng máu âm âm đạo vẫn xảy ra ở tháng thứ 5 trở đi. Thì bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Chảy máu âm đạo
Chảy máu âm đạo

Cảm giác buồn nôn

Đây là tác dụng phụ xảy ra khi nữ giới mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Tuy nhiên triệu chứng này sẽ sau một thời gian sử dụng sẽ tự hết. Nếu triệu chứng này không tự hết sau một thời gian sử dụng thuốc. Thì các bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám đưa ra giải pháp khắc phục.

Thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng ngực

Một số tác dụng phụ đi kèm khi sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày như: Thay đổi tâm trạng thất thường, đầu đầu và căng ngực. Nhiều người khi uống thuốc tránh thai hàng ngày tâm trạng thay đổi thất thường. Trường hợp khi dùng thuốc mà thấy xuất hiện những hiện tượng trầm trọng nặng hơn: Ngực quá đau và căng, đau đầu, khó thở,… Thì các bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng ngực
Thay đổi tâm trạng, đau đầu và căng ngực

Quá trình tăng cân nhanh

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày người sử dụng có thể sẽ bị tăng cân. Nhiều người sử dụng không thể kiểm soát được cân nặng của mình. Những bộ phận cơ thể bị giữ nước nhiều là ở hông và ngực. Đây chính là một trong những tác dụng phụ của việc uống thuốc tránh thai hằng ngày.

Kinh nguyệt không xuất hiện

Có nhiều trường hợp uống thuốc tránh thai hằng ngày đầy đủ những không có kinh nguyệt. Có thể do người sử dụng bị căng thẳng, ốm đau… Cũng có thể là gặp một số trường hợp về nội tiết và tuyến giáp.

Đến đây thì chắc các bạn nữ giới đã có trả lời cho câu hỏi uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không? Có triệt sản không? Hy vọng bài viết Siêu Thị Kid chia sẻ trên đây giúp bạn đọc tham khảo bổ sung kiến thức về sinh lý cho bản thân mình.