Thuốc tránh thai khẩn cấp và những tác dụng phụ của nó

Thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy hiểm không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là trợ thủ đắc lực cho nhiều cặp tình nhân. Khi họ đã trót quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào trước đó. Với những hiệu quả, tiện lợi và dễ sử dụng là vậy dễ hiểu tttkc được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra nhiều tác hại tới cơ thể nữ giới. Tác dụng phụ mà thuốc gây ra là như thế nào? Hôm nay hãy cùng Siêu Thị Kid tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Những trường hợp dưới đây, nữ giới nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 • Những người phụ nữ chưa có ý định mang thai.
 • Trường hợp bị cưỡng bức quan hệ.
 • Quan hệ đột xuất mà không có chuẩn bị.
 • Trường hợp nữ giới dụng thuốc tránh thai hàng ngày từ 03 ngày trong tháng mà chưa dừng lại.
 • Trong lúc quan hệ bị rách bao cao su.
 • Đang trong quá trình tiêm thuốc tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với quy định.
 • Đặt vòng nhưng vòng tránh thai bị tụt, lệch khỏi vị trí.
 • Màng phim bị rách hay bị lôi ra sớm.
 • Quan hệ tình dục khi tính sai ngày an toàn…

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Sử dụng viên tránh thai khẩn cấp càng uống sớm càng mang lại hiệu quả cao. Tốt nhất nên sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc có hiệu quả tới 95% trong 24 giờ đầu. Sau đó giảm dần xuống còn 58% giờ sau 72 giờ khi quan hệ.

Đối với loại thuốc có hai viên thì có thể uống cùng lúc 2 viên hoặc uống từng viên một. Sử dụng viên thứ hai sau viên thứ nhất khoảng 12 giờ. Loại này phải uống đủ hai viên mới có tác dụng tránh thai.

Đối với viên tránh thai khẩn cấp chỉ có một viên thì sử dụng đúng một viên và uống một lần. Thuốc tránh thai 120 giờ thì chỉ cần uống một viên sau quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ nào.

Những trường hợp uống thuốc bị nôn trong hai giờ đầu khi sử dụng thuốc. Thì nên uống lại một liều ngay sau đó để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả
Cách dùng viên tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Không nên sử dụng quá hai liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng. Vì thuốc tránh thai sẽ gây giảm tác dụng tránh thai.
 • Sau khi dùng viên tránh thai khẩn cấp mà bị chậm kinh trong vòng bốn tuần. Thì các bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xét nghiệm và đưa ra phương pháp hỗ trợ.

Những tác dụng phụ mà thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra

Thuốc mang lại hiệu quả vô cùng thiết thực đối với những cặp đôi lỡ quan hệ mang không chuẩn bị. Nhưng nó cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể nữ giới. Hãy cùng tìm hiểu những tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho nữ giới khi sử dụng nhé.

Cảm giác buồn nôn khi sử dụng

Buồn nôn là cảm giác thường gặp phải nhất sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp ở nữ giới. Ngoài ra nữ giới có cảm giác nôn nao ở trong người. Tình trạng này có thể kéo dài và thường sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng hai tháng. Nếu bị nôn nao thường xuyên và kéo thì thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Cảm giác buồn nôn khi sử dụng
Cảm giác buồn nôn khi sử dụng

Đau ngực, đầu đầu và chóng mặt

Tình trạng này do ảnh hưởng từ các hormone có trong thuốc tránh thai. Dẫn đến tình trạng nữ giới bị đau nhức đầu kèm theo hoa mắt và chóng mặt. Ngoài ra ở một số chị em còn gặp phải tình trạng đau tức ngực. Khi chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện thì các triệu chứng này thường sẽ kết thúc.

Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Chu kì kinh nguyệt của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này khiến chu kỳ trở nên không được ổn định và thất thường. Kinh nguyệt có thể sẽ kéo dài, trễ kinh hoặc nguy hiểm hơn là xảy ra tình trạng rong kinh.

Nữ giới ở lần đầu sử dụng viên tránh thai khẩn cấp thường gặp phải những tình trạng này. Đây là lúc mà cơ thể chưa có thích nghi được với thành phần của thuốc. Tuy nhiên, nếu tình trạng chậm kinh diễn ra quá lâu, khoảng 10 ngày. Thì chị em nên tìm tới bác sẽ để được thăm khám và điều trị.

Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Ra máu ở âm đạo

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữ giới còn gặp nhiều thay đổi bất thường. Cụ thể đó là tình trạng ra máu ở âm đạo. Tình trạng này chính là những tác dụng phụ mà thuốc tranh thai gây ra. Tình trạng ra máu, kèm theo việc đau bụng ở nữ giới. Tuy nhiên việc này thường chỉ kéo dài vài ngày. Nếu như các bạn nữ bị ra máu quá 5 ngày nên tìm tới bác sĩ để được thăm khám và tư vấn.

Lời kết

Trên đây Siêu Thị Kid đã giải đáp những thắc mắc về thuốc tránh thai khẩn cấp đến các bạn. Hy vọng rằng những cặp đôi sẽ có được những sự lựa chọn thích hợp khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp. Để không ảnh hưởng tới sức khỏe của của nữ giới cũng như khả năng mang thai sau này. Chúc tất cả các bạn có đời sống tình dục an toàn.